Thúy Hằng: “Không ép con học hè”

Ngày 09/07/2014 10:56 AM (GMT+7)

Với quan điểm giữ cho tuổi thơ của con được trọn vẹn, cựu siêu mẫu không bao giờ phải thúc ép các con đi học hè.

Kết hôn khá sớm ở tuổi 23, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp người mẫu, sau 15 năm chung sống, tổ ấm của cựu siêu mẫu Thúy Hằng vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi sự hạnh phúc, đầm ầm ít ai có được. Nếu so sánh với em gái – siêu mẫu Thúy Hạnh, dường như Thúy Hằng lùi sâu hơn về phía hậu trường, bỏ lại phía sau sàn diễn nhưng bù đắp lại, người đẹp luôn có thể tự hào vì bản thân vẫn là người tiếp lửa cho các thế hệ người mẫu mới của Việt Nam, đồng thời lại có thời gian để thực hiện thiên chức của một người phụ nữ, một người mẹ chăm sóc và nuôi dạy con cái. Hai bé Thanh Tuyền (6 tuổi, tên thân mật là Bông) và Thanh Tùng (12 tuổi) tuy còn bé nhưng rất thông minh, nhanh nhẹn, ngoan ngoãn và có nhiều tài lẻ.

Gặp Thúy Hằng vào một ngày mùa hè oi ả cuối tháng 6, thật ngạc nhiên khi biết được, Bông và Tùng vẫn đang ở nhà vui chơi và nghỉ hè “đúng nghĩa” chứ không hề theo học một lớp học thêm nào. Cựu siêu mẫu chia sẻ những quan điểm trong việc nuôi dạy con cái vô cùng thú vị.

Không học hè không phải con sẽ quên kiến thức

Sắp đến giai đoạn phải đưa các con quay trở lại trường học, vậy nhưng chị có vẻ không hề vội vã, lo lắng chuyện học hè, học thêm?

Tôi có quan điểm, hè không ép con đi học văn hóa mà chỉ khuyến khích các bé tự chọn những môn ngoại khoá như học bơi, đạp xe đạp, tham gia những câu lạc bộ năng khiếu…Trẻ cấp 1, 2 vẫn đang trong độ tuổi vừa học vừa chơi, nếu ép con họcsẽ làm mất tuổi thơ ngọt ngào của con. Bản thân tôi cũng rút kinh nghiệm từ chính mình khi bé: đi học quá nhiều nên bây giờ mỗi khi nhớ lại kỷ niệm thời thơ ấu, tôi cảm thấy như mình mất đi một khoảng ký ức mà đáng lẽ ra nó đã phải rất đẹp.

Chị có lo rằng không cho con đi học thêm ở ngoài mùa hè sẽ khiến các bé bị “đuối” và không theo kịp các bạn khi quay trở lại trường?

Thực ra bây giờ trẻ con đi học hè theo chương trình của các trường từ rất sớm/ 1/7 tuyển dụng xong là 15/7 đã có lịch học ở trường. Thời gian nghỉ hè có 1.5 tháng. Nếu chỉ có 45 ngày để vui chơi mà còn bắt con phải học thì bé sẽ không cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Nhiều bố mẹ nghĩ con không học hè sẽ quên kiến thức, không nắm kiến thức nhưng thực ra theo tôi, trẻ con thích nghi rất nhanh. Khi nào quay trở lại lớp học, chỉ cần được các cô uốn nắn vài hôm là các bé sẽ ngay lập tức quay trở lại “guồng quay” học hành. Quan điểm của tôi là giữ cho tuổi thơ của con được trọn vẹn.

Thúy Hằng: “Không ép con học hè” - 1
Cựu siêu mẫu có quan điểm muốn giữ cho 2 thiên thần nhỏ của mình những mùa hè trọn vẹn ý nghĩa chứ không ép con học thêm

Vậy mùa hè chị thường có những hoạt động gì cho các con?

Vì công việc của hai bố mẹ đều bận rộn nên các ngày trong tuần Bông và Tùng thường hay ở nhà, chạy chơi với các bạn hàng xóm, đi học năng khiếu theo sở thích hay sang thăm ông bà nội ngoại. Cuối tuần, tôi luôn sắp xếp đưa con đi chơi ngoại khóa, đi vườn bách thú, công viên, đưa các bé đi bơi…Ngoài ra, hè nào 2 gia đình tôi và Thúy Hạnh cũng đều sắp xếp để các con có dịp gặp gỡ nhau, đi du lịch xa. Điều đặc biệt là dù sống ở hai thành phố khác nhau như cả Bông, Tùng, Suli và Suti đều rất thân thiết, hợp nhau và không gặp là nhớ lắm (cười). Cả hai mẹ (tôi và Thúy Hạnh) đều cảm thấy vui và hạnh phúc vì điều này.

Bông diễn mẫu chưa giỏi bằng các bạn

Chị nói mình khuyến khích các bé tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, vậy Bông và Tùng có đang theo học lớp năng khiếu nào không?

Bé Bông vừa mới tham gia biểu diễn trong buổi lễ tốt nghiệp khóa 1 của câu lạc bộ người mẫu nhí do chính mẹ mở ra. Con rất hào hứng và thậm chí còn đang xin mẹ cho tiếp tục học khóa 2 trong hè này (cười). Anh Tùng thì hiện vẫn ở nhà nghỉ hè và chưa tham gia lớp năng khiếu nào.

Cho Bông học làm mẫu nhí từ khi mới 5,6 tuổi, phải chăng chị muốn hướng con theo nghiệp của mẹ?

Bông sống trong môi trường có mẹ và dì cùng làm nghệ thuật, tiếp xúc nhiều với các cô, các chị nên rất thích làm người mẫu. Vậy nhưng theo tôi trẻ nhỏ chưa thể định hình tính cách, sở thích cho đến khi 13 tuổi. Có thể bây giờ con thích theo nghề của mẹ nhưng một vài năm nữa lại thích cái khác. Quan điểm của tôi là để con phát triển tự nhiên, không cấm đoán. Mẹ không định hướng sở thích cho con mà để con tự cảm nhận sở thích của mình. Không chỉ có Bông mà tất cả các bé ở đây đều đi học vì sở thích và rất hào hứng tham gia chứ không phải vì bố mẹ muốn hướng con theo nghề này.

Thực tế, Bông thậm chí còn chưa diễn giỏi bằng các bạn. Bản thân tôi trong gia đình cũng mới là thế hệ đầu tiên theo nghiệp mẫu nên nói Bông là con nhà nói thì cũng không hẳn. Con một phần có gen của mẹ thôi, cách thể hiện chưa có thể gọi là tốt như một số bé trong lớp vậy nhưng tâm lý của con khi đi học thì rất thích, rất hào hứng. Đó mới là điều tôi quan tâm và hướng đến.

Thúy Hằng: “Không ép con học hè” - 2
Bé Bông (váy ánh kim đứng đầu) làm mẫu nhí trong một chương trình do mẹ tổ chức.

Chị có sợ con vừa học văn hóa ở trường vừa tham gia câu lạc bộ sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chính khóa?

Câu lạc bộ mẫu nhí của tôi thành lập không chỉ với mục đích dành cho những em bé yêu thích thời trang mà nơi đây còn là chỗ cho các bé giải trí, chạy nhảy, rèn luyện sự tự tin và làm quen với bạn bè. Thực tế là Bông và tất cả các bé khi đi học ở đâu đều tự tin hơn khi đến trường. Lớp học diễn ra đều đặn vào thứ 7 và chủ nhật nên không hề ảnh hưởng đến chuyện học chính khóa của các con.

Trẻ con phải thích mới làm, không thích gượng ép cũng không thành

Con trai lớn của chị có vẻ trầm tính hơn và không thích tham gia nghệ thuật như em gái? Chị có định hình sở thích cho con?

So với em Bông thì anh Tùng đúng là trầm tính hơn, vậy nhưng bé rất thích tìm hiểu phim và có khả năng tưởng tượng, mô tả cốt truyên rất tốt. Có thể Tùng cũng có thiên hướng nghệ thuật như em nhưng không thể hiện ra ngoài.

Mỗi khi tôi đi làm về, Tùng có thể ngồi hàng giờ để kể cho mẹ nghe về một bộ phim: phim đó sản xuất năm nào, cùng thời điểm đó có những phim nào, người ta sản xuất theo công nghệ gì: 2D hay 3D, sử dụng máy móc như thế nào…Tôi thậm chí còn vô cùng ngạc nhiên khi biết tất cả những thông tin này đều do bé tự xem youtube, tự tìm hiểu trên mạng và đọc bằng tiếng anh. Tôi chưa cho con đi học bất cứ trung tâm tiếng Anh hay câu lạc bộ điện ảnh nào. Tất cả đều do bé thích, đam mê nên cố gắng hết sức để tìm hiểu.

Cả Bông và Tùng đều được tôi cho tự chọn những môn ngoại khóa như vẽ, múa hay hát….tùy sở thích. Bởi theo tôi, trẻ con phải thích mới làm, không thích gượng ép cũng không thành.

Thúy Hằng: “Không ép con học hè” - 3
Mùa hè, siêu mẫu thoải mái cùng con tham gia các hoạt động ngoại khóa và luôn nương theo sở thích của con.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Theo H.My (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan