Tự thú của một bà mẹ lười, nói không với quấy bột, bế ẵm, con vẫn hạnh phúc

Không bế ẵm, không quấy bột, không rơ lưỡi cho con... là cách nuôi con có phần hơi khác thường mà Thu Hương đã lựa chọn nhưng lại giúp bé được tự do phát triển, còn mẹ thì có thêm thời gian cho những đam mê của bản thân.

Lấy chồng Tây và là một bà mẹ trẻ hiện đại tự nhận "rất lười và ẩu" nên cách nuôi con của nữ huấn luyện viên zumba Thu Hương (Hà Nội) cũng có phần khác biệt so với phương pháp nuôi con truyền thống của các mẹ Việt. Chính sự khác biệt này đã giúp việc làm mẹ của Thu Hương khá nhàn nhã, có nhiều thời gian cho công việc cũng như thực hiện những đam mê của bản thân mà em bé vẫn phát triển tốt, thậm chí được trao cho quyền tự do phát triển. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 1

Thu Hương chọn cách nuôi con khác biệt so với phương pháp nuôi con truyền thống của mẹ Việt. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 2

Hình ảnh bà mẹ trẻ xinh đẹp khi mang bầu con đầu lòng. Hiện tại, bé Mia được 10 tháng tuổi. 

Cùng trò chuyện với bà mẹ trẻ năng động này về những thay đổi trong năm qua khi cô chính thức được lên chức mẹ, cũng như hiểu hơn về phương pháp nuôi dạy con của “mẹ lười”.

Nói KHÔNG với việc bế ẵm, quấy bột, xúc và nịnh con ăn

Chào Thu Hương. Xin hỏi hiện tại bé Mia nhà bạn được mấy tháng tuổi rồi?

Hiện Mia đã được hơn 10 tháng và đang trải qua mùa đông đầu tiên trong đời vì năm ngoái  mùa đông không lạnh lắm.

Năm vừa qua có lẽ là bước chuyển đổi lớn trong cuộc đời bạn khi chính thức được lên chức mẹ. Cuộc sống làm vợ, làm mẹ với bạn có nhiều thay đổi không?

Với mình, cuộc sống sau khi lên chức mẹ thay đổi bất ngờ, từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đôi lúc còn giật mình vì hóa ra mình cũng đã làm mẹ bởi mình rất ẩu và vụng.

Nhưng thay đổi lớn nhất là mình tự thấy mình trưởng thành lên rất nhiều và đặc biệt không dỗi hờn linh tinh nữa, có lẽ là do không có thời gian để dỗi hờn vu vơ.

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 3

Cuộc sống lên chức mẹ với Thu Hương thay đổi đến bất ngờ. 

Từng tự nhận mình là một bà mẹ “lười”, nuôi con theo kiểu tự nhiên. Không biết cụ thể của việc “lười” đó trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con của bạn như thế nào?

Mình rất lười bế con, chỉ địu con thôi còn khi con ngủ thì tuyệt đối không bế ẵm bao giờ. Mình cũng chưa bao giờ quấy bột cho con mà chọn cho con ăn dặm tự chỉ huy, giúp mẹ nhàn hơn mà con cũng chủ động trong việc ăn uống.

             Thu Hương - Eva.vn

Mình nói thật là mình rất lười và ẩu, đến mức cả bà và bố Mia đều cấm không cho mình cắt móng tay cho bé. Nhưng chắc tại lười nên mình nuôi con theo cách hơi khác. Đầu tiên là việc nuôi con bằng sữa mẹ, mình đọc nhiều tài liệu và quyết tâm nuôi bé bằng sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời, tận hưởng triệt để thời gian chỉ cần vạch áo lên cho con bú là xong, không phải nghĩ ăn gì đủ chất không... và mình đã cho bú trực tiếp hoàn toàn.

Cũng vì lười nên nguyên việc nằm cho bú và con bú cứ bú mẹ ngủ cứ ngủ là mình thấy sung sướng lắm rồi. Nghĩ đến cảnh đêm dậy hút sữa, tráng bình, hâm sữa... chỉ nghe thôi mình đã thấy sợ.

Mình cũng không rơ lưỡi cho con vì lười mà mình cũng đọc nhiều tài liệu thấy việc này không tốt thế là càng thoải mái mà lười.

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 4

Bé Mia được mẹ trao quyền cho phát triển tự nhiên. 

Ngoài ra, mình cũng cho bé ngủ chung. Mình đọc một số tài liệu nói cho bé ngủ chung rất tốt nhưng thực ra thì việc cho bé ngủ riêng mà đêm phải dậy cho con bú mất giấc ngủ của mình nên mình đã chọn cách tốt cho cả 2 mẹ con.

Thêm nữa là mình còn rất lười bế con, chỉ địu con thôi còn khi con ngủ thì tuyệt đối không bế ẵm bao giờ. Mình cũng chưa bao giờ quấy bột cho con mà chọn cho con ăn dặm tự chỉ huy, giúp mẹ nhàn hơn mà con cũng chủ động trong việc ăn uống.

Video bé Mia ăn dặm món pancake chuối theo phương pháp tự chỉ huy.

Ồ, đúng là cách nuôi con của bạn hơi khác so với phương pháp truyền thống của mẹ Việt. Liệu với cách nuôi con tự nhiên này, bạn có gặp nhiều rắc rối từ người thân của bé?

Mình may mắn được sự ủng hộ tuyệt đối từ gia đình và bố mẹ 2 bên đều tôn trọng quyết định nuôi con của 2 vợ chồng nên mình không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 5

Cách nuôi con của Thu Hương được cả 2 bên gia đình ủng hộ tuyệt đối.

Như bạn chia sẻ, hiện tại con gái đang ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW). Tại sao bạn lại chọn phương pháp ăn dặm không mấy phổ biến ở Việt Nam này?

Mình chọn BLW cho con vì nhiều nguyên nhân lắm nhưng quan trọng nhất là mình không thể ngày nào cũng xúc cho bé và nịnh bé ăn (gia đình mình không ở cùng ông bà và cũng không có người giúp việc hỗ trợ nhiều).

Ngoài ra, mình cũng đọc rất nhiều tài liệu thì mình hiểu BLW không chỉ là một phương pháp ăn dặm mà còn là cách để các bé phát triển hoàn thiện kỹ thuật cầm nắm cũng như là các giác quan. BLW tôn trọng sở thích và lượng ăn của bé đồng thời rất tiện trong việc đưa bé ra ngoài.

Như Mia nhà mình hiện tại 10 tháng tuổi đã ăn thô khá tốt và tự cầm ăn chứ không phải ai đút, nước cũng tự uống. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 6

Mia ăn dặm theo phương pháp tự chỉ hủy, hiện tại đã ăn thô khá tốt. 

Là một bà mẹ dễ tính, tư duy sống chỉ cần con HẠNH PHÚC

Trong hành trình nuôi dạy con, bạn sẽ lựa chọn là một người mẹ nghiêm khắc hay một bà mẹ dễ tính, để con tự do phát triển?

Chắc chắn không thể nghiêm khắc được rồi. Tư duy sống của mình chỉ cần HẠNH PHÚC. Mình chỉ hy vọng Mia luôn luôn yêu đời và yêu mình. Mọi sự thành công hay tài giỏi đều là áp đặt của xã hội cả nên mong con hãy cứ sống như chính con muốn.

"Mình chỉ hy vọng Mia luôn luôn yêu đời và yêu mình. Mọi sự thành công hay tài giỏi đều là áp đặt của xã hội cả nên mong con hãy cứ sống như chính con muốn."

Thu Hương - Eva.vn

Tự nhận là mẹ "lười" nhưng dường như bạn dành khá nhiều thời gian bên con khi lúc nào cũng thấy hình ảnh mẹ Thu Hương địu con bên cạnh, vậy bạn dành thời gian cho bản thân mình như thế nào?

Thực ra công việc của mình không bận lắm, chỉ đi làm tối đa 2 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại là bên Mia. Mình rất đam mê với công việc nhưng em bé vẫn là ưu tiên số 1. 

Còn về việc chăm sóc bản thân, quan điểm của mình là chỉ có cơ thể sẽ ở bên mình mãi mãi nên hãy chăm sóc nó thật chu đáo. Nhưng làm mẹ mà, hy sinh vì con bao nhiêu cũng không đủ. Thế nên mình đã chọn cách địu con nhảy cùng, vừa giảm cân vừa được ở bên bé.

Yêu thích nhảy là thế, vậy trong thời gian mang bầu, bạn có tiếp tục lên lớp không?

Trong thời gian mang thai mình vẫn nhảy và vẫn dạy 2 ca đến 9 tháng 9 ngày. Hôm sau đúng dự sinh thì mình đi đẻ Mia. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 7

Khi mang bầu, Thu Hương vẫn lên lớp dạy nhảy đến tận ngày sinh con. 

Chắc là bạn trở lại với công việc rất sớm sau sinh?

Đúng vậy. Sau sinh 6 tuần mình đã trở lại rồi. Mình nhớ công việc khủng khiếp luôn. Quan trọng là mình tự cảm thấy khi nào có thể vận động được, chỉ mình mới hiểu mình nhất mà. 

Công việc huấn luyện viên zumba rất cần đến ngoại hình, vậy bạn đã lấy lại vóc dáng sau sinh như thế nào?

Theo kinh nghiệm của bản thân mình, cách tốt nhất để lấy lại vóc dáng sau sinh là ăn như người bình thường. Mình thấy các bà đẻ ở Việt Nam mình ngày ăn tới 4-5 bữa chưa kể không được luyện tập khiến cơ thể trở nên béo phì và khó giảm cân.

Với cá nhân mình, mình ăn đủ và quan trọng là uống 3-4 lít nước 1 ngày nên rất tự hào là vẫn đủ sữa đến bây giờ cho Mia. Mình nghĩ tập luyện đôi khi chỉ chiếm 30-40% còn lại phụ thuộc vào cách ăn uống của bạn.

Mẹ thích nhảy, con cũng được nhảy theo từ 2 tháng tuổi

Có mẹ là một cô giáo Zumba, không biết bé Mia có được mẹ hướng dẫn vận động từ nhỏ?

Mình là huấn luyện viên zumba nên mình rất chú trọng đến vấn đề vận động cho bé. Mình đưa con đến phòng gym cho trẻ nhỏ, rồi lên youtube để học các bài vận động... và mình thường xuyên địu bé để nhảy từ 2 tháng tuổi là mình bắt đầu bật nhạc và nhảy với bé rồi. Mình còn tổ chức cả sự kiện cho các mẹ bỉm sữa để nhảy cùng con như mình, rất vui và lại được gần con nữa.

Video Mia nhảy cùng mẹ cùng các cặp bố mẹ - con khác trên phố đi bộ. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 8

Từ 2 tháng tuổi, Mia đã được nhảy cùng mẹ. 

Không biết việc địu trẻ dưới 1 tuổi để bé nhảy cùng mẹ như thế liệu có ảnh hưởng gì đến bé không vì với độ tuổi này thường không khuyến khích vận động, rung lắc quá mạnh?

Việc địu con theo đúng chuẩn lưng chữ C và chân chữ M đảm bảo an toàn cho bé nên địu con rất an toàn. Mình sử dụng địu vải chứ không khuyến khích các mẹ sử dụng địu công nghiệp.

Các bước nhảy nhẹ nhàng nên bé rất thích, như được ru ngủ và bé cũng thường ngủ khi mẹ nhảy.

Bạn đã huấn luyện thế nào để con có thể hợp tác bài bản với mẹ trong các bài biểu diễn như thế?

Mình không huấn luyện gì Mia cả. Mình nghĩ với bé thì chỉ cần ở gần mẹ, được đu đưa và mẹ thường xuyên nói chuyện với bé, nựng bé thì là “Nhà” với bạn Mia rồi.

Việc bé nằm trong địu cũng giúp trẻ ít khóc, sẽ hạnh phúc hơn vì được ở bên mẹ nhiều hơn. Và nếu mẹ vui thì bé cũng sẽ cảm nhận được và cũng sẽ vui theo.

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 9

Liệu có phải việc lấy chồng Tây đã ảnh hưởng đến cách nuôi con hơi khác với phương pháp truyền thống của bạn? Vợ chồng bạn có bao giờ bất đồng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con gái không?

Mình nghĩ cũng một phần và có lẽ chủ yếu do lựa chọn, tìm hiểu của chính bản thân người mẹ. Lấy chồng Tây được cái anh ấy cổ vũ và luôn ủng hộ 100% cách nuôi con của mình dù sau đó anh ý sẽ tìm hiểu trên google và góp ý mình nếu thấy không ổn.

Lấy chồng Tây được cái anh ấy cổ vũ và luôn ủng hộ 100% cách nuôi con của mình.

      Thu Hương - Eva.vn

Hồi mình đưa Mia đi nhảy, anh cũng không hản đối mà chỉ gửi cho mình một vài bài hướng dẫn địu con nhảy cho an toàn.

Có Mia thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Mình được làm những điều mình chưa bao giờ được làm và liên tục được học hỏi những cái mới. Nhưng tư duy Á đông sẽ xót con hơn ví dụ hồi hơn 2 tháng tuổi Mia đã đi Hội An. Mình không muốn đâu nhưng chồng thì khẳng định sẽ ổn, rằng gió hay lạnh hay nắng không làm bé ốm, và tắm nắng sẽ giúp bé khỏe hơn. Với tư tưởng đó nên Mia giờ 10 tháng tuổi đã được đi Hội An, Phú Quốc, vừa đi Mộc Châu và hiện tại đang đón Tết Dương ở Đà Nẵng.

Hẳn là chồng bạn rất khéo chăm con?

(Cười lớn)… Chồng mình là một người lười biếng kinh khủng thế mà có Mia thì luôn luôn là người thay bỉm khi anh ý ở nhà. Việc nhà anh ấy vẫn không làm nhưng đã thuê một bạn dọn nhà theo giờ để hỗ trợ mình.

Hồi mình bầu chồng rửa bát giặt giũ... chịu khó lắm vì bầu mình khó tính cực kì. Giờ đẻ bạn bé thì chồng trông con cho mình mỗi buổi trưa để mình đi dạy. Còn tối thì Mia ở với mẹ để bố đi làm. Hôm nào mình đi ăn hay cafe với bạn thì anh lại trông con nếu không phải đi làm.

Mình chưa bao giờ bắt chồng trông bé, thậm chí còn hỏi có cần gửi con buổi trưa không để anh có thời gian nghỉ vì anh đi làm nhiều nhưng chồng mình một mực bảo: “Anh trông con chứ, rồi sớm thôi nó sẽ chẳng cho anh ôm nữa.”

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 10

Mia được bố mẹ cho đi du lịch thường xuyên từ khi mới hơn 2 tháng tuổi. 

tu thu cua mot ba me luoi, noi khong voi quay bot, be am, con van hanh phuc - 11

Cảm ơn bạn về những chia sẻ thú vị này!

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bức ảnh/clip ngộ nghĩnh nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo May Lily (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm