Phụ huynh với cô giáo lớp 1: Ai khổ hơn?

Ngày 23/07/2014 11:39 AM (GMT+7)

Trong khi nhiều phụ huynh cho rằng cô giáo ngày nay quá thờ ơ thì các giáo viên lại tiết lộ, có những bố mẹ phó thác hoàn toàn việc con cái cho... osin.

Chuyện bắt nguồn từ tâm sự về khó khăn của cô giáo trên một diễn đàn nổi tiếng dành cho các bà mẹ.  Cô giáo dạy lớp 1 cho rằng: "Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, uốn nắn và cung cấp kiến thức cho các em ở lớp. Việc kèm và ôn tập cho các em ở nhà là nhiệm vụ của phụ huynh". Ngoài ra, cô giáo khẳng định việc các em lười học cũng có thể xuất phát từ việc bố mẹ không xem trọng việc học tập bởi thái độ học tập thường chịu ảnh hưởng từ cha mẹ. Thay vì chỉ trích, cô giáo nghĩ rằng phụ huynh nên tỏ thái độ "biết ơn giáo viên để làm gương cho con cái", bởi chương trình học lớp 1 rất nặng, việc đào tạo một em bé chưa biết chữ tới lúc cuối năm có thể đọc viết thông thạo một đoạn văn đòi hỏi rất nhiều công sức.

Ý kiến này đã vấp phải rất nhiều sự phản hồi từ phía các thành viên trong diễn đàn, đặc biệt là với những người đang có con học lớp 1. Có người đồng tình, có người phản đối, nhưng nhìn chung tất cả đều hướng tới một mục đích là làm sao để giảm được áp lực học hành cho các con khi vào lớp 1.

Trước khi trách cô giáo, hãy xem lại phụ huynh

Một cô giáo là thành viên trên diễn đàn tiết lộ, phụ huynh ngày nay bận bịu tới mức không có thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái. Việc tìm hiểu về chuyện học hành của con chủ yếu qua điện thoại với cô giáo hay thậm chí là người giúp việc. "Dạy trường quốc tế như em, có những học sinh cả năm em không được gặp phụ huynh một lần. Hỏi gì cô cũng qua điện thoại, hoặc cho osin, tài xế đến gặp... "

phu huynh voi co giao lop 1: ai kho hon? - 1
Giáo viên chia sẻ áp lực khi dạy các bé.

Ý kiến này cũng nhận được nhiều sự đồng tình, đặc biệt với những thành viên có người thân làm nghề giáo viên. Thành viên cookiee chia sẻ: "Mẹ em cũng làm nghề giáo viên lớp 1, có một thời gian dài nuôi học sinh bán trú nên em rất hiểu, làm công việc này không đơn giản... Một lớp học 1 cô với 40 trò như vậy nên cô giáo không thể lúc nào cũng quan tâm kèm cặp từng trẻ, mà chỉ bao quát chung thôi... Nói chung dạy lớp 1 khó vô cùng, vừa trông , vừa dạy, vừa phải nịnh, đôi khi phải nịnh luôn phụ huynh nữa".

Nhiều bậc cha mẹ cũng cho biết, phụ huynh ngày nay đang đổ lỗi cho bận rộn mà quên mất việc quan tâm tới con cái. Có thành viên chia sẻ, trong một buổi họp phụ huynh, cô giáo than phiền vì "phụ huynh dùng chức năng chặn điện thoại của cô giáo khi cô gọi đến. Cô xin lỗi là không hiểu vì lý do gì, nhưng cô chỉ muốn nhắc nhở là ở nhà kèm cháu học thuộc bài trước khi đến lớp".

phu huynh voi co giao lop 1: ai kho hon? - 2
Nhiều phụ huynh còn lơ là với việc học tập của con cái.

Ngoài ra, bên cạnh những phụ huynh quá bận rộn, lơ là chăm sóc con thì còn những bố mẹ lại hơi thái quá, đòi hỏi ở giáo viên quá nhiều. Thành viên mailamanh chia sẻ "nói là đòi hỏi giáo viên thì hơi quá nhưng không thể trông mong quá nhiều vào giáo viên chủ nhiệm. Bố mẹ vẫn là người dìu dắt, ảnh hưởng đến con nhiều nhất".

Đến lượt phụ huynh kêu than

Trái ngược với ý kiến trên, nhiều phụ huynh cho rằng không phải họ không chăm lo việc học của con, nhưng bản thân nhận thấy việc học ở trường quá nặng, không thể bắt các con học cả ngày ở trường rồi tối về lại tiếp tục chong đèn.  "Tại sao cô giáo lại đổ trách nhiệm lên đầu phụ huynh, trong khi các cháu đã học từ 7h sáng đến 5h chiều ở trường (bán trú), về nhà lại bị bố mẹ bắt học tiếp từ 7h tối đến 9h thì sẽ thế nào" - thành viên metovit chia sẻ.

phu huynh voi co giao lop 1: ai kho hon? - 3
Theo các bậc phụ huynh, chương trình học quá nặng khiến các bé không còn nhiều thời gian vui chơi.

Đồng quan điểm với ý kiến của metovit, thành viên TQxinh cho rằng: "Chăm lo cho tất cả học sinh trong lớp mà mình dạy là trách nhiệm của các cô, các thầy. Không thể nói vì lớp quá đông, tôi không thể bao quát được. Nếu không làm được, tức là không đủ năng lực làm việc".

Cũng có phụ huynh như thành viên foxie tâm sự, việc học hành ngày nay quá nặng, trong khi cả phụ huynh lẫn chính cô giáo còn quá nhiều việc phải lo: "Nếu cứ 2 vợ chồng đi làm cả ngày đến tối thế này, thì lúc con vào lớp 1 thời gian đâu dạy dỗ, nói chuyện với con... Bố mẹ đã như vậy, giáo viên đi dạy cũng lại nhanh nhanh chóng chóng dạy cho xong, mong hết giờ về nhà giành thời gian cho chồng cho con... Thật là cái vòng luẩn quẩn... "

Giải pháp nào để giảm bớt gánh nặng lớp 1?

Nhìn chung hầu hết phụ huynh đều cho rằng chương trình học lớp 1 giờ quá nặng, cộng thêm tâm lý lo lắng  khi con bước vào môi trường hoàn toàn mới sẽ dẫn đến nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc học của con không thể đổ lỗi cho cô, trò, hay phụ huynh, mà trái lại, cần phải có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình. Để việc học lớp 1 không còn quá nặng nề, phụ huynh MeLinhSun18 chia sẻ bố mẹ nên chọn lớp dưới 30 học sinh thì cô sẽ có thời gian quan tâm nhiều đến các con hơn. Ngoài ra các bậc phụ huynh cần phải "quan tâm đến việc con học hàng ngày, cùng cô giúp con trưởng thành".

phu huynh voi co giao lop 1: ai kho hon? - 4
Theo một thành viên trên diễn đàn, điều quan trọng vẫn là việc phụ huynh phải thường xuyên liên hệ với cô giáo để hỏi han tình hình học tập của con.

Cũng từng có con đi học lớp 1, từng trải qua tâm lý hết sức lo lắng, nhưng với kinh nghiệm bản thân, thành viên Stsdd cho biết, con chị đã vượt qua lớp 1 rất nhẹ nhàng, bí quyết của chị là:

- Nếu bố mẹ chuẩn bị tốt cho bé về mặt tinh thần trước khi vào lớp 1 thì bé sẽ đỡ bị "sốc" và nhanh thích nghi với việc thay đổi từ mẫu giáo sang lớp 1.

- Nếu bố mẹ chịu khó bỏ chút thời gian buổi tối để ôn tập lại bài cũ, giải thích cho con những chỗ chưa hiểu thì con sẽ tự tin hơn khi đi học.

- Nếu bố mẹ chủ động kết hợp với cô giáo để hướng dẫn thêm con ở nhà, dạy con phải tôn trọng yêu quý thầy cô thì các thầy các cô cũng sẽ tôn trọng bố mẹ và con.

Đây chính là những kinh nghiệm quý báu mà tất cả những người có con sắp vào lớp 1 rất nên học tập, bởi xét cho cùng, theo như một thành viên chia sẻ, không nên vì áp lực học hành mà đánh mất tuổi thơ của con: "Con mình thì mình lo, không đổ hết trách nhiệm lên đầu cô giáo cũng như xã hội. Để con học và chơi theo khả năng của chúng chứ không theo thành tích của trường... làm sao cho con thấy đi học là niềm vui là tốt rồi".

Theo MM (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Con vao lop 1