90% trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W, mẹ không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm

Ngày 26/06/2017 14:35 PM (GMT+7)

Các bé thường thấy thoải mái khi ngồi gập chân kiểu chữ W nhưng thực chất dáng ngồi này có thể mang đến nhưng nguy hiểm không ngờ.

Tư thế ngồi ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cơ, xương và đặc biệt là cột sống của trẻ. Do cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển nên ngồi sai tư thế có thể dẫn đến những hậu họa khôn lường.

Một trong những tư thế ngồi bố mẹ phải chú ý chỉnh cho con là tư thế chữ W. Ngồi theo kiểu chữ W kiểu ngồi bệt xuống sàn với hai chân hướng về hai hướng khác nhau, đầu gối gập và hai bàn chân hướng ra ngoài. Rất nhiều bé có thói quen ngồi kiểu này vì chúng tạo được thế khá vững, thăng bằng, giúp bé có thể dễ dàng quay qua quay lại, với đồ chơi mà không ngã.

90% trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W, mẹ không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm - 1

Nhiều bé thường thích ngồi theo kiểu chữ W vì ngồi vững, không cần dùng nhiều sức. (Ảnh minh họa)

Ngồi theo tư thế chữ W gây ảnh hưởng gì?

Dáng ngồi chữ W dồn lực lên 4 vị trí là cơ hông, gân khoeo, khớp gối và dây chằng gót. Ngồi lâu trong tư thế này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng vận động và khả năng giữ thăng bằng của trẻ.

Trẻ dưới 2 tuổi ngồi lâu trong tư thế này lớn lên có thể bị tật chân cong, vòng kiềng. Ngoài ra, trẻ ngồi tư thế này thì lực ở thân trên sẽ nén lên cột sống khiến trẻ cong lưng, đau vai, cổ, lâu dần có thể dẫn đến vẹo cột sống. Đồng thời, ngồi kiểu chữ W do không phải dùng nhiều lực giữ thăng bằng nên cơ bắp thân trên sẽ yếu dần đi.

90% trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W, mẹ không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm - 2

Trẻ thường xuyên ngồi kiểu này sẽ mang đến hậu họa khôn lường cho sự phát triển xương và thần kinh vận động. (Ảnh minh họa)

Tư thế ngồi đúng cho trẻ

Để không ảnh hướng đến sự phát triển xương và khả năng vận động của trẻ, bố mẹ nên tập cho trẻ ngồi đúng tư thế ngay từ đầu. Tư thế thoải mái nhất là để trẻ ngồi duỗi hai chân ra trước, thẳng hoặc cong chụm thành vòng tròn tùy ý.

90% trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W, mẹ không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm - 3

Kiểu ngồi thoải mái và tốt cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tư thế ngồi khoanh chân như khi ngồi thiền cũng là tư thế tốt. Thậm chí, ngồi tư thế khoanh chân còn có thể khắc phục những ảnh hưởng của tư thế ngồi chữ W. Ngồi kiểu vắt hai chân sang một bên thì không phải là tư thế tốt, không nên để cho bé ngồi.

90% trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W, mẹ không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm - 4

Bé ngồi khoanh chân có thể sửa những tật từ kiểu ngồi chữ W. (Ảnh minh họa)

Theo Vân Anh (Theo Mamatify) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết