Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay

Ngày 16/06/2019 05:31 AM (GMT+7)

Khuôn mặt Dung bị biến dạng hoàn toàn, bé chẳng thể đến trường, không được các bạn đồng trang lứa cho chơi đùa cùng vì nghĩ Dung là “đứa mặt quỷ”, mỗi lần nghe bọn nhỏ nói con như vậy chị Linh tủi thân đến quặn thắt ruột gan.

Bé Tôn Nữ Hoàng Dung (SN 2015) là đứa con duy nhất của anh Tôn Thắng Dũng (SN 1984) và chị Hoàng Thị Thùy Linh (1984), ở tổ dân phố Diêm Tân, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Ngay từ lúc chào đời, cô bé 4 tuổi đã không may bị dị tật, khuôn mặt không có mũi, đôi mắt thì lồi ra ngoài. Trải qua hai cuộc đại phẫu ở Singapore, hồi đầu tháng 5 mới đây, gia đình may mắn nhận được thông tin đoàn bác sỹ đến từ Vương quốc Anh sẽ khám và phẫu thuật cho Dung luôn tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 1

Ngày từ khi lọt lòng mẹ, bé bị biến dạng hoàn toàn khi không có sống mũi, trán méo xệch, còn mắt thì toét, lồi hẳn ra bên ngoài

4 năm trời chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, phải canh để lau nước mắt cho con

Theo lời chị Hoàng Thị Thùy Linh, khi mang thai con gái, chị có đi khám sàng lọc và siêu âm định kỳ nhưng do thai nhi nằm úp nên không phát hiện dị tật. Khi con ra đời, các bác sĩ mới biết cháu bị dị tật bẩm sinh. Bé bị biến dạng hoàn toàn khi không có sống mũi, trán méo xệch, còn mắt thì toét, lồi hẳn ra bên ngoài. Khoảng cách của đôi mắt cũng xa nhau chứ không như những đứa trẻ bình thường khác.

Tuy nhiên do lo sợ vợ chồng chị Linh bị sốc, các bác sĩ đã đưa em bé sơ sinh đến phòng chăm sóc đặc biệt. Lúc mới chào đời, bé Dung rất yếu, phải cần đến rất nhiều thiết bị hỗ trợ thở, lúc đó các bác sĩ cũng không dám tin em bé có thể sống được. Song với những nỗ lực chăm sóc, sau nửa tháng điều trị tích cực, bé bắt đầu có thể bú sữa, lúc này vợ chồng chị Linh mới chính thức được nhìn mặt con mình.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 2

Em chẳng thể đến lớp như các bạn nhưng ở nhà bé được mẹ dạy múa, hát rất thuần thục

Khi được hỏi về cảm xúc trong thời khắc gặp và biết con không lành lặn, chị Linh nói: “Khi các bác sĩ nói con yếu cần phải chăm sóc đặc biệt, mình đã có linh cảm về điều gì đó bất thường. Thấp thỏm chờ đợi suốt nửa tháng thì được gặp con, nhìn thấy con 2 vợ chồng rất choáng, đất trời sụp đổ dưới chân bố mẹ. Bác sĩ thông báo bé bị dị tật bẩm sinh nặng, khó có thể qua khỏi.

Nhưng sau 1 tháng trời nằm lồng ấp, mẹ mừng rơi nước mắt vì tim con vẫn còn đập. Tình mẫu tử đã cho mẹ sức mạnh, không quan tâm tới những khiếm khuyết trên gương mặt của con, tự hứa với lòng dù đi cùng trời cuối đất cũng phải tìm lại gương mặt cho con”.

Thời gian thấm thoát trôi đi cũng đến lúc bé Dung lớn dần, biết đứng biết đi và tập tọe gọi ba mẹ. Dù khuôn mặt không được lành lặn nhưng Dung khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự nhanh nhẹn và hiểu chuyện. Em chẳng thể đến lớp như các bạn nhưng ở nhà bé được mẹ dạy múa, hát rất thuần thục. Nói về ước mơ nhỏ nhoi, em bé thỏ thẻ với mẹ rằng muốn được chữa bệnh và đến cắp sách đến trường học A, B.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 3

Dù khuôn mặt không được lành lặn nhưng Dung khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự nhanh nhẹn

Nhìn con trên giường bệnh với những ước mơ chưa thể được thực hiện, mẹ trẻ nghẹn lòng ước giá như được gánh tất cả những nỗi đau trên người của đứa con bé bỏng. Nỗi đau về thể xác chỉ mình con chịu đựng nhưng nỗi đau về tinh thần đã khiến người mẹ 8X ấy suốt 4 năm trời nay đêm nào cũng giằng xéo thâm tâm.

Từ ngày sinh con, chị chưa có được một giấc ngủ trọn vẹn. Chị phải canh để lau nước mắt cho con vì mắt con không khép bao giờ. Gần 4 năm qua, nhiều câu con hỏi mà mẹ không tìm ra câu trả lời như: “Sao bạn ấy thấy con lại khóc hả mẹ? Sao con không có cái mũi giống mẹ? Sao con không có bạn chơi?..."

“Mỗi lần nghe các bạn nhỏ la lên: "A, con mặt quỷ" là mẹ giật mình thon thót, mẹ sợ cái tên đó bởi nó như ngàn lưỡi dao đâm vào trái tim người mẹ, đau nhói” – mẹ trẻ nghẹn ngào.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 4

Trải qua nhiều cuộc đại phẫu nhưng khuôn mặt bé Dung vẫn chưa thể nào lành lặn 

Ôm con rong ruổi khắp nơi tìm cách chữa bệnh

Xót xa cho thân phận kém may mắn của đứa con bé bỏng, vợ chồng chị Linh đã tích góp, xoay sở tứ phía, ôm con rong ruổi khắp nơi tìm cách chữa bệnh, chị đến các bệnh viện cầu cứu bác sĩ điều trị cho con hy vọng lấy lại được khuôn mặt bình thường như bao đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, lần này bé Dung chỉ mới phẫu thuật được phần đầu bị dô ra phía trước. Còn phần mắt của bé, các bác sĩ tiên lượng rất phức tạp, bị đục giác mạc, nếu để lâu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến bị mù vĩnh viễn. Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, mắt của đứa trẻ không thể nhắm, mở bình thường, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến khô mắt gây hỏng mắt. Các bệnh viện trong nước không có khả năng phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng rất cao.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 5

Từ ngày sinh con, chị Linh chưa có được một giấc ngủ trọn vẹn

Lần mò các thông tin từ báo đài, y khoa và được sự tư vấn hỗ trợ của một tổ chức nước ngoài, vợ chồng chị Linh ấp ủ đưa con đi Singapore để phẫu thuật thay giác mạc mắt, cứu lấy đôi mắt cho đứa con bé bỏng.

Được biết, chi phí của ca phẫu thuật lên tới 2 tỷ đồng. Chị Linh từng là giáo viên tiểu học, từ ngày sinh con bệnh tật, chị xin nghỉ hẳn việc để ở nhà chăm sóc con, mọi thu nhập chỉ trông chờ vào những đồng lương ít ỏi thu nhập từ nghề nhôm kính của anh Dũng cùng những tấm lòng thiện nguyện đã đưa được bé sang nước ngoài phẫu thuật.

“Ngày 20/11 là ngày hội của các nhà giáo. Bạn bè mẹ đưa con cái đi thăm các thầy cô cùng những bó hoa tươi thắm. Nhưng ngày đó con phải đối mặt với ca đại phẫu thuật trong hành trình đi tìm lại gương mặt của chính mình.

Bác sĩ nói con phải phẫu thuật 2 trong 1, sẽ cắt phần xương hai bên thái dương để đẩy hốc mắt vào. Cắt xương trên đỉnh đầu để lắp vào phần trán bị thiếu, sau đó lại đưa mảnh xương nhân tạo vào, rồi đẩy một phần não bị chảy xuống trán do bị thiếu xương lâu ngày trở lại vị trí đúng và đặt một màng bảo vệ não. Sau đó bác sĩ thẩm mỹ sẽ tạo lại cấu trúc mắt để mắt được đóng khép” – chị Linh nghẹn ngào nhắc lại thời điểm bé Dung mổ lần 1 ở Singapore vào ngày 20/11/2018.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 6

Bé Dung trong lần phẫu thuật ở nước ngoài

Đúng tròn một tháng sau ca phẫu thuật 2 trong 1, ngày 20/12/2018, bé Dung được tiến hành mổ lần hai. Đến tháng 5/2019 khi cả gia đình bé Dung đang chuẩn bị sang Singapore để tái khám và phẫu thuật tiếp cho bé trong hành trình tìm lại gương mặt bình thường cho con gái thì nhận được thông tin đoàn bác sỹ đến từ Vương quốc Anh sẽ khám và phẫu thuật cho Dung luôn tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) nhân dịp đoàn bác sỹ này sang Việt Nam.

Đúng 8 giờ sáng ngày 6/5/2019 chị Linh cùng con gái đã có mặt ở bệnh viện, bé Dung lên bàn mổ. Lần phẫu thuật này, con sẽ được mổ cắt xương ở đầu để lắp vào chỗ xương trán đang bị thiếu. Đây được coi là ca mổ tiên lượng rất khó khăn và phức tạp, thế nhưng dù biết rất khó nhưng anh Dũng, chị Linh vẫn không ngừng nỗ lực, không ngừng hy vọng và mong muốn sẽ có một phép màu sẽ đến với đứa con đáng thương.

Hiện tại bé Hoàng Dung đã tỉnh và ra phòng bệnh nằm để hồi sức. Kết quả ca phẫu thuật được đánh giá là rất tốt, việc tiếp theo là cần chờ con hồi phục để chiến đấu với những cuộc phẫu thuật lớn bé tiếp theo. Theo thông tin từ phía gia đình bé Dung, các bác sĩ Anh quốc mổ miễn phí cho bé nhưng toàn bộ tiền thuốc thang và các chi phí khác gia đình phải tự xoay sở.

Sinh xong nửa tháng mới được gặp con, bố mẹ sụp đổ khi bác sĩ bế trao tay - 7

Hình ảnh mới nhất của bé Dung, sau khi được các bác sĩ Anh quốc phẫu thuật miễn phí

Với ca phẫu thuật thế này nếu ở Singapore thì chi phí y tế khá cao, tính ra tới hàng trăm triệu đồng/ngày. Nhưng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì vợ chồng chị Linh mới phải đóng tạm ứng 22 triệu đồng và sẽ tiếp tục nộp tiền cho đến lúc kết thúc điều trị. Dự tính chi phí lần phẫu thuật này ở Việt Nam là hơn 200 triệu đồng.

Do chi phí điều trị cực kỳ tốn kém, suốt 4 năm đằng đẵng cõng con đi khắp nơi chữa bệnh, kinh tế của gia đình chị Linh đã cạn kiệt. Đây là lúc cần lắm những vòng tay nhân ái cùng sẻ chia để bé Dung được tiếp tục điều trị, hy vọng sớm tìm lại được khuôn mặt lành lặn như bạn bè của bé.

Thông tin liên hệ:

Chị Hoàng Thị Thùy Linh – Tổ dân phố Diêm Tân, phường Đức Ninh Đồng, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Số ĐT: 091.869.9210

STK của chị Linh: 0311000690018, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Quảng Bình.

Vợ mất sau sinh, con thơ khát sữa mẹ, bố Yên Bái nghẹn họng nghe con trai lớn nói
Đứa con thứ 2 của anh Thắng chưa đầy 30 ngày tuổi đã phải đeo khăn tang tiễn mẹ về với thế giới bên kia.
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội