Đơn kiện chương trình Sau ánh hào quang của nghệ sĩ Duy Phương đã được gửi đến tòa án

Ngày 12/12/2017 00:01 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Duy Phương khẳng định những thông tin được đăng tải trong chương trình Sau ánh hào quang tập 10 là một chiều, sai sự thật.

Cho biết không muốn vợ cũ Lê Giang phải đối mặt với pháp luật nhưng nghệ sĩ Duy Phương vẫn quyết định kiện hai đơn vị là Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) và nhà sản xuất Đông Tây Promotion vì chương trình Sau ánh hào quang tập 10.

Ngày 11/12, đơn kiện của nghệ sĩ Duy Phương (tên thật là Huỳnh Kim Dũng) đã được Tòa án nhân dân Quận 1 (TP.HCM) tiếp nhận. Ông cho rằng những thông tin trong chương trình - số phát sóng với sự góp mặt của Lê Giang là một chiều sai sự thật (đặc biệt là thông tin ông đánh Lê Giang, ném xuống cầu thang...) Những thông tin này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự của ông, vì vậy ông yêu cầu 2 đơn vị là HTV lẫn nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm những tổn thất vật chất và tinh thần đối với mình.

Đơn kiện chương trình Sau ánh hào quang của nghệ sĩ Duy Phương đã được gửi đến tòa án - 1

Tòa án nhân dân Quận 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận đơn kiện của nghệ sĩ Duy Phương. (Ảnh: Người Lao Động)

Những ngày qua, nam nghệ sĩ chia sẻ cuộc sống, sức khỏe, công việc kinh doanh của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nghệ sĩ Duy Phương cũng vừa lên cơn đau tim cách đây 2 ngày. Hiện tại sức khỏe của ông đã ổn định hơn sau thời gian dưỡng bệnh tại nhà.

Nam danh hài đã làm việc với luật sư Nguyễn Quốc Cường để gửi đơn kiện HTV và nhà sản xuất chương trình Sau ánh hào quang. Các nội dung nghệ sĩ Duy Phương yêu cầu trong đơn kiện gồm: HTV và nhà sản xuất phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân của bản thân, đơn vị này xin lỗi và cải chính thông tin liên quan đồng thời liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến ông trong Sau ánh hào quang tập 10, bồi thường thiệt hại mà những thông tin sai sự thật mang lại đối với ông.

Đơn kiện chương trình Sau ánh hào quang của nghệ sĩ Duy Phương đã được gửi đến tòa án - 2

Nghệ sĩ Duy Phương quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Theo luật sư, dù chương trình không nhắc tới tên nghệ sĩ Duy Phương nhưng cả nước đều hiểu đó là Duy Phương vì: "Ba của Lê Lộc và Duy Phước không phải Duy Phương thì là ai? Hơn nữa, anh Duy Phương không phải là vô danh, không ai biết tới".

Luật sư Nguyễn Quốc Cường cũng chia sẻ với báo chí những ngày qua nghệ sĩ Duy Phương mất ăn, mất ngủ, sức khỏe suy kiệt. Anh cùng gia đình nghệ sĩ Duy Phương sẽ  theo đuổi vụ kiện đến cùng. Cũng theo luật sư và nghệ sĩ Duy Phương, hai đơn vị liên quan không có thiện chí khi sự việc lan tỏa rộng rãi trong dư luận.

Về phía HTV và nhà sản xuất chương trình, đến nay họ vẫn chưa đưa ra bất cứ phát ngôn bào về sự việc. Giữa làn sóng bị phản đối, HTV đã yêu cầu gỡ Sau ánh hào quang tập 10 khỏi Youtube.

Căn cứ vào đâu để nghệ sĩ Duy Phương kiện HTV và nhà sản xuất chương trìnhSau ánh hào quang?

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Điều 34, Bộ luật dân sự 2015: Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo Mi Mi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sau ánh hào quang