Trị con biếng ăn chuẩn như mẹ Hà Lan

Ngày 23/06/2014 13:21 PM (GMT+7)

Beata - bà mẹ Hà Lan chia sẻ những mẹo vô cùng hiệu quả để giúp bọn trẻ hết biếng ăn.

Đến thăm Beata Polyrala, một người bạn cũ đang sống tại Rotterdam (thành phố ở phía Tây Nam Hà Lan), tôi không khỏi sửng sốt khi thấy bọn trẻ nhà chị đang ngồi ăn bữa tối của chúng một cách ngon lành, ngoan ngoãn. Trong khoảng 30 phút chúng tôi trò chuyện, 2 bé Claudia (4 tuổi) và Nicolas (gần 2 tuổi) đã hoàn thành xong phần ăn của mình với chiếc đĩa sạch bóng. Chợt nghĩ đến các con mình ở nhà, tôi bỗng lo lắng vì không biết giờ này bọn trẻ đã ăn chưa, và nhất là chúng ăn được bao nhiêu. Bởi Su và Mi Mi nhà tôi cũng cùng tầm tuổi với các bé nhà Beata, nhưng chúng siêu lười ăn và chỉ chờ lúc mẹ vắng nhà để bỏ bữa, vì chồng tôi không hề biết cách để ép các con ăn.

Tôi chia sẻ về sự phiền muộn của mình, Beata ngạc nhiên kêu lên: "Ép các con ư? Điều đó thật là tệ!", rồi cô bạn chia sẻ thêm: "Mình chỉ phải lo cho con ăn gì, và ăn vào lúc nào thôi. Hãy để tự bọn trẻ sẽ quyết định chúng ăn bao nhiêu, vì trẻ con cũng cần được tôn trọng chứ. Sẽ chẳng có tác dụng gì nếu cậu ép chúng ăn thêm vài thìa thức ăn, và để mỗi bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh với bé". "Nhưng các con mình rất còi cọc" - tôi thốt lên như để vớt vát - "Chúng thậm chí thấp và nhẹ cân hơn rất nhiều so với các bạn cùng tuổi đó". "Ồ, bọn trẻ nhà mình cũng vậy mà, nhưng cậu thấy đấy, chúng khỏe mạnh và so với 2 tháng trước vẫn tăng cân chút đỉnh, như thế là ổn rồi. Mình không bao giờ so sánh các con với những đứa trẻ khác cả, quan trọng là chúng vẫn lớn đều và phát triển, dù có chậm một chút. Thế nên hãy để bữa ăn của các con là một sự tận hưởng thú vị, thay vì một cơn ác mộng..."


Bé Claudia và Nicolas hào hứng ăn tối

Tôi bắt đầu giật mình vì sự suy nghĩ quá khác biệt giữa hai người. Nhưng tôi công nhận Beata có lý. Vậy nên tôi bắt đầu tham khảo những ý kiến của cô ấy về cách chăm sóc con của mình (mục đích chủ yếu là biết cách làm sao để bọn trẻ nhà tôi ăn ngoan như Clau và Nicolas). Và tôi thực sự "gặt hái" được nhiều "bí kíp" từ cô bạn.

Cho con cùng vào bếp

Beata kể rằng, Claudia đã từng rất lười ăn. Và để thay đổi tình hình, cô ấy đã "dụ" bé vào bếp để cùng mẹ nấu nướng. Beata hướng dẫn con cùng làm các món ăn, vừa làm vừa giải thích rằng chúng ta sẽ nấu gì, và món này sẽ ngon ra sao. Làm như thế con sẽ có hứng thú với thức ăn hơn, và kết quả là mỗi bữa Claudia đều háo hức chờ đợi "tác phẩm" mà mình góp sức vào có mùi vị ra sao. Dần dà, cô bé tìm được cảm hứng với thức ăn hơn, và kết quả là bây giờ con luôn "chén sạch" đĩa của mình mà không để lại mẩu bánh nhỏ.


Claudia biết tự lấy thức ăn cho mình

"Cũng có lúc bé bỏ dở thức ăn vì không hợp vị, nhưng mình không hề ép. Mình thường tìm cách "thủ thỉ" trò chuyện với con vào lúc khác, chủ yếu là giải thích cách làm ra thực phẩm như: Làm thế nào để có sữa, có bột mì, có rau,... để con bé hiểu và biết trân trọng thức ăn hơn. Đó là lý do về sau Claudia thường cố gắng ăn hết phần của mình, dù món ăn hôm đó không hợp khẩu vị cho lắm!" - Beata chia sẻ.

Tạo không khí vui vẻ, ấm áp trong bữa ăn

Gia đình Beata thường ngồi ăn cùng nhau, thay vì cho bọn trẻ ăn riêng để chúng khỏi phá phách mọi thứ trên bàn. Lý do là để các con hứng thú ăn hơn với không khí thân mật cùng mọi người. Họ cũng cố gắng để các con có tâm trạng thoải mái nhất. Ví như nếu Nicolas không thích ăn thìa, cậu bé có thể "bốc bải" thức ăn bằng tay. Sẽ chẳng ai "mắng mỏ" gì nếu bé làm thức ăn dính be bét vào quần áo và cả trên mặt nữa.


Nicolas "thưởng thức" bữa ăn của mình


Vẻ mặt đáng yêu


Claudia rất đảm đang


Hai em bé đáng yêu

Thường xuyên trò chuyện, vui chơi cùng con

Đó là cách mẹ hiểu được bọn trẻ muốn gì, và trở nên thân thiết với chúng hơn. Nghe có vẻ không liên quan nhưng điều đó tác động rất nhiều đến cảm giác ngon miệng của bé vào mỗi bữa. Beata nói rằng: "Khi các con thấy hoàn toàn thoải mái và gần gũi với mọi người, chúng sẽ ăn rất ngoan bởi chẳng có vấn đề nào khác khiến chúng bận tâm cả" - Beata nói.


Claudia nấu ăn cùng mẹ lúc gần 3 tuổi

Cô bạn cũng chia sẻ thêm rằng, cô ấy không bao giờ quan tâm tới việc Claudia và Nicolas không cao lớn như những đứa trẻ khác. Với cô ấy, quan trọng nhất là chúng khỏe mạnh, khỏe cả về thể chất và tinh thần. Thậm chí cô ấy đã cảm thấy mừng vì các con không "béo ục béo ịch", bởi như thế mọi chuyện con nan giải hơn rất nhiều.

Cuộc trò chuyện với Beata làm tôi "ngộ" ra nhiều sai lầm của mình, hóa ra lâu nay tôi luôn "đàn áp" tinh thần các con mình. Và mặc dù sự ép uống khiến con tăng cân hơn đôi chút, nhưng tệ hơn là tâm hồn các con đã "không khỏe" như lời bà mẹ Hà Lan. Có lẽ tôi cũng nên cân nhắc về cách cho con ăn của mình. Nhưng đó là khi về nhà, còn hiện tại, nhìn các con của Beata mà tôi chỉ muốn tặng cô ấy một từ: "ngưỡng mộ!"

Theo chia sẻ của độc giả (nguyett_...@....) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết trị trẻ biếng ăn
Tin hay đừng bỏ lỡ