Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: "Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóng"

Ngày 26/01/2018 09:20 AM (GMT+7)

Hai anh em Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng đã trưởng thành từ tình yêu bóng đá của người cha nghèo.

Chiến thắng vang dội của Đội tuyển U23 Việt Nam trước đối thủ nặng kí U23 Qatar đã tạo nên ngày hội bóng đá trên khắp dải đất hình chữ S. Chiến thắng lịch sử ấy cũng ghi dấu ấn lớn của thủ môn Bùi Tiến Dũng cùng cậu em trai ruột Bùi Tiến Dụng. 

Sau khi trận đấu kết thúc, cuộc trò chuyện với bố của thủ môn Bùi Tiến Dũng đã tiết lộ nhiều câu chuyện thời thơ ấu ngọt ngào của hai anh em Bùi Tiến Dũng - Bùi Tiến Dụng. Sự sát sao chỉ bảo và tình yêu bóng đá của cha cộng với sự ủng hộ của mẹ đã tạo nên hai cầu thủ xuất sắc trong hàng ngũ đội tuyển U23 Việt Nam ngày hôm nay.

Trong phút chốc, hình ảnh hai cậu con trai ngày mới chập chững biết đi đã bị cuốn vào vòng lăn của những trái bóng lập tức ùa về…

Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: amp;#34;Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóngamp;#34; - 1

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã gọi qua facebook về chia sẻ cảm xúc chiến thắng với gia đình, người thân.

Đá bóng bằng lá chuối khô…

Thủ thành Bùi Tiến Dũng sinh năm 1997, và người đồng đội thân thiết nhất của anh không ai khác ngoài cậu em trai Bùi Tiến Dụng sinh năm 1998. Hai anh em sinh ra và lớn lên tại xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Ông Bùi Văn Khánh - cha của Bùi Tiến Dũng chia sẻ: "Do các con đam mê từ nhỏ, 1,2 tuổi đã chơi bóng rồi. Lúc đó không có điều kiện gì, mùa bưởi thì chúng nhặt bưởi đá bóng, rồi lấy lá chuối khô cuộn lại để đá. Đam mê thế nên lúc trưởng thành đến bây giờ các con được ăn học đào tạo chúng tôi rất vui, chưa biết đâu là thành bại gì cả nhưng mà những ngày qua gia đình cũng rất xúc động”.

Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: amp;#34;Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóngamp;#34; - 2

Hai anh em Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng

Trong giọng nói điềm tĩnh của người cha toát lên sự xúc động thật khó tả. Ngày ấy, cả hai anh em đều đam mê bóng đá nên tham gia hầu hết các giải ở địa phương:

Hai anh em có chung sở thích, chung suy nghĩ. Khi các con thi tuyển, lúc đó gia đình cũng khó khăn lắm, một đứa đi thôi còn một đứa phải ở nhà. Nhưng mà hai anh em nó đều đam mê bóng đá lắm, anh đi được thì em cũng không chịu, mấy tháng sau em cũng đi luôn, gia đình thì cũng phải chấp nhận với các con thôi”.

Trưởng thành từ tình yêu bóng đá của cha và sự ủng hộ của mẹ

Ngày ấy, gia đình Dũng rất nghèo, ngay cả giầy dép cũng không đủ cho các con mặc đi học. Nói về hoàn cảnh lúc bấy giờ, cha của Bùi Tiến Dũng bảo: “Bây giờ có máy mà quay lại lúc đó tôi còn không tả được nữa”. Bữa ăn lúc đó chỉ có rau, cơm còn phải độn với sắn, ngô. Có khi hàng tuần rồi cả tháng mới đi chợ được một lần để mua thịt, cá. Đồ chơi duy nhất của hai anh em chính là những quả bóng được cuộn lại từ lá chuối khô, hay những quả tròn tròn như quả bưởi.

Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: amp;#34;Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóngamp;#34; - 3

Tiến Dũng trưởng thành từ tình yêu bóng đá của cha và sự ủng hộ của mẹ

Lúc còn nhỏ lúc nào cũng phải ở bên bảo ban, con đam mê là cũng mua bóng nhựa cho các con, lúc đầu bố mẹ lúc nào cũng phải đi theo các con không sợ con ngã. Tôi dạy các con cách chơi, dùng bóng, con phải đá kiểu này hay là vắt kiểu này, kiểu khác” - Ông Khánh chia sẻ.

Cũng chính tình yêu bóng đá của ông đã truyền lửa cho các con. Cha của Bùi Tiến Dũng cho biết ngày xưa ông cũng là tuyển thủ của huyện Ngọc Lặc, rồi do điều kiện kinh tế khó khăn nên không theo đuổi được. Chính vì thế mà các con đã viết tiếp cho ông niềm đam mê bóng đá của mình:

“Sau này đi học thì được đào tạo, nuôi ăn học đầy đủ chứ lúc ở nhà thì cũng khó khăn lắm, thiếu thốn nhiều lắm, nhưng mà thiếu là thiếu vật chất thôi chứ còn tình cảm thì không hề thiếu được, nhà có bố mẹ, ông bà cô dì chú bác ủng hộ. Gia đình là nền tảng thể thao mà, tôi cũng đá bóng, rồi chú cũng đá bóng…”

Theo sát con từng bữa ăn, giấc ngủ…

Khắp cả xã Phúc Thịnh, ai cũng khen hai anh em Dũng và Dụng ngoan ngoãn, khiêm tốn, biết trên biết dưới, và là niềm tự hào của cha mẹ: “Không biết tương lai sau này như nào nhưng mà bây giờ tôi thấy hai anh em ngoan, có nề nếp, sống có trên có dưới là chúng tôi mừng. Hai anh em nó ra ngoài là ai cũng tưởng hai anh em sinh đôi, hai anh em ra đường là cứ ù vai nhau đi chơi, về nhà cũng thế, đi tập luyện cũng thế thôi, hồi bé em chưa biết giặt quần áo thì anh giặt”.

Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: amp;#34;Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóngamp;#34; - 4

Hai anh em có chung sở thích, chung suy nghĩ. 

Khi được hỏi bí quyết gì để nuôi dạy được hai cậu con trai vừa thông minh, giỏi giang, lại có đạo đức như vậy, ông Khánh chỉ cười: “Chả có bí quyết gì cả đâu, nhưng mà ăn uống, tập luyện giờ giấc ngủ, các con ăn học có nề nếp cả, dù rằng nghèo khó như thế nhưng các con ăn học có giờ có giấc lắm. Rồi là đi làm, tôi cũng nhắc nhở các con dành thời gian nghỉ ngơi và cho những hoạt động khác nữa”.

Đi qua những ngày tháng khó khăn, bên cạnh tố chất, niềm đam mê, sự rèn rũa, thì có lẽ may mắn nhất đối với anh em tuyển thủ đó chính là sự sát sao chỉ dạy từ người thầy đầu tiên là cha và sự ủng hộ, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ của mẹ.

Người cha nghèo của thủ môn Bùi Tiến Dũng: amp;#34;Tôi là người đầu tiên dạy con chơi bóng, vắt bóngamp;#34; - 5

Hai anh em luôn đồng hành cùng nhau trong mỗi trận đấu của giải

Gần đến ngày cả hai cùng Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu trận chung kết, ở quê nhà gia đình cũng luôn động viên và nhắn nhủ đến hai anh em Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng cùng toàn đội tuyển trước hết phải giữ gìn sức khỏe, thi đấu bản lĩnh, tự tin để chiến thắng, vì người hâm mộ, vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho Đất nước.

Theo Thanh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề U23 Việt Nam