Ông nội đặt cho 5 người cháu tên gọi “tuy quốc tế nhưng rất Việt Nam”

Ngày 11/04/2024 12:00 PM (GMT+7)

Vì mê xem thời sự, ông nội đặt cho 5 người cháu 5 cái tên không giống ai.

“Ông mình đặt tên cho cháu nội theo cách rất “quốc tế”. Hà Đại Bắc (tên gần giống với tên thành phố Đài Loan – Đài Bắc), Hà Quân Sư (quân sư là người đưa kế sách, mưu lược cho vua), Hà Nêu Giót (phát âm gần giống với New York – Mỹ), Hà Luân Đôn (London – thủ đô nước Anh), Hà Anh Văn (lãnh đạo Đài Loan – Thái Anh Văn). Tuy quốc tế nhưng cũng rất Việt Nam”, bình luận của Phương Linh trong một bài viết chủ đề tên lạ nhận được hàng nghìn lượt “thả tim” của dân mạng. Phía dưới, rất nhiều người để lại bình luận tò mò về lý do ra đời của những cái tên lạ này.

Ông ngoại của Phương Linh là người đặt tên cho các cháu

Ông ngoại của Phương Linh là người đặt tên cho các cháu

Phương Linh (sinh năm 2002, quê Đồng Tháp) kể, những cái tên “có một không hai” kia do ông ngoại của cô đặt cho các cháu nội của mình. Hà Đại Bắc (sinh năm 2001) là cháu trưởng. Hà Nêu Giót (sinh năm 2009) là cháu thứ hai. Hà Quân Sư, Hà Luân Đôn (sinh năm 2015) là cháu thứ ba, thứ tư và Hà Anh Văn (sinh năm 2021) là cháu gái út.

Linh kể: “Ông ngoại mình mê xem thời sự, cả tin tức trong nước và ngoài nước. Khi các cháu nội chào đời, ông lần lượt đặt tên cho cháu giống với tên của thủ đô các nước lớn hay các nhân vật nổi tiếng. Vừa muốn có yếu tố quốc tế lại vừa muốn giữ lại tinh thần người Việt, ông đặt tên theo kiểu “phát âm thế nào, viết ra thế đó”. Cuối cùng, các anh chị em của mình đều mang những cái tên lạ như vậy”.

Cậu bé 9 tuổi có cái tên đặc biệt - Hà Luân Đôn

Cậu bé 9 tuổi có cái tên đặc biệt - Hà Luân Đôn

Phương Linh nhiều lần nghe các em kể chuyện bị bạn bè trêu chọc hoặc thắc mắc về tên gọi của mình. Thầy cô cũng thường xuyên “nhắm trúng” những cái tên lạ này để gọi lên trả bài. Các em của Linh dù nhỏ hay lớn đều nhận thấy tên mình đặc biệt hơn mọi người. Tuy nhiên, không một ai phàn nàn hay tỏ ra không thích tên gọi của mình.

“Ông là người được con cháu thương yêu, kính trọng nên ai cũng quý tên ông đặt. Các cậu mợ của mình thoải mái, thậm chí còn thấy những cái tên ông đặt cho con mình rất hay”, Linh chia sẻ.

Hà Nêu Giót (áo xanh), Luân Đôn (áo trắng) và Quân Sư áo xám (ảnh chụp từ năm 2019)

Hà Nêu Giót (áo xanh), Luân Đôn (áo trắng) và Quân Sư áo xám (ảnh chụp từ năm 2019)

Phương Linh tự hào khi các em của mình không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên mà còn bởi thành tích học tập nổi bật. Cô gái Đồng Tháp mong rằng, các em sẽ không phụ sự kỳ vọng của ông ngoại, học hành thành tài, trở thành người có ích cho xã hội.

Nữ diễn viên làm mẹ đơn thân 20 năm, đặt tên cho con trai theo họ Hồ của chồng cũ vừa hay vừa ý nghĩa
Con trai duy nhất của diễn viên Cát Phượng được đặt tên theo họ Hồ của bố - Hồ Thái Hòa.

Đặt tên cho con

Theo Hạ Nhiên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặt tên cho con