Ca sĩ Bông Mai rời VTV: "Nhiều người sẽ thất vọng nếu trông chờ mức lương cao ở đài"

Ngày 16/04/2018 13:00 PM (GMT+7)

Dù gắn bó với Đài truyền hình Việt Nam hơn 10 năm nhưng Bông Mai vẫn quyết định ra đi để tìm con đường mới cho riêng mình.

Xem video hậu trường trước khi lên sóng ở VTV.

Ca sĩ Bông Mai ngoài việc được biết tới là con gái cố nhạc sĩ An Thuyên còn là cái tên khá quen thuộc với khán giả yêu nhạc khi còn hoạt động trong nhóm nhạc Con gái những năm 90 của thế kỷ trước. Giã từ sự nghiệp ca hát khi ban nhạc tan rã cô chuyển sang lĩnh vực truyền hình và trở thành một BTV tại VTV. Sau 12 năm gắn bó với Đài truyền hình Việt Nam, nữ BTV kỳ cựu quyết định chia tay Đài trong sự tiếc nuối của nhiều khán giả.

- Là con gái của một nhạc sĩ tên tuổi lại có một vị trí tốt tại VTV, khi chị xin nghỉ, chị có phải chuẩn bị trước tinh thần cho gia đình?

Trước khi quyết định nghỉ việc tại VTV tôi đã nói chuyện với mẹ vì tư tưởng các cụ lúc nào cũng thích con mình làm việc trong môi trường nhà nước sau này không phải lo về lương hưu rồi cơ quan đoàn thể. Để mẹ quen dần với điều đó tôi phải tạo sự tin tưởng cho bà từ những sản phẩm mình làm ra và đam mê của mình với công việc mới.

Thậm chí, tôi còn kể nhưng câu chuyện tích cực trong dự án âm nhạc cho thiếu nhi sắp làm để mẹ tôi cùng hoà vào. Có một điều khá bất ngờ khi tôi đang đi công tác mẹ gọi điện bảo tôi gửi vào mail bản tiếng Anh ca khúc Cho con để chia sẻ với mọi người. Từ những điều đó tôi cảm thấy việc mình cho mẹ cùng tham gia vào công việc mới của mình đã có hiệu quả.

ca si bong mai roi vtv: "nhieu nguoi se that vong neu trong cho muc luong cao o dai" - 1

Để rời khỏi VTV, BTV Bông Mai đã phải chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho mình và mẹ.

- Chị đã chuẩn bị con đường cho mình thế nào sau khi nghỉ việc ở VTV?

Trước khi quyết định nghỉ tôi đã dành thời gian tìm hiểu những điều ngoài VTV và thử sức với những việc nằm ngoài khả năng của mình. Thay vì môi trường truyền hình truyền thống tôi bước sang truyền hình số trên những nền tảng mới hơn hay có bất cứ phương tiện nào có thể khai thác…

Tôi bỏ một năm để làm những việc đó và sang nước ngoài xem những nơi phát triển họ đã làm gì. Tôi vẫn nói đùa rằng mình ra ngoài thử sức bươn trải để xem mình có thể làm được hay không. Tôi nghĩ rằng mọi người vẫn quan niệm phụ nữ thích những gì an toàn. Tôi ở biên chế nhà nước mười mấy năm, chưa kể thời gian trước đó trong quân đội, sao lại có thể dễ dàng dứt áo ra đi như vậy được? Với tôi đó không phải là sự bồng bột mà đã đến độ chín trong nghề nghiệp thì tôi sẽ ra đi.

- Phản ứng của mẹ chị như thế nào sau ngày chị rời VTV?

Hôm nộp đơn xin nghỉ việc tại đài truyền hình tôi về và vỗ vai mẹ như hai người bạn nói rằng hôm nay tôi đã chính thức không còn làm việc tại VTV. Khi biết quyết định của tôi, bà không quá sốc mà chỉ hỏi duy nhất một điều rằng tôi đã suy nghĩ kỹ chưa? Tôi chia sẻ với mẹ mình đã có một năm để cân nhắc rồi mới xin nghỉ việc, chính vì vậy gia đình rất tôn trong quyết định của tôi. Điều này cũng giống như ngày xưa khi tôi từ bỏ môi trường quân đội, lúc đó tôi đã chuẩn bị lên thiếu tá, để chuyển sang làm việc tại VTV.  

- Lý do gì khiến chị muốn rời khỏi một môi trường làm việc tốt như VTV?

Tôi nghĩ rằng con người nên có khoảng thời gian thay đổi và làm mới mình. Khi tôi quyết định nghỉ có rất nhiều người gửi lời chúc mừng, nhưng những người khiến tôi bất ngờ nhất là họ gọi không phải để chúc mừng hay ngăn cản, mà chỉ để nói với tôi rằng ước gì họ có thể mạnh mẽ ra đi như tôi. Họ cũng muốn bước ra ngoài nắm lấy những cơ hội mới, nhưng không phải ai cũng đủ động lực và dũng khí. Tôi nghĩ đó cũng là cái duyên, lý do nhất định trong cuộc sống của mỗi người, sau tất cả những điều đó tôi đã làm được những việc cho riêng mình.

ca si bong mai roi vtv: "nhieu nguoi se that vong neu trong cho muc luong cao o dai" - 2

Bông Mai quyết định rời VTV sau nhiều năm gắn bó. 

- Thời gian gần đây, có không ít MC, BTV rời khỏi VTV, điều này có phải vì những thay đổi về cơ chế đang diễn ra ở đài?

 Ngày đầu tiên khi cầm quyết định nghỉ ở VTV chắc chắn là ai cũng buồn. Tôi thậm chí còn đứng lặng trước cổng đài truyền hình để nhớ lại quãng thời gian tôi lớn lên cùng VTV. Ngày tôi đến nơi này vẫn còn đang được xây dựng và cho tới bây giờ đài có nhiều sự thay đổi giống như tôi. Tuy nhiên, lý do tôi rời VTV không phải do sự chán chường hay bất mãn, tôi giống như một sinh viên khi tốt nghiệp thì ra trường tại đây mà thôi.

- Không ít nhân viên của VTV chia sẻ rằng mức lương mà đài trả không hề cao. Phải chăng đây là 1 trong những lý do khiến chị quyết định nghỉ việc?

Với tôi, 12 năm làm việc ở Đài truyền hình, nếu chỉ trông vào lương thì sẽ không đủ để sống thoải mái. VTV không trả lương quá thấp, chỉ đảm bảo đủ sống thôi. Nếu trông chờ vào tiền lương với nhiều con số 0 thì tôi nghĩ nhiều người sẽ thất vọng.

Nhưng ai có đam mê với nghề truyền hình, có niềm vui khi nhìn thấy tên của mình mỗi khi chương trình lên sóng thì thứ mà họ nhận được lớn hơn những đồng lương rất nhiều. Bản thân tôi, sau 12 năm làm việc ở VTV, những gì tôi thu được là những bài học trong cuộc sống, là vị trí của bản thân tôi hiện tại và thậm chí là kinh nghiệm để làm việc trong 1 môi trường đầy áp lực.

Đây chính là những điều không đồng tiền nào mua được. Tôi nghĩ, đối với công việc, nếu chúng ta cứ đặt nặng vấn đề tiền lương thì dù ở đâu đi nữa cũng chẳng bao giờ chúng ta thỏa mãn được mong muốn của mình.

2 nàng hậu chiếm sóng VTV: Mối lương duyên với ông xã đều nhờ công việc nhà đài
Thụy Vân và Ngô Phương Lan là 2 nàng hậu của VTV vừa xinh đẹp vừa có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc khiến nhiều người cũng ngưỡng mộ.

Theo My Lan (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hậu Trường Sao