Chung Tử Đơn - Biểu tượng kungfu của điện ảnh Trung Hoa

Ngày 25/11/2014 10:56 AM (GMT+7)

Trong những tác phẩm mình tham gia, Chung Tử Đơn luôn khiến khán giả "mãn nhãn" với nhiều màn võ thuật đẹp mắt.

Có lẽ nền điện ảnh võ thuật Trung Hoa không thể thành công được như hiện nay nếu thiếu vắng gương mặt tài năng Chung Tử Đơn. Được coi là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á, Chung Tử Đơn không chỉ khiến khán giả yêu thích trong nghiệp diễn xuất, mà anh còn rất thành công với các vai trò đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh. Đáng nói là, tất cả những thành công của anh có lẽ đều kết tinh ở võ thuật.

Clip tổng hợp những màn đấu võ đẹp mắt của Chung Tử Đơn.

Từ nhỏ Chung Tử Đơn rất thích học và nghiên cứu võ thuật, từng là đệ tử của nhiều phái võ khác nhau như Thái cực đạo, Wushu. Thần tượng của anh lúc này là Bruce Lee Lý Tiểu Long, anh hâm mộ đến mức bắt chước cột một dải lụa ở ống chân để giắt cây côn nhị khúc. Khi từ Mỹ quay về Trung Quốc, Chung Tử Đơn theo học nhiều người thầy khác nhau, trong đó có sư phụ Ngô Bân – người từng dạy võ cho Lý Liên Kiệt. Có lẽ chính vì vậy mà võ thuật của anh mang hơi hướng rất đặc biệt, nó là sự tổng hợp dung hòa giữa các thế võ hiện đại và truyền thống, giữa việc sử dụng binh khí truyền thống với sử dụng các đòn cước hiện đại. Võ công trên màn ảnh của Chung Tử Đơn được chia làm hai dòng, một là dòng võ thuật Trung Hoa chính thống với sự điêu luyện trong việc sử dụng binh khí, hai là dòng võ thuật chỉ sử dụng các đòn chân, tay thông thường.

chung tu don - bieu tuong kungfu cua dien anh trung hoa - 1

Chung Tử Đơn (trái) thời còn luyện tập trong đội tuyển Wushu Trung Quốc.

Tờ tạp chí võ thuật nổi tiếng Mookas từng nhận xét: “Lý Tiểu Long thuộc nhóm diễn viên chuyên dùng các thế võ hiện đại, Lý Liên Kiệt thuộc nhóm chuyên dùng võ thuật truyền thống Trung Hoa. Còn Chung Tử Đơn thì thuộc nhóm của riêng anh”. Khác với các diễn viên khác, võ thuật của anh không theo một môn phái, quy tắc nào mà do anh tự sáng tác ra dựa trên cơ sở tổng hòa của nhiều môn phái.

chung tu don - bieu tuong kungfu cua dien anh trung hoa - 2

Anh được nhiều khán giả biết đến qua vai Diệp Vấn trong bộ phim cùng tên.

Với tài năng võ thuật và khả năng diễn xuất đa dạng của mình, Chung Tử Đơn đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền điện ảnh võ thuật châu Á. Ngoài những giải thưởng lớn nhỏ cho nam diễn viên xuất sắc nhất, Chung Tử Đơn còn nhiều lần bội thu giải thưởng cho Chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất của nhiều bộ phim khác nhau ở nhiều Liên hoan phim danh giá như: LHP Hong Kong, LHP Kim Tượng, LHP Châu Á. Tài năng của Chung Tử Đơn đã thu hút rất nhiều đạo diễn Hollywood mời anh đóng phim, nhưng nếu vai diễn không có gì đặc biệt, anh đều từ chối. Anh chọn lọc tác phẩm rất kỹ, và đến nay anh đã để lại dấu ấn trong 3 bộ phim ở “kinh đô điện ảnh” là: Blade I, Highland: End Game và Hiệp sỹ Thượng Hải.

chung tu don - bieu tuong kungfu cua dien anh trung hoa - 3

Chung Tử Đơn đấu võ với Thành Long trong "Hiệp sĩ Thượng Hải".

Ở thị trường châu Á, Chung Tử Đơn đã làm nên thành công của rất nhiều tác phẩm đình đám như: Diệp Vấn, Sát Phá Lang, Long Hổ Môn, Cẩm Y Vệ, Đại Náo Thiên Cung… Trong siêu phẩm hành động mới nhất của mình: Kungfu Jungle, anh lại một lần nữa khiến khán giả phải đắm chìm vào màn ảnh qua các màn võ thuật, hành động kinh điển. Kungfu Jungle có tổng cộng 7 trận đánh, Chung Tử Đơn đã khéo léo kết hợp phong cách võ thuật truyền thống và các thế võ hiện đại khi các cảnh chiến đấu có sử dụng cả vũ khí và tay không. Bên cạnh đó, các trận đánh không chỉ làm mãn nhãn các fan phim võ thuật, mà còn truyền nguyên vẹn cảm xúc cho người xem, đôi khi là sự phẫn nộ, đôi khi là đau đớn da diết, lúc thì là sự đối đầu giữa trắng – đen, thiện – ác.  

Trailer "Kungfu Jungle".

Nếu khán giả nào từng ấn tượng với cảnh 1 đấu 10 của Chung Tử Đơn trong Diệp Vấn thì chắc chắn lần này sẽ còn phải ngỡ ngàng hơn với cảnh 1 đấu 17 của anh với các tù nhân trong trại giam. Đồng thời, cảnh đối quyết cuối phim giữa hai nhân vật chính cũng được khán giả và giới phê bình phim đánh giá rất cao khi đẩy người xem vào tâm trạng “căng như dây đàn” cùng nhân vật. Không đơn thuần là trận giao đấu thông thường, cảnh quyết đấu này được đẩy vào tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” trong trận đường cao tốc. Khán giả không ít phen sẽ phải thót tim khi nhiều lần nhân vật chính phải cận kề với tử thần.

chung tu don - bieu tuong kungfu cua dien anh trung hoa - 4

Tạo hình "bụi bặm" của Chung Tử Đơn trong "Kungfu Jungle".

Trong Kungfu Jungle, đối thủ của Chung Tử Đơn là Vương Bảo Cường. Thế nhưng ngoài đời, Vương Bảo Cường chỉ biết sơ sơ về võ thuật và thường biết đến nhiều hơn với cương vị diễn viên hài. Vậy nên Chung Tử Đơn đã bỏ ra rất nhiều thời gian huấn luyện Bảo Cường để trở thành đối thủ xứng tầm với anh trong phim, thậm chí nhiều khi họ bỏ ra nguyên cả một ngày chỉ để luyện tập 1 cảnh quay. “Anh ấy phải chiến đấu với tôi trong phim, nên tôi cần nâng tầm anh ấy lên rất nhanh chóng. Mỗi cảnh quay đối với chúng tôi giống như 1 ngọn núi cần phải vượt qua vậy. Nhưng thực sự tôi rất tự hào về Bảo Cường” – Chung Tử Đơn chia sẻ. Người hâm mộ tin rằng với Sát quyền - Kungfu Jungle, Chung Tử Đơn sẽ bước thêm một bước tiến nữa trong sự nghiệp điện ảnh võ thuật của mình.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim hành động