Bằng Kiều bức xúc vì bị soi mói đời tư

Ngày 07/06/2014 10:27 AM (GMT+7)

Nam ca sĩ đã mượn lời ca sĩ Thu Phương để gửi tới các "anh hùng bàn phím".

Sau khi công khai chuyện tình cảm với Dương Mỹ Linh, Bằng Kiều nhận nhiều luồng ý kiến của khán giả. Bên cạnh những người chúc mừng nam ca sĩ đã tìm thấy hạnh phúc mới, không ít ý kiến đưa ra những lời nhận xét không hay về đời tư của anh.

Bức xúc trước điều này, Bằng Kiều đã mượn lời nữ ca sĩ Thu Phương - bạn thân anh để gửi tới khán giả. Trong thư, Bằng Kiều cho biết: "Cảm ơn những người đã quan tâm, ủng hộ tôi suốt những năm tháng qua bằng sự hiểu biết và thông cảm.... Còn đây, tôi mượn lời của một người bạn thân để gửi tới những kẻ thiếu hiểu biết, tâm độc địa và văn hoá nghèo nàn, tự cho mình cái quyền phán xét người khác theo kiểu chà đạp mà không biết bản thân mình đã làm được một phần nhỏ như nghệ sĩ chúng tôi cống hiến cho cuộc đời này chưa".

Bằng Kiều bức xúc vì bị nhiều khán giả chỉ trích chuyện đời tư

Trích dẫn lời của ca sỹ Thu Phương: "Nghệ sỹ và khán giả"

Có lẽ những lời chúc và những gì tốt đẹp nhất Tôi muốn dành gửi đến những khán giả đã theo dõi, ủng hộ và có thể là đã cùng sống một thời với chúng tôi đủ để hiểu, cảm thông, chia sẻ…

Tôi vẫn nghĩ, vẫn quan niệm, vẫn nhớ rằng mình đã luôn dành sự trân trọng, yêu mến cho khán giả, đặc biệt là những khán giả yêu thương mình.

Có những khi tôi cũng tự hỏi và suy nghĩ rằng khán giả và nghệ sỹ thực sự mối quan hệ này là như thế nào và mình phải đối sử với nhau thế nào nhỉ?

Hình như chúng tôi không yêu cầu, không bắt ép khán giả phải yêu thương mình, tình cảm mà chúng ta dành cho nhau là vô tư, là tự nguyện, là không đòi hỏi và vô điều kiện (một bên có nhu cầu được hát, diễn và một bên có nhu cầu nghe, thưởng thức) chúng ta tìm và gặp nhau vì chúng ta có chung nhu cầu cần được chia sẻ buồn vui.

Khán giả có thể yêu mến nghệ sỹ này, không thích nghệ sỹ kia tùy theo gu thưởng thức, nhu cầu và văn hóa riêng của mỗi người.

Tôi rất đồng ý và chia sẻ với nhạc sỹ Quốc Trung khi anh có bài viết về vai trò của khán giả đối với nghệ sỹ, duờng như có một bộ phận đã tự cho họ cái quyền đánh giá, đòi hỏi, xoi mói... đi quá cái giới hạn mà họ có thể làm trong cách đối xử với nghệ sỹ. Ở đâu ra cái kiểu khán giả xỉ vả, dọa nạt nghệ sỹ. Hết đòi tẩy chay lại đến khủng bố... Riết rồi nghệ sỹ chắc sẽ sợ khán giả quá, không vừa lòng họ, vừa tai họ thì kết quả như vậy đó. Các diễn đàn âm nhạc như những cái chợ.

Tôi bất bình với phản ứng của nhiều khán giả đã có thái độ và những lời lẽ thiếu tôn trọng dành cho bạn tôi khi Bằng Kiều chia sẻ về quan niệm sống, hôn nhân và gia đình.

Xin phép được thẳng thắn quan điểm của mình rằng, chúng tôi không phải chỉ quần là áo lượt, son phấn lộng lẫy rồi ngồi đó hay bước lên sân khấu đứng chơi chờ khán giả bỏ đồng tiền mua vé, mất thời gian quý báu đến xem rồi chúng tôi lấy tiền về để rồi mang ơn quý khán giả đã nuôi sống mình, hay có suy nghĩ rằng không có khán giả sẽ không có mình, hay mình sẽ chết . Chúng tôi cũng phải lao động vất vả, phải đầu tư nghiêm túc dài lâu để cống hiến và làm tốt nhất vai trò của mình mỗi khi xuất hiện trước khán giả (cho dù có khi chỉ là 5 phút).

Sau khi công khai tình cảm với Dương Mỹ Linh, Bằng Kiều gặp nhiều luồng ý kiến

Chúng tôi cũng có những vấn đề trong cuộc sống riêng, cũng biết bao nhiêu những khó khăn phải đương đầu và vượt qua chứ không phải chỉ có hát, không phải chúng tôi cố diễn hay che đậy, giả tạo... mà vì chúng tôi không muốn những tầm thường của đời sống làm ảnh hưởng đến cảm xúc khi làm việc và có khi cũng khiến những khán giả yêu thương mình thật lòng bị chi phối theo mà thôi.

Tuy nhiên khi những sự việc, những biến cố lớn đã xuất hiện trên truyền thông thì chúng tôi cũng chẳng sung sướng gì, khán giả cảm thông chia sẻ thì tốt còn nếu không thì chúng Tôi nhiều khi cũng chọn giải pháp im lặng thôi (cho lành).

Tôi không ngần ngại dành những lời cám ơn chân thành cho những khán giả luôn ủng hộ, luôn bên cạnh những sóng gió, buồn vui trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình, bởi chính họ đã gom thêm cho tôi sự tự tin, lạc quan vào những gì tôi đang làm, đang sống và họ luôn khiến Tôi cứ muốn làm việc và sống tốt hơn hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Tôi cũng xin lỗi được tỏ thái độ của mình đối với những đối tượng "Giả danh khán giả” không có thiện cảm, thích trà đạp và ghen tức với người khác( đặc biệt là nghệ sỹ).

Xin thưa, quý vị không phải là cha mẹ, thầy cô, họ hàng để mà có cái quyền phán xét người khác, gọi chúng tôi là thằng là con... sống ở thời đại nào thế kỷ nào rồi mà vẫn còn những suy nghĩ ấu trĩ rằng "xướng ca vô loại” thay vợ đổi chồng như thay áo, chúng nó bán nước, phản động, phản bội tổ quốc…chắc gì quý vị đã sống tử tế, đã thanh cao trong sạch, đã đạo đức hơn người . Chắc gì quý vị đã yêu quê huơng, yêu tổ quốc bằng chúng tôi, quý vị cũng đã làm gì đuợc cho tổ quốc chưa hay cũng chỉ  "ăn tàn phá hoại".

Đừng bao giờ có cái luận điệu quê hương đã nuôi dưỡng, cho có xe hơi nhà lầu, cho sự nghiệp… bây giờ quay lưng phản bội. Tôi đâu có nghĩ mình hay ho giỏi giang và là gì mà có thể mang tổ quốc mang dân tộc mình đi bán đuợc, thế còn hơn 90 triệu người dân Việt Nam đâu? Tổ Quốc dễ bán vậy sao?

Xin lỗi rằng không ai có quyền chọn lựa nơi sinh ra, sinh ở đâu thì phải sống ở đó và cũng phải tự thân vận động, chật vật để sống và vươn lên mà thôi chứ vô dụng thì cũng chẳng có ai nuôi sống cả. Còn sống nhăn thì nói được Quê hương nuôi dưỡng cho này cho kia, thế bỗng nhiên một ngày đẹp trời ra đường xui xẻo tai bay vạ gió đổ vật chết giữa đuờng thì có gọi là chết bởi quê hương không hay lại ” đổ tại số”.

Thu Phương - bạn thân  Bằng Kiều có những chia sẻ với anh

Đừng có ngu ngốc và mu muội đến mức mụ mẫm như thế.

Nhạc sỹ Quốc Trung nói: "hãy để cho người nghệ sỹ họ tự do sáng tạo, để họ hít thở sự trong lành của tự nhiên để họ còn còn khát khao cống hiến…”

Khán giả hãy nghe, hãy thưởng thức nghệ thuật bằng trái tim và tấm lòng chân thành như nhu cầu có nhau để chia sẻ.

Hãy nhìn vào đời tư buồn vui của nghệ sỹ để từ sự yêu mến dẫn đến cảm thông và rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Thương cho bạn tôi và có khi cả cho mình, im lặng những mong để đuợc yên thân nhưng nhiều khi "cây muốn lặng mà gió chẳng đừng “

Ca sỹ Hà Anh Tuấn từng viết "nghệ sỹ và khán giả cần có nhau, có thể không nhiều nhưng phải đúng”. Tôi luôn trân trọng cái sự "đúng” ấy một cách tuyệt đối.

Cuối cùng thì nghệ sỹ hay khán giả xin hãy sống đúng với bổn phận và trách nhiệm và cả sứ mệnh của chúng ta khi có mặt trong cuộc đời này và xin luôn giữ một tấm lòng tử tế để được bình an".

Hình ảnh Bằng Kiều bảnh bao và lịch lãm

Theo Gia Hân (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bằng Kiều