Nữ MC VTV chia sẻ 5 mẹo giúp nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ

Ngày 28/09/2017 06:06 AM (GMT+7)

Theo MC Minh Trang, việc cho con tự quan sát, nhận định và đánh giá là cách kích thích trí tò mò, trí thông minh ở bé.

MC Minh Trang là một trong những nữ BTV của Đài truyền hình VTV được nhiều người yêu mến trong vai trò người dẫn một vài chương trình đã quá quen thuộc như "Tuổi đời mênh mông”, “Tạp chí MTV”...

Nữ MC VTV chia sẻ 5 mẹo giúp nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ - 1

Minh Trang - nữ MC được nhiều người yêu mến. Ảnh Minh Trang

Không chỉ được yêu thích trong nghề nghiệp, Minh Trang còn được rất nhiều mẹ bỉm sữa mến mộ và là một hot mom nổi tiếng khi cô thường xuyên chia sẻ quan điểm về nuôi và dạy con vô cùng bổ ích. Hiện tại, nữ MC đang mang bầu con thứ 3 và chuẩn bị sắp tới ngày "lâm bồn". Trước đó, cô cũng đã có 2 nàng công chúa đáng yêu là Daisy và Bánh Mì. Hai cô nhóc cũng có lượng người yêu thích không hề kém cạnh mẹ bởi tính cách hồn nhiên, trong sáng và luôn yêu đời của các bé. 

Nữ MC VTV chia sẻ 5 mẹo giúp nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ - 2

Gia đình nhỏ của Minh Trang.  Ảnh Minh Trang

Trong quan điểm nuôi dạy con của Minh Trang, cô luôn chú tâm đến việc nuôi dưỡng trí tò mò, ham hiểu biết và thích khám phá của các con. Với việc này, cô tự đặt ra cho mình những kế hoạch và nguyên tắc riêng.

Dưới đây là những chia sẻ của Minh Trang về việc nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo cho các con: 

Hồi chưa có con, mình hay thắc mắc vì sao trẻ nhỏ lại thường hạnh phúc và suy nghĩ tích cực hơn nhiều những người lớn chúng ta. Giờ thì mỗi ngày trả lời cả trăm câu hỏi của chị Daisy, và đồng hành với bạn Bánh Mì đặt chân xuống đất là chạy khắp nơi, sờ mò hít ngửi, chạm nếm mọi thứ… mình mới hiểu, trí tò mò (intellectual curiosity hoặc curious minds) chính là một trong những năng lực đặc biệt của các bạn nhỏ, là khởi nguồn của sự học hỏi, ham hiểu biết, sự sáng tạo và sự phát triển trí tuệ sau này.

Tuy vậy, theo quy luật tự nhiên, khi chúng ta lớn lên, sự háo hức về thế giới xung quanh không còn nhiều nữa, óc tò mò cũng dần bị giảm dần đi. Nhưng một tin vui mà mình đã từng đọc được đó là óc tò mò ham hiểu biết là một phẩm chất đó có thể nuôi dưỡng và phát triển được thông qua giáo dục, hàng ngày, hàng giờ, trong mọi môi trường từ gia đình, tới lớp học và ngoài xã hội.

Mình không rõ đâu là chuẩn mực cho giáo dục kích thích trí tò mò, cũng chưa từng có 1 tài liệu nghiên cứu nào khẳng định những chuẩn mực ấy, nhưng dưới đây là một số hoạt động mình vẫn thường làm với Daisy-Bánh Mì để cùng nuôi dưỡng đôi mắt háo hức và cái đầu (+cái miệng) hoạt động, hỏi han không ngừng của 2 bạn ấy:

Nữ MC VTV chia sẻ 5 mẹo giúp nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ - 3

Hai nhóc tỳ Daisy và Bánh Mì đáng yêu.  Ảnh Minh Trang

1. Cho con thời gian, cơ hội để tự quan sát, nhận định, khám phá

Đối với các bạn nhỏ, thế giới xung quanh từ cái máy bay, ô tô cho tới cái túi lưới đựng hoa quả hoặc lõi giấy vệ sinh… đều có sức hấp dẫn và mời gọi trí tò mò khám phá như nhau. Việc yên lặng, đứng bên ngoài, cho con thời gian để các bạn ấy được tự mình khám phá bằng đôi mắt, đôi tay, được sờ mó, cảm nhận, rồi tự rút ra cho mình những nhận định… sẽ giúp các bạn ấy có được trải nghiệm thật nhất, sung sướng và say mê nhất.

Đương nhiên, để làm được điều đó, chính bố mẹ mới là người phải rèn luyện nhiều hơn: luyện khả năng kiên trì với chính bản thân mình, kiên nhẫn chờ đợi và quan sát con tìm hiểu, kìm chế bản thân không được nhảy vào can thiệp nếu quá trình khám phá ấy hơi bẩn 1 chút, hơi không đúng quy trình hoặc không đúng với cách tiếp cận hàng ngày của người lớn.

2. Đừng hướng dẫn quá chi tiết

Người lớn vì đã biết trước, nên thường áp đặt những hiểu biết và kiến thức trong khuôn khổ ấy vào các bạn nhỏ. Nhưng lần tới, thay vì đưa 1 món đồ chơi, đồ dùng cùng hướng dẫn chi tiết về cách chơi/dùng, hãy thử đơn giản là đưa nó vào tay các bạn nhỏ, để các bạn ấy tự do mân mê, khám phá, xem bóc ra như thế nào, lắp pin vào ở đâu, làm sao để cho nó hoạt động, cách dùng, cách chơi như thế nào…

3. Thay vì trả lời ngay các câu hỏi, hãy đặt lại các câu hỏi gợi mở hoặc đưa ra các gợi ý

Cách này mình rất hay áp dụng để “câu giờ” với các câu hỏi của bạn Daisy, vừa giúp mình có thêm thời gian để suy nghĩ các trả lời hợp lý, dễ hiểu, vừa giúp Daisy có cơ hội tự vận động và đưa lại các cách hiểu của bản thân. Nhất là với 1 bạn nhỏ hay hỏi về mọi điều, thứ tối kỵ là những câu của bố mẹ như “Sao con hỏi/ thắc mắc nhiều thế?”, “Cái này trẻ con không cần biết để làm gì” hoặc “Lớn lên con sẽ hiểu”…

Nữ MC VTV chia sẻ 5 mẹo giúp nuôi dưỡng trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ - 4

 Ảnh Minh Trang

4. Cùng con tìm hiểu, khám phá

Thay vì ngay lập tức đưa ra câu trả lời hoặc hướng dẫn chi tiết, mình hay cùng với Daisy và Bánh Mì đi tìm đáp án. Quá trình này có thể là lục lại 1 cuốn sách cũ, tra cứu trên mạng internet, hoặc đơn giản là hướng dẫn các bạn ấy cách tiếp tục khám phá đồ vật/sự vật/hiện tượng để tìm ra câu trả lời. Mình thấy cách này sẽ rất hiệu quả và hữu ích để rèn luyện khả năng tự học, tự tìm hiểu sau này, bên cạnh đó, khi tìm ra câu trả lời, đó sẽ là một câu trả lời có tính hệ thống, đa dạng thông tin chứ không chỉ là 1 định nghĩa khô khan thông thường.

5. Khuyến khích con tìm thông tin ở các nguồn khác nhau

Mình vẫn nói với Daisy rằng bố hay mẹ hay bất kỳ ai đều không thể biết tất tần tật về mọi thứ. Mỗi người sẽ có những chuyên môn, vốn kiến thức và khả năng rất riêng. Đó là lí do vì sao mà chúng ta không ngừng học hỏi, không chỉ trong sách vở mà ở những người xung quanh nữa.

Đây là lập luận rất vững chắc để mình có thể “đá” các câu hỏi của bạn ấy sang cho những “chuyên gia” khác, hoặc các nguồn các nhau nơi bạn ấy có thể thoả sức hỏi, tìm hiểu.

Cách này cũng giúp Daisy hiểu rằng bạn ấy được bao quanh bởi những con người đầy hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ những kiến thức ấy (và bản thân bạn ấy sau này lớn lên sẽ không ngần ngại khi chia sẻ kiến thức của mình với người khác). Trong trường hợp này, sự tò mò có thể tạo ra những mối quan hệ và sự kết nối đấy.

VD: Nếu thắc mắc về y khoa, hãy hỏi bố, hỏi han về ô tô, xe máy, xe đạp, cơ khí, lực lượng vũ trang… thì hãy nhớ đến ông ngoại, những câu hỏi về thiên nhiên, động vật, cây cỏ, hãy để dành cho những chuyến dã ngoại đi rừng, tới thăm nông trại để trực tiếp hỏi các bác nông dân…

Ngoài ra, mình nghĩ mỗi gia đình, mỗi bạn nhỏ, sẽ có những cách rất riêng và cực sáng tạo để giúp khơi gợi và nuôi dưỡng trí tò mò của các bạn ấy. 

Hãy đặt một đứa trẻ xuống và để chúng đi, chạm, nếm, khám phá, học hỏi và thỏa mãn trí tò mò; để chúng học cách thể hiện bản thân, học về cái đúng và cái sai, về những hành vi có thể chấp nhận và không chấp nhận được, đó là cách rất tốt để học.

>> Xem tiếp: MC MINH TRANG: THÍCH CON CHƠI NHỮNG THỨ BẨN VÀ NGUY HIỂM

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Chi Chi - Ảnh FBNV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con