BS điều trị cho NSƯT Hán Văn Tình: 'Từ lâu chúng tôi đã coi anh ấy là người nhà'

Ngày 06/09/2016 13:44 PM (GMT+7)

TS.BS Hoàng Đình Chân cho biết, trong quá trình điều trị nghệ sĩ ưu tú Hán Văn Tình luôn lạc quan và đầy nghị lực.

Trong những ngày vừa qua, thông tin nghệ sĩ ưu tú Hán Văn Tình tử vong vì mắc bệnh ung thư phổi khiến không ít người hâm mộ bàng hoàng, thương xót. Ít ai biết được rằng, trong suốt 2 năm qua dù phải chịu những cơn đau dày vò về thể xác nhưng người nghệ sĩ tài ba ấy vẫn luôn lạc quan, yêu đời và nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh.

TS.BS Hoàng Đình Chân  - nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện K Trung ương), người trực tiếp điều trị và chứng kiến quá trình chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư phổi của nghệ sĩ Hán Văn Tình đã có những chia sẻ về thời gian người nghệ sĩ “nông dân” điều trị tại bệnh viện.

“Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình anh Hán Văn Tình, sự ra đi của anh là một mất mát vô cùng lớn với gia đình và cả những người hâm mộ, yêu quý anh. Còn đối với chúng tôi, từ lâu chúng tôi đã không còn coi anh ấy là người bệnh, mà anh ấy như là người nhà, người thân ruột thịt của chúng tôi”, TS Chân chia sẻ.

TS.BS Hoàng Đình Chân  - nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện K Trung ương)

Kể về những ngày đầu khi NSƯT Hán Văn Tình được bệnh viện nhận về điều trị, TS Chân cho biết: “Khi ấy, anh Tình đã đi khám, chữa nhiều bệnh viện và lúc đến với chúng tôi bệnh tình đã ở giai đoạn muộn, ung thư tràn dịch màng phổi trắng xóa.

Ngay lập tức chúng tôi phải điều trị nhằm đáp ứng hai tiêu chí trước mắt, đó là tăng cường thể trạng và hút dịch màng phổi. Kèm theo với đó là kết hợp với chuyên gia nước ngoài (chuyên gia Mỹ) và cuối cùng may mắn đã đến khi anh Tình đáp ứng với phương án điều trị đích”.

“Điều đặc biệt là khi vào viện anh Hán Văn Tình phải di chuyển bằng cách nằm trên cáng, nhưng chỉ sau gần 2 tháng, thể trạng anh tiến triển rất tốt, đáp ứng điều trị nhanh và bệnh nhân có thể tự đi lại được. Chính vì thế mà chỉ sau 2 tháng, anh Tình đã được ra viện và tiếp tục được điều trị theo hướng dẫn của bệnh viện”, BS Chân nhớ lại.

Tuy nhiên, quá trình điều trị được khoảng 1 năm rưỡi, bệnh nhân xuất hiện hạch di căn ở nách, sau đó các bác sĩ đã lấy hạch đó ra, đồng thời xạ trị vùng hạch đó. Cũng trong thời gian này bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ra bệnh nhân bị di căn lên cả não và gan.

“Khi đó điều trị đích đã bị kháng thuốc, nên phải chuyển hướng sang điều trị bằng hóa chất. Đã có những lúc anh Hán Văn Tình đáp ứng điều trị tốt và khỏe ra trông thấy. Nhưng đến hôm 1/9, khi người nhà đưa anh ấy vào viện thì đã ở trong tình trạng hôn mê sâu.

Ngày 4/9 thể theo nguyện vọng gia đình, bệnh viện đã đưa anh ấy về nhà, sau 1,5 tiếng rời viện, anh Tình đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng”, TS Chân kể lại.

Dù bệnh ở giai đoạn muộn nhưng trong quá trình điều trị nghệ sĩ Hán Văn Tình luôn lạc quan và đầy nghị lực.

Theo TS Chân, trong suốt gần 2 năm điều trị, nghệ sĩ Hán Văn Tình dù biết trước bệnh của mình đang ở giai đoạn muộn, nhưng tinh thần anh luôn lạc quan và đầy nghị lực, không chỉ có vậy người nghệ sĩ này còn tận tình tuyên truyền giúp người dân hiểu được phải làm sao để phát hiện sớm được ung thư, có phát hiện sớm thì điều trị mới có hiệu quả.

“Tôi hiểu vì sao nhiều người lại yêu quý anh ấy đến như vậy, vì con người anh dù kinh tế chẳng dư giả gì nhưng luôn sống lạc quan, yêu đời, đầy nghị lực và giàu lòng nhân ái, sẵng sàng giúp đỡ mọi người. Chỉ tiếc là anh ấy phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn, nên trong quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, giá như phát hiện sớm hơn, với những kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư hiện nay, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác”, BS Chân chia sẻ.

Trước đó, sau gần 2 năm điều trị ung thư phổi di căn, NSUT Hán Văn Tình đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào trưa ngày 4/9. Lễ viếng sẽ diễn ra từ 13h30 đến 15h30 ngày 7/9 (tức ngày 7/8 âm lịch) tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ hỏa táng diễn ra vào 17h30 phút cùng ngày tại Đài hoá thân Hoàn Vũ. Ngày 12/9, gia đình sẽ rước tro cốt của nghệ sĩ Hán Văn Tình về quê hương Tam Nông, Phú Thọ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h