Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996

Ngày 25/11/2014 00:14 AM (GMT+7)

Những Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh, Nhạc Linh San... thời đó, giờ ra sao?

Đã 18 năm qua đi kể từ khi phiên bản Tiếu ngạo giang hồ 1996 của TVB được gửi tới khán giả. Đến giờ, đây vẫn là tác phẩm được các fan hâm mộ của Kim Dung đánh giá cao, bởi một dàn diễn viên diễn xuất tốt, ngoại hình phù hợp và nhạc phim hay. Một lãng tử Lệnh Hồ Xung phiêu diêu tự tại, một Thánh cô trên đỉnh cao quyền lực mà đắm đuối si tình, một Nhạc Linh San dịu dàng bạc mệnh, hay một Lâm Bình Chi độc ác tàn nhẫn, một Nghi Lâm dịu dàng ân nghĩa… 5 nhân vật chính đã được thể hiện tròn trịa và ấn tượng bởi một dàn diễn viên được coi là xuân sắc, đương thì lúc bấy giờ.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 1

Giờ đây, những Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh, Nhạc Linh San, Nghi Lâm và Lâm Bình Chi đó, họ như thế nào?

Lữ Tụng Hiền vai Lệnh Hồ Xung

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 2

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 3

Lữ Tụng Hiền được đánh giá cao trong vai Lệnh Hồ Xung

Dù tên tuổi không sánh bằng Lý Á Bằng hay Châu Nhuận Phát – những gương mặt từng đảm nhận vai Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ, nhưng Lữ Tụng Hiền được đánh giá rất cao khi thể hiện vai diễn này trong phiên bản của TVB năm 1996.  Khi đảm nhận vai diễn này, Lữ Tụng Hiền chỉ là một gương mặt mới đầu quân từ ATV sang TVB. Việc anh bất ngờ được trọng dụng và giao đảm nhận một vai diễn lớn mà các diễn viên đều mong muốn là một điều bất ngờ. Tuy nhiên, không phụ lòng những người tin tưởng, Lữ Tụng Hiền đã thể hiện ra khí chất lãng tử không nơi đi chốn đến, coi tứ hải giai huynh đệ, chung tình và si tình đến tận cùng như nhân vật Lệnh Hồ Xung được miêu tả trong truyện.

Đây trở thành tác phẩm tiêu biểu của Lữ Tụng Hiền trong sự nghiệp diễn xuất của anh. Lữ Tụng Hiền cũng khá mát tay trong các vai cảnh sát, như Người hùng đảo Bình Châu, Khu vực tuần tra… Tuy nhiên, dù có tài năng, anh không có cơ hội được tỏa sáng như một ngôi sao hạng A. Năm 2007, anh kết hôn cùng bạn gái Mạch Cảnh Đình sau 14 năm hẹn hò. Cả hai thống nhất không sinh em bé để tận hưởng thế giới của 2 người.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 4
Lữ Tụng Hiền cùng vợ ở thời điểm hiện tại

Hiện nay, Lữ Tụng Hiền không còn phong độ của một người hùng cơ bắp như trước. Anh cũng chuyển hướng phát triển tại Trung Quốc đại lục, hài lòng với tuyến nhân vật phụ hoặc nhân vật thứ. Dù vậy, các khoản thù lao dành cho diễn viên tuyến 2 tại đây vẫn cao hơn nhiều so với công việc diễn xuất tại Hông  Kông. Nhiều người cảm thấy tiếc cho tài năng của Lữ Tụng Hiền, nhưng chàng Lệnh Hồ Xung năm nào cho biết, anh hài lòng với cuộc sống hiện tại, không bon chen hay phải vắt kiệt sức lực với công việc.

Lương Bội Linh vai Nhậm Doanh Doanh

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 5
Lương Bội Linh đã đem đến một Nhậm Doanh Doanh ấn tượng

Lương Bội Linh có một hành trang diễn xuất 9 năm trước khi đến với vai Doanh Doanh trong Tiếu ngạo giang hồ. Không nổi bật để thành những ngôi sao hàng đầu trong thập niên 80 như Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, và cũng không sánh bằng những Quách Khả Doanh, Lương Tiểu Băng… trong những năm đầu của thập niên 90, nhưng Lương Bội Linh vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả.

Nhậm Doanh Doanh của cô không được đánh giá cao về mặt nhan sắc, nhưng ngược lại, cô truyền tải được tính cách của nhân vật Thánh cô: cá tính, mạnh mẽ, một chút kiêu ngạo, vài phần hung dữ, nhưng cũng rất đỗi si tình và đáng yêu. Lương Bội Linh cùng Lữ Tụng Hiền cũng tạo nên sự đồng điệu trong diễn xuất, tạo phản ứng hóa học tốt ngoài sức mong đợi của khán giả. Dù vậy, Lương Bộ Linh cũng không thể nào bật lên trước một dàn hoa đán tài sắc đầu cuối những năm 90, đầu những năm 2000 như Tuyên Huyên, Trần Tuệ San, Thái Thiếu Phân, Quách Khả Doanh…

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 6
Nữ diễn viên khởi nghiệp khá sớm từ năm 1987

Cô đổi tên là Lương Nghệ Linh với mong muốn có khởi sắc trong sự nghiệp, nhưng kết quả không khả quan. Sau Tiếu ngạo giang hồ, Lương Bội Linh chỉ tham gia 2 phim nữa và tác phẩm Kim ngọc mãn đường vào năm 1999 là bộ phim truyền hình cuối cùng của cô. Nữ diễn viên thực sự rời xa ảnh đàn vào năm 2004 sau một vai diễn nhỏ trên màn ảnh rộng. Sau này, Lương Bội Linh chỉ thỉnh thoảng tham gia dẫn chương trình.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 7

Chuyện riêng tư của nữ diễn viên được cô giữ khá kín. Khán giả chỉ biết rằng cô vẫn chưa kết hôn. Năm 2002, Lương Bội Linh chính thức theo đẹo, trở thành tín đồ của Cơ đốc giáo, tham gia làm việc và giảng dạy tại Viện kinh thánh Hồng Kông. Cô là một con chiên ngoan đạo và tín ngưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của nữ diễn viên 49 tuổi này.

Trần Thiếu Hà vai Nhạc Linh San

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 8
Trần Thiếu Hà vai Nhạc Linh San bản Tiếu ngạo giang hồ 1996.

Trần Thiếu Hà từng được coi là ngôi sao trẻ của xứ Cảng thơm, khi cô xuất hiện trong một MV của Lưu Đức Hoa. Vóc dáng nhỏ nhắn, đôi mắt biết nói và khuôn mặt đáng yêu của cô đã giúp Trần Thiếu Hà, cùng sự giúp đỡ của Lưu Đức Hoa sớm có nhiều cơ hội diễn xuất trên màn ảnh rộng. Năm 1995, Trần Thiếu Hà đầu quân cho TVB và nhanh chóng được giao vai Nhạc Linh San trong Tiếu ngạo giang hồ khiến nhiều người không khỏi ghen tỵ và nghi ngờ khả năng của nữ diễn viên trẻ lúc đó chưa đầy 20 tuổi.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 9
Trần Thiếu Hà khá có duyên trong các bộ phim chuyển thể từ tiều thuyết Kim Dung

Dù vậy, ngoại hình mong manh cùng lối diễn xuất tự nhiên đã giúp Trần Thiếu Hà làm nên một Nhạc Linh San có da có thịt. Đây vốn không phải là một nhân vật được các fan Kim Dung yêu thích, bởi Nhạc Linh San đã bỏ qua mối tình si của Lệnh Hồ Xung mà mê muội và cuối cùng chết dưới tay Lâm Bình Chi. Nhưng Nhạc Linh San của Trần Thiếu Hà đã lấy được sự thương cảm của khán giả, và được đánh giá là xuất sắc hơn phiên bản mà Thích Mỹ Trân đã thẻ hiện năm xưa.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 10
Trần Thiếu Hà ở thời điểm hiện tại

Năm 2000, sau vai Hân Ly trong Ỷ thiên đồ long ký, Trần Thiếu Hà rời khỏi làng nghệ, kết hôn với một doanh nhân người Úc gốc Hoa và có 2 con gái. Khoảng năm 2005, chồng cô phá sản. Năm 2007, hai người ly dị, Trần Thiếu Hà giành quyền nuôi 2 con gái. Vì cuộc sống, cô trở lại với showbiz, muốn về với đài TVB nhưng đôi bên không thương thảo được các điều kiện nên Trần Thiếu Hà về với đài ATV. Tuy nhiên, cô chỉ tham gia 2 đầu phim và sau đó “biến mất” khỏi làng nghệ. Nhiều người tỏ ý tiếc nuối cho Trần Thiếu Hòa – một bông hoa đẹp sớm nở và nhanh tàn.

Hà Bửu Sinh vai Lâm Bình Chi

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 11
Hà Bửu Sinh vai Lâm Bình Chi

Hà Bửu Sinh sinh năm 1967 tại Hồng Kông trong một gia đình danh giá và giàu có, từng sống một cuộc sống của đại thiếu gia chăn ấm đệm êm. Anh từng theo học ngành thiết kế nội thất tại Canada, nhưng được công ty đĩa hát phát hiện khi đang hát karaokie cùng bạn bè trong một bức tiệc. Vậy là chàng công tử tạm gác lại việc học, trở về Hồng Kông phát hành đĩa hát “Thâm tình mùa hạ”, và sau đó chính thức gia nhập làng giải trí.

Hà Bửu Sinh tham gia lớp đào tạo diễn xuất tại TVB vào năm 1990, sau đó, tham gia  trong các phim như Chuyện tình cô gái tóc bạc, Tế công, Truy tìm bằng chứng, Khi người đàn bà quá yêu…

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 12
Hà Bửu Sinh trước khi quy y

Năm 1996, Hà Bửu Sinh được phân vào vai Lâm Bình Chi, và được đánh giá là khá hợp vai, bởi Lâm Bình Chi cũng từng là một công tử trong một tiêu cục giàu có như Hà Bửu Sinh, do biến cố của gia đình mới phản lăn lộn giang hồ. Ngoại hình thư sinh, Hà Bữu Sinh diễn xuất tốt vai Lâm Bình Chi từ giai đoạn nhân vật còn là “tiểu tử mặt trắng” tới lúc là một ma đầu gian ác.

Dù thành công với vai diễn trong một tác phẩm có rating cao, nhưng sự nghiệp của Hà Bửu Sinh vẫn nằm trong bức tranh sáng tối. Năm 1999, anh đầu quân sang đài ATV, nhưng cũng không đạt được những tiến triển đáng kể. Anh rơi vào tình trạng mất phương hướng trong cuộc sống, và việc gia đình quá giàu, có một cuộc sống xa hoa cũng khiến Hà Bửu Sinh rơi vào tâm trạng không biết nên phấn đấu theo con đường nào. Trong một lần tình cờ, anh gặp được người bạn chuyên nghiên cưu Phật pháp, nhận được lời khuyên nghiên cứu về bộ môn này để tìm được ý nghĩa trong cuộc sống. Nhưng càng học hỏi, Hà Bửu Sinh càng ngộ được nhiều điều trong Phật pháp.Dần dần, anh không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, mà còn trở nên có niềm tin mãnh liệt vào tôn giáo này.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 13
Những hình ảnh hiếm hoi của nhà sư Đạo Sinh

Tháng 9/2005, Hà Bửu Sinh tuyên bố chia tay làng giải trí, cùng cha mẹ lên Báo Lâm thiền tự tại Đại Nhĩ Sơn xin được quy y. Sau khi trải qua nhiều thử thách, anh được nhà chùa chấp nhận, chính thức cạo đầu xuất gia với pháp danh Đạo Sinh. Hiện nay, anh vẫn chuyên tâm tu tại ngôi chùa này, tham gia các hoạt động xã hội và được giao làm người phụ trách các vấn đề đối ngoại cho chùa. Một năm 2 lần, nhà sư Đạo Sinh vẫn xuống núi để thuyết pháp và giảng đạo. Bạn bè trong và ngoài giới thỉnh thoảng vẫn lên chùa gặp gỡ và nghe Đạo Sinh giảng về phật pháp.

Hà Mỹ Điền vai Nghi Lâm

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 14
Hà Mỹ Điền trong vai Nghi Lâm trong Tiếu ngạo giang hồ 1996.

Hà Mỹ Điền đảm nhận vai Nghi Lâm, một ni cô trẻ tuổi phái Hằng Sơn, một lòng một dạ âm thầm với mối tình câm dành cho Lệnh Hồ đại ca. Cô là người Triều Châu, Quảng Đông, từ nhỏ theo học thể dục dụng cụ, năm 1987 từng giành giải quán quân môn thể thao này cho lứa tuổi thanh thiếu niên tại Trung Quốc. Sau khi giải nghệ, Hà Mỹ Điền lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng TVB được mời sang Hồng Kông đóng phim. Vai Nghi Lâm của cô rất được khán giả yêu thích, bởi nét ngây thơ, thánh thiện và đáng yêu.

Gặp lại người xưa của Tiếu ngạo giang hồ 1996 - 15
Hiện nay, Hà Mỹ Điền vẫn còn rất trẻ và quyến rũ, dù đã ở tuổi 38

Năm 1997, cô cũng gây được ấn tượng với vai Chung Linh trong Thiên long bát bộ. Năm 1999, cô rời TVB, tham gia bộ phim Thời niên thiếu của Phương Thế Ngọc bên cạnh Trương Vệ Kiện. Năm 2001, Hà Mỹ Điền trở về Trung Quốc đại lục để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, cô chỉ dừng lại là diễn viên tuyến 2 và chủ yếu tham gia các bộ phim nhỏ do các đài truyền hình địa phương sản xuất.

Theo L.N (Khám phá)