Danh ca Ý Lan khoe ảnh hiếm hoi của người mẹ nổi tiếng ở tuổi 80

Ngày 14/01/2017 00:03 AM (GMT+7)

Ý Lan có mẹ là danh ca nổi tiếng Thái Thanh. Hiện bà đã hơn 80 tuổi và đang sống ở Mỹ.

Danh ca Ý Lan là con gái đầu của danh ca Thái Thanh – người em ruột của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Cả hai đều nổi tiếng và gắn liền tên tuổi với những nhạc phẩm của Phạm Đình Chương. Danh ca Ý Lan cho biết, từ nhỏ cô đã được sống với nhạc sĩ Phạm Đình Chương bởi cha mẹ cô (Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh) chia tay khá sớm, khi cô chỉ mới 8 tuổi và phải theo mẹ về sống với gia đình bên ngoại. Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phạm Đình Chương có ba người con nhưng tất cả đều là con trai nên ông rất cưng nữ danh ca, thường xuyên mua quà vặt cũng như dạy cho cô tập hát.

Ca sĩ Ý  Lan vẫn đẹp mặn mà cùng năm tháng

Khi được hỏi cảm nhận về bác Phạm Đình Chương, nữ danh ca chia sẻ: “Bác ấy hiền lành, tử tế và là một người nghệ sĩ chân chính. Dù là một nhạc sĩ lớn, nhưng sống đơn giản, gần gũi với gia đình và mọi người. Bữa cơm chỉ cần bát canh, dĩa cà, mắm, một chút thịt thái hạt lựu là bác đã hài lòng rồi. Và điều đặc biệt là phải có một cốc rượu đi kèm”.

Anh trai của Ý Lan- cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương

Nhiều khán giả nhận xét, cô và mẹ Thái Thanh có giọng hát, lối trình diễn khá giống nhau nhưng danh ca Ý Lan cho biết, mình không hề muốn thoải khỏi “cái bóng” của mẹ Thái Thanh. “Làm sao tôi thoát ra được khi mang trong mình dòng máu của mẹ. Thật sự, tôi cũng không muốn thoát ra, bởi đó là những gì đẹp nhất, tinh túy nhất mà mẹ đã để lại cho tôi. Nhưng tôi chắc chắn, mỗi người sẽ có một cách cảm nhận âm nhạc riêng vì dù sao tôi và mẹ Thái Thanh là hai người độc lập, không thể hoàn toàn giống nhau được” – cô chia sẻ.

Hình ảnh hiếm hoi ca sĩ Ý Lan chụp cùng mẹ

Gia đình ca sĩ Ý Lan

Hiện tại, Ý Lan và gia đình sống chủ yếu ở hải ngoại, do đó Ý Lan luôn đau đáu và tìm mọi cách để những người con của mình được tiếp xúc với âm nhạc Việt Nam. Nữ danh ca vui mừng chia sẻ, dù sống ở nước ngoài nhưng các con của cô đều nói tiếng Việt rất sõi, đặc biệt hát nhạc Việt rất hay. Nữ danh ca còn hy vọng họ sẽ nối nghiệp của cô, như cô đã nối nghiệp từ mẹ Thái Thanh.

Trong đêm nhạc Sol Vàng tháng 1 Phạm Đình Chương - Ly rượu mừng, danh ca Ý Lan sẽ trình bày sáu ca khúc như: Nửa hồn thương đau, Xóm đêm, Mắt buồn, Thuở ban đầu, Đêm cuối cùng, Đôi mắt người Sơn Tây.

Bên cạnh đó, cô còn thay mặt cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương nhận cúp Sol Vàng danh dự cho sự nghiệp sáng tác vẻ vang và những cống hiến to lớn của ông đối với nghệ thuật nước nhà. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Ánh Tuyết, Đức Tuấn và nhóm Nam Việt trong các nhạc phẩm: trường ca Hội trùng dương cũng như các ca khúc Ly rượu mừng, Tiếng dân chài, Mộng dưới hoa, Sáng rừng và Đón xuân.

Ca sĩ Ý Lan thay mặt anh rai nhận cúp vàng danh dự. Chương trình được phát sóng vào lúc 20h thứ bảy ngày 14/1 trên VTV9.

Theo Miu (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ý Lan