Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con

Ngày 17/06/2018 05:36 AM (GMT+7)

Từng nghĩ mình không nuôi nổi con đến mức "đem cho" người khác, giờ Thanh Trúc đã tự tin với vai trò làm mẹ.

Sau mối tình mù quáng với một người đàn ông mà không biết họ đã có gia đình, nữ diễn viên 9x Thanh Trúc đau đớn chia tay, một mình sinh con khi mới chỉ ngoài 20 tuổi.

Còn bao tương lai, hoài bão phía trước, cô gái trẻ ngày ấy đã từng hoảng sợ đến mức đồng ý cho con đến sống ở một gia đình khác với mong muốn con sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Vậy nhưng bản năng làm mẹ, tình mẫu tử không thể dứt bỏ đã khiến Thanh Trúc một lần nữa làm mọi cách để giành lại quyền nuôi con.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 1

Thanh Trúc lựa chọn con đường làm mẹ đơn thân khi chỉ mới 20 tuổi, sau nhiều biến cố cuộc đời.

3 năm trôi qua, nữ diễn viên 'Cha và con" non nớt ngày nào giờ đã trở thành bà mẹ đơn thân đầy mạnh mẽ. Trúc không có nhiều kinh nghiệm nuôi con, lại làm mẹ khi quá trẻ, nhưng cô sẵn sàng học hỏi mọi thứ vì con.

Mới đây nhất, người đẹp 9x đã có quyết định lặn lội sang Nhật học cách nuôi con, khiến nhiều người bất ngờ.

Sang Nhật để chứng kiến mẫu giáo Nhật dạy trẻ tự lập 

Nhiều người ngạc nhiên khi nghe Thanh Trúc tiết lộ chuyện lặn lội sang tận Nhật Bản để "học cách chăm con". Thực hư là như thế nào vậy?

Trúc sang Nhật 2 tuần và lựa chọn 2 địa điểm: Tokyo là thành phố nhộn nhịp nhất và Nagoya là vùng quê yên bình của Nhật.

Giáo dục mầm non Nhật Bản luôn chú trọng vào việc rèn luyện tính cách và thói quen cho trẻ, đặc biệt là khả năng tự lập. Khi Trúc sang và quan sát thì quả đúng là như vậy.

Trẻ em Nhật được dạy những nguyên tắc ứng xử từ khi còn rất nhỏ. Từ cái cúi đầu chào như thế nào, từ việc xếp hàng trật tự, việc phân loại rác, và sắp xếp mọi thứ ngăn nắp gọn gàng... Việc rèn luyện tính cách và quan tâm đến tự lập của con ngay từ khi còn nhỏ đáng ra phải được quan tâm chú trọng nhưng cha mẹ Việt dường như vẫn chưa chú tâm nhiều đến như vậy.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 2

Thanh Trúc trước giờ lên đường sang Nhật

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 3

Để có thể thoải mái sang Nhật, Thanh Trúc nhờ người nhà chăm con. May mắn bé Sumo lại rất ngoan ngoãn nên nữ diễn viên không quá lo lắng về chuyến đi này.

Vì sao Trúc lại lựa chọn Nhật Bản?

Trước khi sang Nhật, Trúc có dịp xem về chương trình truyền hình thực tế ở Nhật mang tên Hajimete no Otsukai hay My First Errand (tạm dịch là “Việc vặt đầu tiên của bé”) quay cảnh bé Kaito, 12 tuổi, sống ở thủ đô Tokyo tự bắt tàu điện ngầm đi học từ khi mới 9 tuổi khiến Trúc rất bất ngờ.

Từ khi có con, Trúc đọc sách nghiên cứu rất nhiều về cách nuôi dạy con. Trúc cũng tìm hiểu giáo dục nhiều nước và Trúc cảm thấy Nhật Bản có phương pháp giáo dục tốt nhất và phù hợp nhất với người Châu Á. Tương lai của con là cuộc đời của Trúc nên Trúc cố gắng dành những gì tốt nhất để bé lớn lên có thể trở thành người tốt. Hy vọng trong tương lai Trúc sẽ có duyên với giáo dục mầm non.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 4

Thanh Trúc sang Nhật 2 tuần và lựa chọn 2 địa điểm: Tokyo là thành phố nhộn nhịp nhất và Nagoya là vùng quê yên bình của Nhật để quan sát cách giáo dục trẻ em.

Chi 8 triệu/tháng tìm trường mẫu giáo Việt cho con

Con vào mẫu giáo, hành trình chọn trường cho con của Trúc ở Việt Nam có nhiều khó khăn?

Trúc cho Sumo đi học khá sớm lúc 13 tháng tuổi. Vì lúc đó không có người phụ Trúc chăm bé và cũng vì muốn con tự lập sớm. Hành trình chọn trường cho con cũng khá vất vả, Trúc nghiên cứu qua sách báo, người quen có con đi học. Lúc ấy Trúc đưa con đi tham quan 1 số trường và quyết định cho con học một trường song ngữ khá uy tín.

Một số yếu tố Trúc quan tâm khi chọn trường cho con như sau:

- Sĩ số các bé và giáo viên trong 1 lớp. Thông thường tiêu chuẩn tốt sẽ là 1 giáo viên chăm 4 bé và sĩ số lớp không quá 20 bé.

- Nguồn thực phẩm mà nhà trường sử dụng cho các bé ăn có nguồn gốc rõ ràng, sạch và an toàn không? Nhà trường có giữ mẫu thức ăn sau mỗi bữa ăn không?

- Khuôn viên trường có mảng xanh và sân chơi rộng cho các bé hoạt động thể chất không?

Hiện tại, Trúc có hài lòng với trường mẫu giáo con đang học?

Trúc khá hài lòng với trường hiện tại của con mình. Vì điều kiện không có người trông, Sumo phải đi học mẫu giáo từ khi mới chỉ 13 tháng tuổi. Ngày đầu tiên con đi học, Trúc đã chuẩn bị sẵn tâm lý con sẽ khóc vài ngày như các bé khác. Vậy mà Sumo đi học không hề khóc và thậm chí chiều mẹ đón cũng không muốn về.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 5

Bé Sumo, con trai Thanh Trúc đi học mẫu giáo từ khi mới 13 tháng tuổi.

Nhiều người nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Hoa hậu Hà Kiều Anh, Dương Thuỳ Linh chọn cho con học trường quốc tế. Một số gia đình như Lý Hải, Ốc Thanh Vân... lại chọn trường tư/công lập bình dân. Trúc lựa chọn trường công, tư hay quốc tế và lý do vì sao?

Bé Sumo hiện học trường tư dạy song ngữ. Trường quốc tế nổi tiếng thường học phí rất cao và phải theo suốt đến hết cấp 3. Trường công lập thì chỉ nhận bé từ 2 tuổi trở lên và cũng rất khó để xin... nên Trúc chọn trường tư có uy tín tốt, dạy song ngữ vì tuổi này là tuổi bé tiếp thu ngoại ngữ tốt nhất. Trường Sumo học bao gồm tiền ăn là khoảng 8 triệu/tháng.

Ngoài cho con học mẫu giáo, Trúc có dự định cho bé học thêm gì bên ngoài nữa không?

Hiện tại bé chỉ đi học ở trường ban ngày, chiều về thì bà ngoại hay cho bé đi chơi công viên và tối về mẹ hay đọc truyện và cho bé xem sách ảnh. Con ở độ tuổi này, Trúc không áp lực chuyện học quá nhiều thứ mà tập trung rèn thể chất và trí não cho bé.

Làm mẹ tuổi 21 và những quy tắc dạy con khoa học

Nói mình đam mê văn hoá, cách dạy con của mẹ Nhật, Trúc áp dụng những gì cho con?

Tự lập là phương pháp dạy con Trúc mà ưu tiên nhất. Trúc dạy Sumo tự lập từ nhỏ, từ khi mới sinh ra Trúc đã cho nằm nôi riêng, giờ lớn lên bé ngủ giường riêng 1 mình. Trúc để bé tự đeo ba lô đi học, tự mang giày và cất giày vào tủ, tự xếp gọn đồ chơi của mình. Sumo cũng có thể tự rửa tay, tự đánh răng... Và mỗi khi bé vấp té, Trúc không đỡ mà để bé tự đứng dậy.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 6

Đối với Thanh Trúc, dạy con tự lập như mẹ Nhật là ưu tiên hàng đầu.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 7

Bé Sumo hơn 3 tuổi đã ngủ riêng, biết tự mang balo, giày túi và xếp đồ chơi gọn gàng

Trẻ nhỏ ở độ tuổi 2,3 thường rất bướng bỉnh, bé nhà Trúc thì sao? Trúc dạy con vâng lời như thế nào?

Trộm vía, Sumo nhà Trúc khá ngoan ngoãn. Có giai đoạn bé hay nằm xuống đất ăn vạ khi đòi thứ gì mà không được, lúc ấy Trúc giả vờ lơ bé đi, không quan tâm bé nữa. Và một lúc sau bé thấy mẹ không đỡ dậy thì bé cũng tự đứng dậy.

Mỗi khi bé khóc vì đau sau khi chích ngừa hoặc những khi bé sốt cao, Trúc thường ôm bé vào lòng an ủi, khi được mẹ ôm thì bé cũng nín khóc ngay. Trúc còn dạy con cách chào, cảm ơn và xin lỗi. Những điều nhỏ nhặt sẽ hình thành tính tách của trẻ ngay từ nhỏ.

Đã phải từng rất vất vả mới có được con, từng bị giang hồ doạ, từng mang cho con rồi lại đấu tranh để xin lại con, đến bây giờ khi nuôi con, Trúc bù đắp tất cả cho con. Có còn gì khiến Trúc vẫn day dứt nuối tiếc không?

Sau tất cả những gì đã qua, Trúc nghĩ mọi thứ trong cuộc sống đều đã là sự an bài. Sumo là kỷ niệm của tình yêu đầu đời. Việc Sumo xuất hiện trong cuộc đời Trúc, đã dạy cho Trúc bài học về tình yêu thương, lòng bao dung và sự tha thứ... Cho nên đến giây phút này Trúc cũng không có gì hối tiếc vì mình đã sống hết lòng rồi.

Mê mẫu giáo Nhật, nữ diễn viên 9x làm mẹ đơn thân lặn lội sang Tokyo học cách chăm con - 8

Trong mắt con trai, Trúc nghĩ mình là người mẹ thế nào?

Trúc không phải là người mẹ hoàn hảo trong sách vở, Trúc đã cố gắng dành cho con những gì tốt nhất có thể nên Trúc cảm nhận được Sumo yêu thương mẹ. Bé hay ôm Trúc, hôn má Trúc mỗi ngày và mỗi khi đi học về, bé hay chạy đến ôm cổ mẹ và nói : "Con nhớ mẹ". Với Trúc, hạnh phúc vậy là đủ.

Xin cám ơn Thanh Trúc đã chia sẻ!

Qua một lần đò, MC Chúng tôi là chiến sĩ có được anh chồng cực khéo chăm 2 con riêng
Anh Mạnh Hùng - ông xã của MC Hoàng Linh chăm sóc hai bé Ga Bon rất chu đáo và coi cả hai như con ruột của mình.
Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con