Từ vụ bé trai khóc thét khi nhìn thấy em mới sinh, người lớn nên biết những điều này!

Ngày 21/03/2018 16:23 PM (GMT+7)

Để các con lớn không bị sốc khi nhìn thấy sự xuất hiện của em mới sinh, cha mẹ và người lớn phải có những bài học chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ.

Nỗi lo lắng lớn nhất của các bà mẹ khi sinh con thứ hai chính là anh (chị) của bé sẽ ghen tị. Thật khó khăn cho một đứa trẻ khi phải chia sẻ sự quan tâm của bố mẹ với em bé mới chào đời.

Mới đây, câu chuyện về bé trai có tên Jackson gây sốt khi có những phản ứng vô cùng dữ dội, cảm giác như "trời đất sụp đổ" khi lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh em gái mới sinh.

Khi Jackson bước vào phòng thăm mẹ cùng bố của cậu, Stephen, cậu bé đã rất bình tĩnh. Thậm chí Jackson còn đến bên mẹ và ngồi xuống cạnh mẹ. Tuy nhiên, một lát sau Jackson đã bắt đầu khóc thét lên khi thấy em gái sơ sinh của mình. Phản ứng không chấp nhận em gái của cậu đã khiến mẹ cậu hết sức đau lòng.

tu vu be trai khoc thet khi nhin thay em moi sinh, nguoi lon nen biet nhung dieu nay! - 1

Jackson đã khóc thét lên khi thấy em gái mới sinh. (Ảnh: Jordan Burch) 

Sau vụ việc này, vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa đem ra bàn luận đó là việc cha mẹ nên ứng xử như thế nào với con lớn, chuẩn bị những gì để bé đón nhận sự xuất hiện của em một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, những lời nói đùa vô tình của người lớn đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của con trẻ. Những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu chuyện đùa là gì.

Bố mẹ nên làm gì để anh chị lớn không ghen tị với em bé?

Các bà mẹ nên xây dựng mối quan hệ giữa anh chị lớn với em bé sắp chào đời ngay từ khi em bé còn chưa được sinh ra. Hãy chắc rằng anh, chị lớn sẽ vui mình vì sự xuất hiện của thành viên mới.

Bố mẹ cần đảm bảo anh, chị lớn không cảm thấy bị bỏ rơi. (Ảnh minh họa)

Khi em bé chào đời, bố mẹ cần đảm bảo anh, chị lớn không cảm thấy bị bỏ rơi. Khi mẹ phải đến bệnh viện để sinh em bé, anh chị lớn sẽ bị bỏ lại ở nhà và đó sẽ là một điều khá tổn thương với trẻ nhỏ. Vì vậy bố mẹ nên chú ý đến cảm xúc của bé.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể áp dụng 6 điều sau để giúp các con hòa thuận, yêu thương nhau:

- Bố mẹ đừng nên chỉ chú ý đến em bé mới sinh. Hãy để bố bế em bé còn mẹ thì hỏi thăm, nói chuyện với bé lớn. Con cái cần được đảm bảo rằng bố mẹ vẫn yêu thương mình.

- Giới thiệu rằng bé lớn là một người anh, người chị tốt nhất thế gian và mẹ hy vọng rằng em bé lớn lên cũng sẽ tuyệt vời giống như anh, chị.

- Bố mẹ nên khuyến khích liên kết giữa anh chị em ruột để hạn chế sự ghen tị.

- Bố mẹ cần đảm bảo bé lớn cảm thấy mình quan trọng và được yêu thương bằng cách khen ngợi bé. Đừng thay đổi các thói quen của bé quá nhiều.

Không để trẻ em ở một mình với em bé mà không có người lớn theo dõi. (Ảnh minh họa)

- Không để anh, chị ở một mình với em bé mà không có sự theo dõi của người lớn. Trẻ nhỏ vẫn không giỏi kiểm soát cảm xúc ghen tị cũng như khống chế hành động của mình.

- Bố mẹ nên dành thời gian với anh, chị lớn. Bé có thể buồn vì mất vị trí độc quyền. Vì vậy hãy kiên nhẫn nếu bé nghịch ngợm để thu hút sự chú ý. Hãy thường xuyên ôm bé và nói yêu thương bé.

Khi nói chuyện với bé lớn, bố mẹ và những người xung quanh phải tránh những từ không tích cực và không được nói đùa về việc bố mẹ không yêu bé nữa. Trẻ nhỏ sẽ tưởng lời nói đùa là thật và có những cảm xúc tiêu cực.

Trong một chia sẻ trước đó của chuyên gia Anh Nguyễn hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc, anh cũng đã nêu ra những cách ứng xử khôn khéo dành cho cha mẹ khi nhà chuẩn bị có thêm em. Tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Xem thêm video: Phản ứng bất ngờ và đáng yêu của bé gái khi lần đầu nhìn thấy em

Phản ứng của bé trai khi thấy mẹ sinh thêm em: Cả thế giới sụp đổ trước mắt!
Cậu bé Jackson đã khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên khi khóc dữ dội vì mẹ mới sinh thêm em gái.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách giao tiếp với con yêu
Tin hay đừng bỏ lỡ