Trẻ bị còi xương và những phương pháp phòng chống

Ngày 04/10/2016 09:31 AM (GMT+7)

Còi xương là bệnh thường gặp ở những trẻ bị thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi.

Còi xương là một bệnh ảnh hưởng trực tiếp các xương. Căn bệnh này được gây ra do sự thiếu hụt dinh dưỡng của một trong ba chất dinh dưỡng thiết yếu - vitamin D, phốt pho, canxi. Căn bệnh khiến trẻ chậm phát triển, kết hợp với rối loạn chuyển hóa gây ảnh hưởng đến xương và hệ thần kinh.

Triệu chứng của bệnh còi xương

Vì còi xương chủ yếu ảnh hưởng đến xương, các triệu chứng của tình trạng này thường bao gồm đau và đau trong xương. Trẻ không thể phát triển bình thường và xương của chân thường cong.

Ngoài ra, trẻ có thể gặp các triệu chứng khác như:

- Đau ở cột sống, xương chậu và cả chân tay.

- Còi cọc, khó cao.

- Chuột rút cơ bắp thường xuyên và nghiêm trọng.

- Răng chảy máu bất thường.

- Teo cơ.

- Sâu răng.

- Hộp sọ dị dạng.

- Dị tật xương khác như xương ức, xương chậu và cột sống

tre bi coi xuong va nhung phuong phap phong chong - 1

Nguyên nhân của bệnh còi xương

Nguyên nhân chính của bệnh còi xương là do thiếu vitamin D, phốt pho và canxi. Nồng độ các khoáng chất trong máu thường trở nên thấp do chế độ ăn uống không thể bù đắp cho những thiếu hụt này, cơ thể sử dụng canxi và phốt pho từ xương. Điều này làm cho xương trở nên giòn, yếu và mềm. 

Vì vậy cần một chế độ ăn uống lý tưởng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể - có đầy đủ ba chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số hướng dẫn chế độ ăn uống đơn giản để điều trị bệnh còi xương:

- Thực phẩm giàu vitamin D: bao gồm cá ngừ, sữa chua, cá hồi, cá thu, dầu cá và trứng. - Các loại nước ép trái cây và ngũ cốc

- Ngoài vitamin D, canxi cũng rất quan trọng để điều trị và phòng ngừa bệnh còi xương. Một số loại thực phẩm bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua. Ngoài ra còn các loại rau lá xanh như rau bina, củ cải, rau diếp và cải xoăn.

- Thực phẩm giàu photpho: Cơ thể đòi hỏi photpho với số lượng rất nhỏ. Các loại thực phẩm giàu canxi thường chứa nhiều phốt pho. Một số đó bao gồm trứng, sữa, pho mát, sữa chua, ngũ cốc, cá hồi, cá bơn, gà tây, thịt gà và thịt bò.

tre bi coi xuong va nhung phuong phap phong chong - 2

Thường sữa công thức có chứa cả vitamin D, canxi và phốt pho. Vì vậy, để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh còi xương, tốt nhất đừng quên sữa trong chế độ ăn uống. Đối với trẻ em có không dung nạp lactose, cha mẹ có thể phải tìm kiếm thực phẩm giàu canxi, phốt pho và vitamin D để phòng ngừa bệnh còi xương.

Tắm nắng

tre bi coi xuong va nhung phuong phap phong chong - 3

Vitamin D là vitamin duy nhất có thể hấp thụ bằng cách tắm nắng. Nhiều gia đình kiêng khem cho bé quá mức, không để bé tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, quá trình hấp thụ hàm lượng vitamin D từ thức ăn chiếm tỉ lệ không đáng kể bởi khoảng 80% nhu cầu vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Chỉ cần tiếp xúc khoảng 10-15 phút mỗi ngày là đủ lượng vitamin D cần thiết cho trẻ. Mỗi ngày, các mẹ nên để lộ hoàn toàn chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút trong khung giờ từ 7-9 giờ sáng và 17-18 giờ chiều.

Càng hầm xương nấu cháo con càng còi xương

8 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ trẻ bị thiếu canxi

Gợi ý 4 món ăn dặm từ phomai giàu canxi cho bé

Infographic: Những loại rau quả giàu canxi nhất cho trẻ

10 loại thực phẩm đừng nên quên để trẻ "chân dài tới nách"

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ QST) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ