Chi 15 triệu/tháng cho con vào lớp 1

Ngày 31/05/2013 13:53 PM (GMT+7)

Để con được vào học trường Đoàn Thị Điểm, một bà mẹ ở Lào Cai sẵn sàng 'đầu tư'.

Gần 1600 sĩ tử nhí đã  hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào trường tiểu học Đoàn Thị Điểm trong sáng nay (31/5).

Sĩ tử nhí từ Lào Cai xuống dự thi

Mới 7h kém khuôn viên trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã tấp nập các bậc phụ huynh đưa con đi thi. Do lượng thí sinh quá đông nên nhà trường phải tổ chức kỳ thi vào 3 ca (ca một bắt đầu lúc 7h30 sáng, một ca thi mất 1 tiếng). Các bé sẽ trải qua phần thi tiếng Anh, thi trắc nghiệm IQ và kể chuyện. 

Chị Hà ở Láng Hạ chia sẻ, cách đây mất tháng để cầm chắc cơ hội đỗ vào trường chị đã cho con ôn luyện dưới hình thức tham gia vào câu lạc bộ hè do chính trường Đoàn Thị Điểm tổ chức, cho bé làm các đề thi tuyển sinh của trường các năm trước đó. “Con trẻ thì vô tư lắm, chưa hiểu áp lực thi cử nhưng bố mẹ nào cũng lo lắng, tỷ lệ chọi 1/4, căng thẳng chẳng khác gì thi đại học”.


Rất đông bậc phụ huynh cho con dự thi vào lớp 1 trường Đoàn Thị Điểm

Chính vì lo lắng, hội hộp nên nhiều bé dù thi ca 2, 3 nhưng bố mẹ bé đến rất sớm. Do đến quá sớm, thời gian chờ đợi khá lâu nhưng do thời tiết khá mát mẻ, nhà trường lại bố trí phòng điều hòa chờ thi cho bố mẹ và thí sinh nên các bé không có cảm giác mệt mỏi.

Chị Tuyết (Sapa, Lào Cai) là trường hợp khá đặc biệt. Người mẹ này đã lặn lội từ Lào Cai xuống đưa con đi thi vào trường. Cứ ngỡ chị làm việc hoặc có nhà tại Hà Nội nhưng không phải, cả nhà chị đều sinh sống ở Sapa, Lào Cai. Chị chia sẻ: “Hai vợ chồng mình đều làm bên ngành du lịch ở Sapa, trên khu nhà mình việc học không được chú trọng lắm, nhiều bé gái học cấp 2 đã nghỉ ở nhà lấy chồng. Nhận thấy môi trường học trên chỗ mình không được tốt, nhiều cháu gái học cấp 2 đã nghỉ ở nhà đi lấy chồng. Vì thế vợ chồng mình đã tìm hiểu và quyết định sẽ đưa cháu học dưới Hà Nội. Do điều kiện công việc tiếp xúc nhiều với khách du lịch ở dưới Hà Nội nên mình được biết về trường Đoàn Thị Điểm”.

Cách đây 3 năm, khi con gái lớn chuẩn bị đến tuổi vào lớp 1, chị Tuyết đã quyết định thuê nhà, đưa con về học mầm non dưới Hà Nội để bé quen môi trường. Con gái lớn của chị đã thi đỗ vào trường, năm nay bước sang lớp 3. Đến cô con gái thứ 2 chị Tuyết cũng áp dụng phương pháp đó, chị rất hi vọng bé út sẽ giống chị, tiếp tục thi đỗ.

Thời gian đầu xuống cả cháu lớn và bé đều nhớ mẹ nhưng dần dần các cháu cũng quen. Mình thuê một nhà gần trường rồi mẹ chồng phải xuống ở cùng với cháu. Đứa thứ 2 này có bà và chị ở đó rồi nên bé cũng không bỡ ngỡ nhiều.

Mẹ chồng mình đang ở dưới Hà Nội chăm và đưa đón các cháu đi học. Do công việc bận mỗi tháng vợ chồng mình thay nhau xuống với con một lần, mỗi lần cũng chỉ được 3-4 ngày, cũng nhớ con lắm nhưng tất cả vì sự học của cháu. Hai vợ chồng đang tích góp, khi nào có đủ tiền mua nhà thì sẽ chuyển công việc xuống Hà Nội, ở gần con”.

Ước tính chi phí một tháng chị Tuyết chi phí tiền học của 2 con ở trường Đoàn Thị Điểm và tiền ăn, ở, thuê nhà của 3 bà cháu hết 15 triệu/tháng.


Bé xếp hàng chờ vào phòng thi

Đến giờ thi, có bé nằng nặc đòi về

Khác hẳn với tâm lý lo lắng, hồi hộp của các bậc phụ huynh, các sĩ tử nhí tỏ ra khá thoải mái. Bố mẹ các bé cũng không đặt nặng quá đặt nhiều nên các bé.

Các bé đều rất hồn nhiên, không bị các áp lực thi cử, tung tăng bước vào phòng thi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cá biệt có bé khi chuẩn bị bước vào thi nhất định không chịu vào phòng mà đòi bố mẹ đưa về. Đón con trai từ tay cô giáo, chị Hạnh ở Phương Liệt rất bất ngờ. Hóa ra, cu cậu nhất quyết không chịu bước vào phòng thi. Dù các cô giáo và mẹ đã động viên nhưng cu cậu nhất định không nói lý do.

Chị Hạnh liền kể chuyện vui, mua xúc xích để dỗ cho cu cậu. Tuy nhiên, ăn xong xúc xích cu cậu phụng phịu bảo mẹ: đưa con về nhà. Hết năn nỉ, dỗ ngọt rồi chuyển sang đe nhưng cu cậu chỉ cúi gằm mặt, nước mắt ngân ngấn bảo mẹ con không thi đâu, con về.


Cậu bé ngoái lại vẫy chào cha mẹ như để lấy thêm động lực thi tốt

Hơi thất vọng, chị Hạnh cũng ứa nước mắt cho biết: “Sáng nay đi thi cu cậu rất thoải mái, còn tung tăng xếp hàng nhưng không hiểu sao lúc bước vào phòng thi lại không chịu. Cũng hơi buồn vì mình muốn con dự thi để xem khả năng của con thế nào, trượt đỗ không quan trọng. Chắc sau đợt này mình sẽ cho con tham gia nhiều hoạt động hơn, cho cu cậu đỡ nhút nhát”.

Đứng cạnh mẹ con chị Hạnh, theo chị Hằng ở Hai Bà Trưng, dù các con còn bé chưa hiểu áp lực thi cử nhưng nhiều bé bỗng sợ khi thấy có quá nhiều người. Chị chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để tránh cho bé bị áp lực căng thẳng trước hôm thi chị nói chuyện với bé rằng đi thi như đi sinh hoạt câu lạc bộ ngoại khóa. Khi đi, thấy mẹ không mang giấy bút, bé ngơ ngác hỏi bố mẹ: không có bút thì làm sao làm bài được ạ, mẹ ơi sao có nhiều người và nhiều chú công an thế. Các mẹ lại phải trấn tĩnh cho con rằng: các chú công an đứng để giúp các mẹ và các bé quản trật tự.

Sau mỗi ca thi, các bé lại ùa ra. Nhà trường bố trí cho mỗi bé một hộp sữa sau khi làm xong bài. Tâm trạng của các bé thi xong rất thoải mái. Đón con tại khu vực trả thí sinh, các ông bố bà mẹ đều hỏi con làm được không. Các bé đều bảo làm được. Bé Bảo Trâm chia sẻ: con kể chuyện con voi, cô giáo đọc một từ tiếng Anh, con đọc lại, cô bảo tốt. Câu trắc nghiệm con không nhớ.

Tuy nhiên, có bé còn nhớ, con xếp hình hơi sai. Thế nhưng khi được hỏi con có đỗ không thì bé hồn nhiên bảo đỗ ạ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 1