Gameshow Việt khiến khách mời kinh sợ, nghệ sĩ chấp nhận “bán mình” mua vui?

Ngày 12/03/2017 00:03 AM (GMT+7)

Ngày càng có nhiều gameshow lấy việc "hành hạ" người chơi làm chiêu để thu hút khán giả.

Trong thời gian qua, những game show truyền hình nở rộ như "nấm sau mưa". Sự bùng nổ của các trò chơi trên truyền hình bên cạnh những tác động tích cực đến làng giải trí thì vẫn có không ít gameshow khiến khán giả lẫn khách mời khóc thét vì sợ hãi.

Việc khai thác những yếu tố kinh dị ở một số TV Show như Đố ai hát được, Cười là thua, Ánh sáng hay bóng tối,… khiến người xem không khỏi băn khoăn trước việc lấy sự sợ hãi, lem luốc ra để làm trò cười.

Gameshow lấy sợ hãi, lem luốc để gây cười

Cách đây không lâu, gameshow Đố ai hát được nhận được nhiều sự chỉ trích của cộng đồng mạng khi “tra tấn” các khách mời bằng những trò kinh dị như nhúng người xuống bể rắn, vượt qua “con đường” với những chướng ngại vật như vũng huyết lợn, những thùng chứa chuột, rắn, trở thành “bia” để MC Anh Khoa phóng đao... Kết thúc các phần thi, sẽ không còn từ nào để miêu tả khách mời hơn là “thê thảm”.

Thí sinh sợ hãi khi biến thành bia để MC Anh Khoa phi đao

gameshow viet khien khach moi kinh so, nghe si chap nhan “ban minh” mua vui? - 2

Trang Pháp sợ hãi không nói lên lời khi bị nhúng vào bể đầy rắn, ếch, chuột và cá sấu con

gameshow viet khien khach moi kinh so, nghe si chap nhan “ban minh” mua vui? - 3

Lương Bích Hữu quỳ xuống vì sợ khi bị treo ếch lên người

Những người xem gan dạ thì được dịp cười ra nước mắt trước sự sợ hãi của các nghệ sĩ trẻ. Bộ dạng nhếch nhác, thê thảm và hốt hoảng của các khách mời vốn là những nghệ sĩ có ít nhiều tên tuổi khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.

Mới đây nhất, chương trình truyền hình Ánh sáng hay bóng tối phát sóng trên VTV3 lại tiếp tục khiến người xem phản ứng vì những trò kinh dị mà chương trình bày ra. 

Các thí sinh phải tự bôi chát vào mặt mình càng nhiều càng tốt trong gameshow Ánh sáng hay bóng tối

Thí sinh bị kéo miệng rộng hết cỡ để giữ hai xô nước hai bên trong Ánh sáng hay bóng tối

Các thí sinh phải vục mặt vào trong bể nước để bắt cá bằng miệng, ngập đầu trong chậu bột mì pha loãng để tìm nhẫn, cắn bóng bay chứa đầy phẩm màu để cả thân hình lem luốc. Thậm chí, thí sinh phải kéo giãn miệng hết cỡ để giữ hai xô nước hai bên. Nhiều khán giả cho rằng đó là những trò chơi phản cảm và không phù hợp trên sóng truyền hình.

Trước đó, tại chương trình Cười là thua - một gameshow hài, các nghệ sĩ tham gia phải làm cho khán giả trong trường quay cười. Điều đáng chú ý là, những chiêu gây cười được sử dụng không phải là những tiểu phẩm hài mà là những động tác hình thể có phần nhạy cảm.

gameshow viet khien khach moi kinh so, nghe si chap nhan “ban minh” mua vui? - 6

gameshow viet khien khach moi kinh so, nghe si chap nhan “ban minh” mua vui? - 7

Cười là thua gây cười bằng những cử chỉ, động tác hình thể có phần nhạy cảm

Ngay cả chương trình tìm kiếm người mẫu Vietnam Next Top Model cũng khiến thí sinh khóc thét khi phải “làm việc” chung với rắn, ếch….

Việc sử dụng các trò chơi kinh dị, các hành động phản cảm để mua vui trên sóng truyền hình có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ em. Sẽ ra sao nếu các em nhỏ học tập và làm theo những trò kinh dị mà các nghệ sĩ, khách mời của những gameshow kể trên đã làm trên sóng truyền hình?

Vì sao nghệ sĩ chấp nhận “bán mình” mua vui

Phải chăng việc tham gia các gameshow trên sóng truyền hình là con đường tắt để những bạn trẻ vào showbiz?

Sự cạnh tranh quyết liệt của các gameshow đòi hỏi nhà tổ chức phải tìm ra những “chiêu độc” để thu hút sự chú ý của khán giả. Và việc chứng kiến những “thần tượng” của mình khổ sở, te tua trên sóng truyền hình là một trong những chiêu ăn khách. Có lẽ vì vậy, các gameshow lấy mục tiêu “hành hạ” người chơi xuất hiện ngày càng nhiều trên sóng truyền hình.

Việc chấp nhận bị "tra tấn" trên sóng truyền hình của các nghệ sĩ trẻ khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Mục đích họ xuất hiện trước mặt fan hâm mộ và hàng triệu khán giả với bộ dạng tả tơi, nhếch nhạc như vậy chỉ vì cát-sê của chương trình? 

Các nghệ sĩ chấp nhận bị hành hạ trên sóng truyền hình vì miếng cơm manh áo?

Một điều dễ thấy là, không ít nghệ sĩ nhờ tham gia vào các show truyền hình thực tế mà được biết đến hơn sau nhiều năm lặn lội trong showbiz vốn nhộn nhịp và lắm thị phi như Thanh Duy Idol, Khởi My, Hương Giang Idol,… Việc tham gia các gameshow được vínhư con đường tắt mà một số nghệ sĩ trẻ lựa chọn để bước nhanh hơn vào làng giải trí Việt.

Tuy nhiên, việc biến mình thành trò cười với những màn gây kinh sợ không phải là cách xây dựng hình ảnh của nghệ sĩ. Bởi giá trị cốt lõi vẫn là tài năng nghệ thuật thực sự. Mọi chiêu trò đều chỉ khiến nghệ sĩ trở nên xấu xí và tội nghiệp trong mắt người hâm mộ mà thôi!

Theo Quốc Khánh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình