Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm "osin" chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi

Ngày 13/05/2018 05:33 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Đức Huy và người vợ 9x kém 44 tuổi vừa hạnh phúc đón chào con gái thứ 2.

(Clip: Nhạc sĩ Đức Huy chúc mừng các bà mẹ nhân Ngày của mẹ)

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 1

Nhiều người bất ngờ khi mới đây, nhạc sĩ chia sẻ hai vợ chồng vừa đón con gái thứ hai - bé Mimi. Em bé chào đời có nằm trong kế hoạch của gia đình nhạc sĩ?

Bây giờ được hỏi thì tôi cũng xin một lần chia sẻ luôn. Thực ra sau khi sinh cháu đầu, bà xã tôi có quyết định kế hoạch hoá bằng cách cấy que tránh thai. Chuyện kéo dài được 3 năm nhưng tôi cảm thấy hai vợ chồng không thoải mái. Tôi không thích có điều gì gò ép cuộc sống nên sau đó đã nói với vợ là thôi lấy ra đi.

Sau khi lấy ra, tôi đưa vợ đi khám thì bác sĩ nói mọi chuyện đều ổn. Hai vợ chồng quên bẵng đi và một thời gian sau, đến khi thử que mới phát hiện 'hai vạch". Lúc ấy tôi vui sướng và rất mừng. Tôi khuyên vợ phải luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta.

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 2

Nhạc sĩ có thể kể lại kỷ niệm hôm đưa vợ đi đẻ mới đây?

Hôm vợ tôi đi đẻ chỉ có bà ngoại đi theo. Vì con trai lớn không thích không khí bệnh viện nên hôm đó tôi phải ở nhà với cháu.

Đi đẻ một mình không có chồng ở bên, bà xã anh không thấy buồn?

Vợ tôi không cảm thấy buồn vì chúng tôi quan điểm đâu phải đợi đến lúc đi đẻ chồng mới quan tâm ở bên. Tôi đã ở bên vợ suốt thời kỳ thai nghén, ngày nào cũng có mặt, ngày nào cũng sờ bụng, vỗ về, an ủi, thông cảm với những khó khăn của vợ.... Đâu phải cứ phải đến mùng 1 Tết mới được ăn bánh chưng (cười).

Năm nay đã ngoài 70 nhưng vẫn tiếp tục có thêm con sơ sinh, có khi nào anh thấy mình "đuối", không thể chăm lo được cho con?

Nếu nuôi con mệt thì phải chấp nhận mình mệt. Nhưng chưa mệt thì thôi, và tôi chưa thấy mệt. Tôi nghĩ tôi còn nhiều năng lượng lắm. Riêng chuyện sức khoẻ của bản thân, tôi rất chủ động quan tâm. Tôi ăn uống, luyện tập thể thao, đi khám thường xuyên và tất cả các chỉ số đều tốt. Tôi bây giờ có thể làm cha là hơi muộn, nhưng thà muộn còn hơn là không bao giờ. Có lẽ tôi là ông bố nhiều tuổi nhất Việt Nam.

Tôi vẫn hay nói rằng con gái tôi khỏi lo. Mai mốt có ai trêu chọc con thì con chỉ cần nói rằng "Ta không sợ, ba ta lớn tuổi hơn tất cả ba chúng bay". (cười).

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 3

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 4

Thêm một em bé chào đời, cuộc sống gia đình anh có nhiều xáo trộn?

Tôi nghĩ là không nhiều. Người bị xáo trộn cuộc sống nhiều nhất có lẽ là vợ tôi. Cô ấy phải thường xuyên thức đêm, cho con bú... nhưng cô ấy thấy không than phiền, thấy hứng khởi  nên tôi cũng cảm thấy thoải mái.

Hiện một ngày của tôi thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. Tôi dậy rất sớm, làm việc cá nhân, rồi đợi đến 6 giờ con lớn thức dậy, hai cha con nói chuyện. Tôi hay dặn con mỗi ngày mở mắt đều phải cười, vì hôm nay sẽ là một ngày vui, một ngày đẹp.  Lo cho con uống 1 ly nước ấm pha mật ong, ăn sáng xong thì 7h10 xe đến đón bé lớn đi học. Khi con lớn đi học, tôi và vợ ở nhà cùng chăm con bé. Đến chiều 4 giờ con về thì bố ngưng làm việc, ra chơi với con. Gia đình tôi ăn cơm tối và đi ngủ cũng từ rất sớm.

Chăm trẻ sơ sinh, việc gì đối với anh là thách thức nhất?

Tôi nghĩ đó là tiếng khóc của con. Tôi đang cố gắng tập trung tư tưởng để vượt qua tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Những khi ấy, tôi tập tu, hít thật sâu, thở thật sâu, dặn mình bình tâm thì bỗng nhiên những tiếng oe oe khiến nhiều người nổi điên nay tôi chẳng còn thấy ám ảnh.

Tôi nghĩ khi chúng ta được ngắm con cười, được ôm đứa trẻ mềm như bông trong tay, được hít hà mùi sữa thơm từ con... thì cũng có chút "giá" phải trả chứ, và tôi chấp nhận điều ấy. Cũng như đi xem một show diễn hay thì phải chấp nhận chen chúc thôi.

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 5

Mimi có là một em bé dễ nuôi?

Bé Mimi trộm vía khá dễ nuôi. Hiện cháu mới 6 tuần tổi nhưng rất linh hoạt, hay quan sát, cháu bú mẹ và cứ bú xong là tự ngủ. 

Nhạc sĩ nói bé Mimi tự ngủ. Là vợ chồng anh rèn con?

Đúng vậy. Chuyện rèn con ngủ sớm, ngủ riêng cũng lắm cam go. Chúng tôi phải để con khóc một lúc rồi vào vỗ về. Vỗ về một lúc con yên nhưng sau đó có thể lại khóc nữa. Mấy ngày đầu con khóc nhiều không sao, tôi đợi thêm 5 phút, 10 phút, nếu con vẫn chưa ngủ thì lần thứ 3 ba hoặc mẹ với vào bế con lên, dỗ dành an ủi. Đến khi con vừa hết khóc thì đặt xuống ngay, đừng để con ngủ rồi mới đặt xuống. Cứ làm theo trình tự đấy thì con sẽ ngủ ngay, và tự ngủ rất quy củ.

Là một nhạc sĩ, hẳn anh cũng cho con tiếp xúc với âm nhạc từ bé?

Có chứ! Cả bé Mimi mới sinh và anh trai cháu đều được nghe nhạc sống do ba đàn mỗi ngày. Ngoài ra, tôi còn hay bật cho con nghe những tiếng động đời thường như tiếng sóng biển, tiếng mưa,....

Việc tiếp xúc với âm nhạc này có bao gồm mong muốn con sẽ đi theo nghệ thuật giống ba?

Tôi chỉ là người chăm cho cái cây mọc lên thôi chứ khi lớn, cây muốn thành hình gì thì tuỳ ý cây. Tôi xác định hoàn toàn là con không cần theo nghệ thuật nếu con không thích. Con làm gì ba cũng hỗ trợ, miễn đó là điều con yêu thích. Đừng để tâm đến chuyện phải làm ba mẹ nở mày nở mặt, cái đó chỉ là phụ thôi. Đời con còn nhiều mơ ước của riêng con, lý tưởng của riêng con, hãy cứ sống một cuộc sống trọn vẹn theo ý mình.

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 6

Phụ nữ sau sinh thường rơi vào trạng thái thay đổi tâm sinh lý, mệt mỏi vì chuyện chăm con. Anh làm thế nào để giúp vợ cảm thấy thoải mái hơn trong thời gian này?

Tôi nghĩ chúng ta có thể tập và cố gắng sống theo triết lý đàn ông Nhật ngày xưa. Thời bố mẹ tôi, đàn ông Nhật từ khi biết vợ có bầu 3 tháng đến khi sinh xong 3 tháng, lúc đó người đàn ông phải tình nguyện làm "osin". Tình nguyện giúp vợ, chăm vợ một cách vui vẻ, không bực dọc, không hằn học. Người ta nói, chẳng có cái "tình" nào đẹp bằng "tình nguyện" mà. (cười).

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Đức Huy nguyện làm amp;#34;osinamp;#34; chăm con sơ sinh thay vợ kém 44 tuổi - 7

Nói như vậy, tức là nhạc sĩ cũng đang tình nguyện làm "osin" chăm vợ?

Đúng là như vậy! Khi cô ấy tắm cho con bé thì tôi là người pha nước, đo nhiệt độ, xếp khăn, lấy xà bông... Với cháu lớn thì tôi cũng tắm cho bé, lau đầu sấy tóc. Hiện nay may có bà ngoại cùng giúp đỡ nhưng nếu không thì tự bản thân tôi cũng biết pha sữa, biết luộc bình, biết bông tai nào, loại tã nào, kích thước ra sao, dầu nào nóng, dầu nào bôi chân.....

(Clip: Nhạc sĩ Đức Huy chia sẻ chuyện phụ giúp vợ chăm con sau sinh)

Hôm nay là Ngày của mẹ, anh có lời nào muốn gửi đến mẹ, vợ và các chị em bỉm sữa?

Nhân Ngày của mẹ, tôi muốn lấy cơ hội này để tỏ lòng trân quý đến vợ tôi và tất cả các bà mẹ. Tôi chúc cho tất cả các bà mẹ luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Thứ nhất là để lo cho mình, thứ hai là để làm nhiệm vụ cao cả nhất trong cuộc đời: Nuôi dạy một đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến lúc khôn lớn.

Xin cám ơn anh đã chia sẻ!

Những thú vị bất ngờ về Ngày của Mẹ của mẹ Việt trên đất Canada
Ngày của Mẹ với chị Phước và những bà mẹ khác sinh sống tại Canada là một ngày rất ý nghĩa bởi họ nhận được những món quà, những lời yêu thương.
Theo Hà My/ Ảnh + Video: Đạt Lê (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhạc sĩ Đức Huy