Cuộc chiến giành "vương miện diễn xuất" của nàng hoa hậu

Ngày 10/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Những ứng cử viên xuất thân từ các cuộc thi nhan sắc, ai sẽ giành vương miện này?

Ngày 15/12 sắp tới, lễ trao giải TVB Anniversary Awards – giải thưởng truyền hình được coi là danh giá nhất xứ Cảng thơm sẽ được tổ chức và cuộc chiến dành chiếc “vương miện diễn xuất” đang diễn ra một cách hồi hộp và căng thẳng. Dù TVB đang ở giải đoạn xuống dốc, nhưng sức nóng của cuộc cạnh tranh tiến tới giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất năm 2014 vẫn đủ sức nóng để thu hút khán giả và các fan hâm mộ. Kể từ khi áp dụng việc bình chọn lấy ý kiến từ công chúng và một bộ phận các chuyên gia trong lĩnh vực, Điều đặc biệt là 3 ứng cử viên được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc đua này đều là những diễn viên xuất thân từ các cuộc thi nhan sắc.

Xa Thi Mạn

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 1
Vai diễn trong Sứ đồ hành giả của Xa Thi Mạn được đánh giá cao.

Trong một năm TVB gần như thất bại về rating, thì Xa Thi Mạn là một ứng cử viên sáng giá khi bộ phim Sứ đồ hành giả do cô thủ vai chính đã thu hút không ít khán giả và tính đến nay, đang đứng thứ 2 trong danh sách 10 bộ phim ăn khách nhất. Nàng Á hậu bị chê "lên bờ xuống ruộng" ngày nào, giờ đây đã chứng  tỏ được khả năng diễn xuất của mình qua vai cảnh sát chìm Đinh tỷ cá tính, mạnh mẽ, dũng cảm nhưng đầy hài hước và có phần tưng tửng.

Khán giả dành cho Xa Thi Mạn nhiều lời khen qua vai diễn này, và danh tiếng của cô cũng đã trở lại sau vài năm vắng bóng tại TVB và tiến quân sang Trung Quốc đại lục nhưng không mấy thành công. Vai diễn này cũng giúp cô giành nhiều giải thưởng tại Malaysia và Singapore.

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 2
Liệu cô có thể lần thứ 2 nhận về giải thưởng cao quý này?

Xét về sự thành công của phim, yếu tố diễn xuất, thời gian gia nhập làng giải trí (17 năm) và lực lượng fan hâm mộ ủng hộ, bỏ phiếu, dường như Xa Thi Mạn đang tiến đến rất gần ngôi vị thị hậu (nữ diễn viên xuất sắc nhất) của năm 2014. Điều cản trở duy nhất là khán giả chỉ đóng góp khoảng 50% vào khả năng nhận giải của diễn viên, và phần còn lại thuộc về các nhân vật quản lý cao cấp tại TVB, các đạo diễn, giám chế và 1 số nhân vật trong báo giới. Khi mà xưa nay, TVB có thói quen trao giải cho “gà nhà”, và Xa Thi Mạn nay đã trở thành diễn viên ký hợp đồng theo diện từng đầu phim, thì thành công của cô với Sứ đồ hành giả vẫn chưa thể nào giúp cô chắc chắn nhận được tượng vàng trong năm nay.

Do đó, việc Xa Thi Mạn, Á hậu 2 của cuộc thi Miss Hongkong năm 1997, có thể dành được “vương miện diễn xuất hay không, vẫn là một ẩn số mà phải đợi đến ngày 15/12 tới, khán giả mới có thể tìm được câu trả lời.

Chung Gia Hân

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 3
Chung Gia Hân là "con cưng" của nhà đài.

Có vẻ như, TVB rất muốn trao giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất của năm nay cho “con cưng” Chung Gia Hân. Chung Gia Hân là Hoa hậu Hoa kiều năm 2003, và được TVB lăng xê ngay từ lúc mới đăng quang. Đã tham gia diễn xuất được hơn 10 năm, được phân nhiều loại vai, tham gia các tác phẩm lớn, nhưng đánh giá chung mà khán giả dành cho cô là sự dịu dàng, ngoan hiền, gương mặt cảm tình… thay vì những lời nhận xét đánh giá cao về diễn xuất. Thậm chí, không ít người còn gọi nàng hoa hậu là diễn viên “thiếu muối”, vì cô thiếu đi một độ sắc nét và cá tính nhất định trong diễn xuất – điều mà khán giả yêu thích phim Hồng Kông luôn coi trọng.

Trong năm 2014, Chung Gia Hân có 3 bộ phim: A time of love, Đại dược phườngPhi hổ 2. Đại dược phường là tác phẩm lớn mà Chung Gia Hân gánh vai trò nữ chính dẫn dắt toàn bộ câu chuyện, và được sắp xếp lên sóng tầm tháng 9 và tháng 10, đủ để khán giả có thể nghiền ngẫm, bầu chọn. Nhưng đáng tiếc, bộ phim và cả Chung Gia Hân đã không làm nên chuyện như nhà đài mong muốn.

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 4
Đại dược phường được "đo ni đóng giày" cho cô, nhưng rating của bộ phim lại quá thấp.

Phi hổ 2 được coi là cơ hội đột phá của Chung Gia Hân, khi cô đảm nhận vai nữ cảnh sát trong đội Phi hổ cá tính và mạnh mẽ. Dù vậy, tỷ suất bộ phim thấp cùng diễn xuất đều đều của mỹ nhân này khiến Phi hổ 2 không còn là tác phẩm lý tưởng nâng Chung Gia Hân lên tầm cao mới. Lợi thế duy nhất hiện nay là Chung Gia Hân đang ký hợp đồng lâu dài với TVB, toàn quyền nằm trong sự quản lý của nhà đài, và cô cũng được biết đến là một nghệ sĩ ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Tuy nhiên, người đẹp cũng có một lượng fan lớn ủng hộ và nếu như TVB thực lòng muốn trao giải cho Chung Gia Hân như một lời động viên, cổ vũ, thì cũng không có gì là quá lạ!

Từ Tử San

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 5
Từ Tử San được nhắc đến như là một ứng cử viên nặng ký, đối đầu trực tiếp với Xa Thi Mạn

Từ Tử San, hoa hậu Hồng Kông năm 2004 cũng được coi là một ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua tiến đến ngôi vị thị hậu.

Trong năm nay, nàng hoa hậu có 3 bộ phim: A time of love, Kim điền thánh thủ Tái chiến minh thiên. Tuy tỷ suất khán giả của 3 tác phẩm này không cao, nhưng diễn xuất của Từ Tử San vẫn được đánh giá tốt. Cô cũng được coi là người đẹp có nét diễn cá tính hơn so với Chung Gia Hân. Điều đáng nói là cô có một lượng fan hâm mộ khá lớn, thậm chí đang áp đảo dàn khán giả yêu thích của  đàn chị Xa Thi Mạn. Trong một cuộc bình chọn mới diễn ra tại Weibo (trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc), Tử Tử San đang dẫn đầu danh sách Nữ diễn viên xuất sắc nhất của năm nay.

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 6
Bộ phim cô tham gia ứng cử là Tái chiến minh thiên

Cô có sự kết hợp của Xa Thi Mạn (có fan hâm mộ ủng hộ) va Chung Gia Hân (là diễn viên ký hợp đồng toàn phần với nhà đài), nên dù các tác phẩm mà Từ Tử San góp mặt trong năm nay đều không đạt rating lý tưởng, cô vẫn có cơ hội khá cao tại TVB Anniversary Awards 2014.

Hồ Hạnh Nhi

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 7
Sở trường diễn hài cũng khó có thể giúp Hồ Hạnh Nhi giành giải năm nay.

Hồ Hạnh Nhi, Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1999 cũng được khán giả nhắc đến trong cuộc cạnh tranh này, dù cơ hội không cao. Gần sát với ngày diễn ra lễ trao giải, TVB cho lên sóng bộ phim Thố nương tử - một tác phẩm cổ trang hài, được coi là sở trường của Hồ Hạnh Nhi. Tuy nhiên, tỷ suất khán giả lại thấp ngoài mức kỳ vọng, thậm chí, có khả năng nằm trong top các tác phấm kém hút người xem nhất trong năm nay. Cộng với việc Hồ Hạnh Nhi đang xem xét đến việc chấm dứt hợp đồng quản lý với TVB để ra ngoài phát triển, khả năng vươn đến chiếc vương miện đặc biệt này của cô không quá cao.

Vạn Ỷ Văn

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 8

Cuộc chiến giành quot;vương miện diễn xuấtquot; của nàng hoa hậu - 9
Vạn Ỷ Văn âm thầm, lặng lẽ dù phim của cô đứng đầu bảng về rating

Nhắc đến cuộc chiến giữa các fan hâm mộ để bỏ phiếu cho thần tượng của mình, Vạn Ỷ Văn – nàng hoa hậu xuất thân từ cuộc thi Miss Asia do ATV tổ chức không thể nào vượt qua fan hâm mộ của những người đẹp kể trên.

Khán giả vẫn nói về Vạn Ỷ Văn như một nghịch lý của TVB Anniversary năm nay. Bộ phim do cô thủ vai chính – Thực vi nô là tác phẩm đạt rating cao nhất của năm, vai diễn và diễn xuất đều được đánh giá cao. Dù có mặt trong danh sách đề cử, nhưng chẳng ai nhắc đến khả năng đạt giải của cô.

Có thể, xét về số phiếu do công chúng bình chọn, cô không thể bằng những ứng cử viên khác. Số phiếu mà nhà đài dành cho cô cũng là một ẩn số, khi Vạn Ỷ Văn vẫn bị coi là diễn viên ATV đầu quân cho TVB. Xếp thứ hạng “con cưng” hay “gà nhà”, cô khó có thể sánh bằng những Từ Tử San hay Chung Gia Hân.

Người đẹp nào sẽ giành chiếc vương miện nghề nghiệp cao quý của năm 2014? Khán giả sẽ bình chọn cho ai? Những lá phiếu chuyên môn có thực sự phát huy vai trò của nó? Dù trong thời buổi “so bó đũa, chọn cột cờ”, không có quá nhiều gương mặt nổi bật như 1 thập niên trước đây, thì cuộc chiến giành giải Nữ diễn viên xuất sắc tại TVB Anniversary Awards vẫn luôn được nhiều người quan tâm bởi sự khó đoán của nó.

Theo L.N (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu nổi tiếng một thời