Captain America: Civil War - Ai nói Marvel thiếu "chiều sâu"?

Ngày 28/04/2016 14:06 PM (GMT+7)

Phần 3 của của loạt phim "Captain America" vừa ra mắt đã chứng tỏ sự vượt trội về nội dung của mình.

Hãng Walt Disney cũng như Marvel Studio chắc chắn đã có thể thở phào nhẹ nhõm cũng như bắt đầu nghĩ về một doanh thu “khủng” có thể phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, khi Captain America: Civil War chỉ sau ít ngày công chiếu đã đón nhận vô số lời khen tích cực đến từ giới phê bình và người hâm mộ. 

Tờ Telegraph thậm chí còn cho rằng đây là bộ phim siêu anh hùng hay nhất năm, dù giờ mới chỉ là cuối tháng 4. Điều này hoàn toàn trái ngược với Batman vs Superman: Dawn of Justice vừa ra mắt cách đấy một tháng của hãng Warner Bros và đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Marvel là DC Comics - khi những ý kiến tiêu cực về chất lượng bộ phim do các nhà phê bình đưa ra vượt trội hơn hẳn những đánh giá tích cực, dù nội dung 2 câu chuyện có khá nhiều điểm tương đồng.

Captain America: Civil War - Ai nói Marvel thiếu quot;chiều sâuquot;? - 1

"Captain America: Civil War" chỉ sau ít ngày công chiếu đã đón nhận vô số lời khen tích cực.

Bối cảnh của Captain America: Civil War được đặt ở thời điểm 1 năm sau sự kiện diễn ra trong Avengers: Age of Ultron (ra mắt khán giả năm 2015). Những siêu anh hùng của đội Avengers dù góp công lớn trong việc giải cứu thế giới, nhưng nơi nào họ đến và ra tay giúp đỡ, thì nơi ấy cũng phải chịu tổn thất nặng nề, đặc biệt về khía cạnh con người. 

Chính vì thế, Liên Hiệp Quốc muốn thông qua một đạo luật kiểm soát các siêu anh hùng. Việc chấp nhận hay không chấp nhận sự kiểm soát của đạo luật này đã gây ra tranh cãi trong nội bộ nhóm Avengers. Đỉnh điểm là việc Captain America đứng ra bảo vệ người bạn thời thơ ấu Bucky Barnes (Chiến binh mùa đông) khỏi sự truy đuổi của luật pháp, khiến cho các siêu anh hùng chính thức chia làm 2 phe: một theo Captain America chống lại sự kiểm soát của chính phủ, những người con lại theo phe Iron Man ủng hộ mọi thứ phải theo trật tự và có kiểm soát. 

Captain America: Civil War - Ai nói Marvel thiếu quot;chiều sâuquot;? - 2

Cách khai thác các yếu tố ăn khách đầy thông minh của Captain America: Civil War đã giúp không chỉ làm nức lòng fan hâm mộ, mà ngay cả những người “ngoại đạo” cũng dễ dàng hiểu được và bị hấp dẫn bởi mạch phim. 

Để có được thành công này, trước hết là nhờ các nhà sản xuất vẫn giữ nguyên vị trí đạo diễn của anh em nhà Russo (Joe Russo và Anthony Russo). Chính họ là người đã gọt dũa nên thành công vang dội của phần 2 Captain America: The Winter Soldier. Việc thấu hiểu tâm lý nhân vật Steve Rogers cũng như kết hợp khéo léo và nhuần nhuyễn các cảnh chiến đấu mãn nhãn, kỹ xảo điện ảnh đẹp cùng những dòng thoại hài hước, thú vị đã tiếp tục tạo nên chiến thắng thuyết phục cho bộ phim lần này. 

Thứ hai, phần 3 của Captain America cũng là tập phim chính thức đưa các siêu anh hùng vào giai đoạn 3 của vụ trụ Marvel. Chính vì thế, ngoài tuyến nhân vật siêu anh hùng đã có từ trước, bộ phim cũng là nơi “chào sân” các "tân binh" như Black Panther, Spider-man (được Sony cho "mượn" quyền khai thác nhân vật)… Điều này đã tạo ra một sức hút vô cùng lớn đối với giới hâm mộ từ trước khi bộ phim ra mắt. 

Chưa kể dưới bàn tay phù thuỷ của hai nhà biên kịch Markus và McFeely, dù trong phim có đến 12 siêu anh hùng, nhưng các tuyến nhân vật phụ không vì thế mà thiếu đất diễn. Thậm chí họ còn tạo ra sự thú vị từ các siêu năng lực, tính cách đặc trưng của mình qua vô số phân cảnh hành động và đối thoại. 

Captain America: Civil War - Ai nói Marvel thiếu quot;chiều sâuquot;? - 3

Sự xuất hiện của Spider-man thời niên thiếu trong phim khiến khán giả vô cùng thích thú.

Cuối cùng là phong cách làm phim. Captain America: Civil War vẫn giữ nguyên được cái "chất" của Marvel là hướng về tính đại chúng, phong cách hành động nhưng vẫn pha lẫn sự hài hước đến từ các câu thoại hóm hỉnh, thông minh. Bạn không cần là fan hay phải theo dõi từ những phần trước để hiểu nội dung phim. Chính vì thế, dù ở nơi đâu và ở thời điểm nào, những khán giả thưởng thức điện ảnh đơn thuần để giải trí cũng có thể ra rạp và tận hưởng bộ phim. 

Tuy nhiên, ngoài những pha hành động cùng kỹ xảo xuất sắc, kịch bản hay và lời thoại hài hước đắt giá, thì bộ phim cũng có những khoảng lặng. Đó là việc lột tả nội tâm giằng xé của Captain America và Iron Man khi buộc phải đứng ở hai đầu chiến tuyến. Dù chưa thực sự được chú trọng làm cho "tới" với thời lượng hạn chế, nhưng cũng không thể phủ nhận nỗ lực của Marvel trong việc đẩy lùi định kiến rằng phim của Marvel chỉ là phim đơn thuần giải trí, thiếu chiều sâu.

Captain America: Civil War - Ai nói Marvel thiếu quot;chiều sâuquot;? - 4

Tóm lại, với Captain America: Civil War lần này, Disney và Marvel Studios đã đem tới đầy đủ yếu tố chất lượng, thương mại và tính giải trí cao. Không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn phần 3 của loạt phim sẽ vô cùng thành công và ăn khách. 

Theo Quốc Hùng (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp