Bật mí bản cam kết của Nguyễn Thị Huyền

Ngày 15/09/2013 08:37 AM (GMT+7)

Trước khi thi Miss World, Nguyễn Thị Huyền đã phải viết một bản cam kết đáng nhớ.

Sau thành công ngoài mong đợi của Hoa hậu Mai Phương, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền cũng đã ghi danh vào bản đồ sắc đẹp thế giới với việc lọt vào tới top 15 trong cuộc thi năm 2004. Tuy nhiên, ít người biết rằng, trước khi “mang chuông đi đánh xứ người”, Nguyễn Thị Huyền đã từng phải viết một bản cam kết đáng nhớ.

Bật mí bản cam kết của Nguyễn Thị Huyền - 1
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền bên cạnh Hoa hậu Peru (Miss World) tại cuộc thi HHTG năm 2004.

Thi hoa hậu và chuyện chưa từng công bố (phần 1)

Bảy ngày xoay chuyển cục diện

Năm 2004 là năm có nhiều dấu ấn khó quên với cả Elite Việt Nam và tân Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam kết thúc chỉ cách ngày thi chính thức cuộc thi Hoa hậu thế giới (HHTG) gần 3 tuần – một thời gian quá ngắn cho mọi sự chuẩn bị. Vào thời điểm đó, vì nhiều lý do mà Elite Việt Nam đã nghĩ đến phương án có thể sẽ không có đại diện Việt Nam tại cuộc thi HHTG năm 2004.

Nhưng thật bất ngờ, một tuần trước khi cuộc thi HHTG bắt đầu, tôi nhận được cuộc điện thoại của Hoa hậu Nguyễn Thi Huyền xin được gặp và làm việc với Elite Việt Nam về việc tham dự HHTG. Một chút thoáng ngần ngừ vì Elite đã quyết định không đăng ký tham dự cuộc thi năm đó. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định xếp lịch làm việc với Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền vì cảm nhận sự quyết đoán trong cách giao tiếp của cô.

Bật mí bản cam kết của Nguyễn Thị Huyền - 2
Nguyễn Thị Huyền ngày đăng quang Hoa hậu Việt Nam.

Cảm nhận đầu tiên của tôi về Nguyễn Thị Huyền là cô gái có sự chững chạc, điềm đạm hơn so với tuổi. Ở lần gặp đó, Nguyễn Thị Huyền đã khẳng định quyết tâm được tham dự cuộc thi hoa hậu lớn nhất hành tinh này. Cô nói với tôi rằng cô mong có cơ hội đến với cuộc thi để được xem các thí sinh thể hiện mình thế nào, quy mô cuộc thi ra làm sao và thể hiện mong muốn được học hỏi từ cuộc thi này. Tôi đã giải thích với Nguyễn Thị Huyền những khó khăn mà cả Elite Việt Nam và Huyền sẽ phải giải quyết để có thể được tham dự cuộc thi. Và quan trọng nhất là thời gian 1 tuần sẽ có thể không đủ để được Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cấp phép tham gia cuộc thi.

Nguyễn Thị Huyền đã đưa ra đề nghị là Elite Việt Nam cứ tiến hành các thủ tục xin cấp phép và Huyền sẽ cùng Elite Việt Nam chuẩn bị hành trang cho chuyến đi. Huyền bảo nếu không được cấp phép thì cô sẽ đi đến cuộc thi để học hỏi và cam đoan sẽ “không mang tư cách là đại diện Việt Nam”. Còn nếu được cấp phép thì Huyền sẽ nỗ lực hết sức mình để xứng đáng với vinh dự này.

Dù đã có lời hứa rất chân tình và quả quyết của Huyền nhưng để cẩn thận, tôi đã yêu cầu Huyền phải viết một bản cam kết với Elite Việt Nam khẳng định quyết tâm của mình và hứa sẽ thực hiện đúng cam kết. Sự quyết tâm của Nguyễn Thị Huyền đã làm thay đổi quyết định của chúng tôi. Lúc này, áp lực lại dồn sang Elite Việt Nam khi phải tìm cách thuyết phục Ban tổ chức (BTC) cuộc thi HHTG chấp nhận việc đăng ký muộn màng, đồng thời phải gấp rút làm thủ tục xin cấp phép cho cô tham gia. Và cuối cùng, Nguyễn Thị Huyền đã được cấp phép. Tuy nhiên, cô đã phải tham dự cuộc thi muộn mất 1 tuần.

Bất khả thi với mọi phương án tiếp cận!

Ở Việt Nam, chúng tôi hàng ngày cập nhật thông tin với Huyền bằng email và luôn cảm nhận được sự nỗ lực, ý chí của cô. Ba ngày trước đêm chung kết, đoàn Việt Nam do Elite tổ chức đã sang đảo Hải Nam - Trung Quốc để dự đêm chung kết, đồng thời tiếp sức, động viên tới đại diện Việt Nam. Mọi nỗ lực tiếp xúc với Nguyễn Thị Huyền đều rất khó khăn vì quy định của các cuộc thi Hoa hậu trên thế giới nói chung, đặc biệt cuộc thi HHTG đều rất chặt chẽ trong việc tiếp cận thí sinh để đảm bảo tính công bằng, sự độc lập của thí sinh và đảm bảo an ninh cho cuộc thi.

Bật mí bản cam kết của Nguyễn Thị Huyền - 3
Lên đường dự thi Miss World bị trễ... 1 tuần!

Trong khi đó, các cuộc thi Hoa hậu trong nước thường khá thoải mái trong việc để người nhà, ê-kip và báo chí vào tận phòng của thí sinh để gặp gỡ, tác nghiệp. Chúng tôi chỉ có thể nói chuyện với Huyền qua điện thoại của khách sạn khi Huyền đã về đến phòng, có lúc là nửa đêm sau khi tập luyện. Buổi sáng chúng tôi đều cố gắng đứng gần phòng ăn sáng của khách sạn nơi BTC cuộc thi ở, để có thể tiếp cận Huyền trong vòng vài phút khi cô trên đường xuống ăn sáng giữa 2 hàng vệ sĩ đứng dọc hai bên đường từ thang máy đến cửa nhà hàng dành riêng cho BTC và các thí sinh.

Đêm chung kết diễn ra đầy hồi hộp và tên Miss Vietnam lọt top 15  được xướng lên giữa tiếng reo hò của đoàn Việt Nam với sự xúc động dâng tràn. Hoa hậu Việt Nam xuất hiện rạng rỡ với lá cờ đỏ sao vàng trên tay trên sân khấu, nhiều người ôm lấy nhau phất cờ Tổ quốc, hô vang tên “Việt Nam” trong niềm xúc động vô bờ.

Bật mí bản cam kết của Nguyễn Thị Huyền - 4
Nguyễn Thị Huyền lọt top 15 cô gái đẹp nhất.

Có một chi tiết khá thú vị là, sau đêm chung kết, Nguyễn Thị Huyền đã đến chào và cám ơn bà Julia Morey, Chủ tịch cuộc thi HHTG. Bà Julia nói với Huyền: “Cô hãy cám ơn chính mình vì đã nỗ lực để giành chiến thắng trong cuộc thi này chứ đừng cám ơn tôi”. Quả thực, ở một cuộc thi có sự hội tụ của nhiều quốc gia về sắc đẹp, một đại diện như Việt Nam còn thiếu nhiều thứ về kinh nghiệm, vật chất mà vẫn vượt qua được để có tên trong top 15 là một sự ngạc nhiên lớn với chúng tôi và với nhiều nước tham gia.

Đến giờ thỉnh thoảng có dịp gặp lại Nguyễn Thị Huyền, chúng tôi vẫn nhắc lại những kỷ niệm này vì nó là sự chứng minh cụ thể nhất cho sự nỗ lực hết mình trong hoàn cảnh khó khăn, đầy thử thách để có thể đạt được vinh quang. Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền vẫn luôn là thí sinh Việt Nam để lại trong tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất cho sự quyết tâm, ý chí chiến đấu mãnh liệt.

Theo Thúy Nga - Elite Việt Nam (Gia đình)
Tin bài cùng sự kiện HHVN