Cơn sốt “ma cà rồng” trên màn ảnh Hàn Quốc

Ngày 01/08/2015 00:06 AM (GMT+7)

Hãy xem cách ma cà rồng "du nhập" các nước châu Á đặc biệt là Hàn Quốc như thế nào!

Ma cà rồng là tên gọi một loài sinh vật huyền bí trong văn hóa dân gian và bắt đầu phổ biến ở Châu Âu vào khoảng thế kỷ 17. Người ta tin vào ma cà rồng đến mức nó thậm chí trở thành đề cho rất nhiều thể loại thơ ca, tiểu thuyết và cả điện ảnh… Dù vậy, các tác phẩm điện ảnh và truyền hình về ma cà rồng nở rộ có lẽ bắt đầu từ bộ phim Chạng vạng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Sau đó, một loạt các tác phẩm khác về loài sinh vật uống máu người này được thực hiện và thành công rực rỡ. Hòa theo xu hướng của thế giới, chủ đề ma cà rồng cũng du nhập vào Hàn Quốc và được các nhà làm phim tận dụng triệt để.

Gần đây, các bộ phim Hàn về đề tài ma quỷ, thần bí luôn phủ sóng dày đặc trên truyền hình xứ Kim chi và ma cà rồng cũng không ngoại lệ. Mở đầu cho dòng phim ma cà rồng có thể kể đến tác phẩm Vampire Prosecutor (Công tố viên ma cà rồng) được phát sóng từ năm 2011. Bộ phim là câu chuyện kể về một ma cà rồng dưới lốt công tố viên của loài người, dùng sức mạnh siêu nhiên của mình để phá những vụ án kỳ bí.

Là dự án đầu tiên về chủ đề này, bộ phim đã nhận được nhiều sự chú ý và gây được tiếng vang nhất định với khán giả. Tuy nhiên, phải đến tận năm nay, ma cà rồng mới thực sự gây sốt trên màn ảnh Hàn Quốc. Khi mà chỉ trong nửa đầu năm 2015, đã có đến ba bộ phim ma cà rồng được lên sóng.

Cơn sốt “ma cà rồng” trên màn ảnh Hàn Quốc - 1

Vampire Prosecutor – Bộ phim mở đầu cho trào lưu làm phim “ma cà rồng”.

Phát súng đầu tiên trong năm 2015 là bộ phim Blood (Bác sĩ ma cà rồng) do Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun thủ vai chính. Cũng giống như Vampire Prosecutor, Blood cũng là câu chuyện kể về chàng bác sỉ ma cà rồng, dùng sức mạnh của mình để cứu giúp con người. Tiếp đến, là Orange Marmalade (Ma cà rồng biết yêu), một bộ phim nói về ma cà rồng được chuyển thể từ bộ truyện webtoon (truyện tranh) cùng tên. Lấy bối cảnh học đường nên Orange Marmalade cũng mang màu sắc nhẹ nhàng hơn các bộ phim khác cùng chủ đề. Cuối cùng là Scholar who walks night (Thư sinh bóng đêm), bộ phim hiện vẫn đang được phát sóng trên kênh truyền hình MBC của Hàn Quốc. Scholar who walks night kể về một học sĩ do vô tình mà bị biến thành ma cà rồng để rồi sau đó bị chính con người truy bắt. So với những phim trước, đây có lẽ là bộ phim rùng rợn nhất khi có rất nhiều cảnh kinh dị về thế giới ma quỷ.

Cơn sốt “ma cà rồng” trên màn ảnh Hàn Quốc - 2

Chỉ trong nửa đầu năm nay đã có ba bộ phim về ma cà rồng là: Blood, Orange Marmalade và The Scholar who walks night.

Lắng nghe ca khúc chủ đề trong phim The Scholar who walks night:

Vì được du nhập từ phương Tây nên ma cà rồng trong phim Hàn Quốc cũng có những điểm đặc trưng phổ biến như uống máu người để nuôi sống cơ thể, không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, mắt đổi màu, không ăn tỏi và đặc biệt là có sức mạnh siêu nhiên. Những phim ma cà rồng đa số đều thuộc thể loại hành động ly kỳ và màu sắc tương đối u ám.

Cơn sốt “ma cà rồng” trên màn ảnh Hàn Quốc - 3

“Ma cà rồng” Hàn Quốc cũng có những đặc điểm như “ma cà rồng” Châu Âu.

Quan niệm về ma quỷ của người Hàn thường là những ma nữ mặc hanbok trắng, xõa tóc dài và phát ra âm thanh ghê sợ, hoặc là cáo hồ ly nhiều đuôi chuyên ăn thịt sống. Những sinh vật bí ẩn này đều khác xa với ma cà rồng. Thế nhưng những bộ phim về ma cà rồng đều được khán giả của xứ Kim Chi đón nhận và dần trở thành hiện tượng trên màn ảnh nhỏ.

Theo Julia Tiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Hàn Quốc