Hà Anh Tuấn: "Nếu có tên Mai Khôi, tôi sẽ cân nhắc"

Ngày 16/03/2016 08:34 AM (GMT+7)

Ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ quan điểm về việc ca sĩ Mai Khôi ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Những ngày qua, chuyện nữ ca sĩ Mai Khôi ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của dư luận. Sở dĩ tên tuổi của cô bất ngờ được chú ý nhiều nhất là bởi nữ ca sĩ từng gắn liền với những phát ngôn gây sốc, phong cách thời trang được cho là "quái dị" trong quá khứ.

Ngoài ca sĩ Mai Khôi, danh sách nghệ sĩ ứng cử ĐBQH kỳ này còn có NSƯT Kim Tiến - một phát thanh viên, biên tập viên thuộc thế hệ đầu tiên của Đài truyền hình Việt Nam, danh hài Vượng râu, và mới nhất là "doanh nhân showbiz" Hùng Cửu Long.

Nhân dịp câu chuyện Mai Khôi ứng cử đại biểu Quốc hội đang gây xôn xao trên mặt báo lẫn mạng xã hội, phóng viên đã có dịp trò chuyện với nam ca sĩ Hà Anh Tuấn. Nhắc đến tên nam ca sĩ, nhiều người không chỉ dành tình cảm mến mộ bởi ngoài sở hữu ngoại hình điển trai, giọng hát tình cảm mà anh còn là nghệ sĩ có nhiều cống hiến trong các hoạt động vì cộng đồng.

ha anh tuan: "neu co ten mai khoi, toi se can nhac" - 1

Mai Khôi khiến dư luận bất ngờ khi công bố tự ứng cử ĐBQH.

ha anh tuan: "neu co ten mai khoi, toi se can nhac" - 2

Là gương mặt nghệ sĩ nổi bật trong những hoạt động vì cộng đồng, Hà Anh Tuấn cũng quan tâm đến chuyện đồng nghiệp ứng cử làm ĐBQH.

Hiện tại, Hà Anh Tuấn đang đảm nhiệm các vai trò Đại sứ quỹ học bổng Vừ A Dính, Thành viên Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, Đại sứ và thành viên sáng lập chương trình "Câu chuyện hòa bình", Đại sứ quỹ bảo vệ Tê giác Nam Phi, Đại sứ chiến dịch xây dựng nhà bán trú học sinh vùng cao, Đại sứ chiến dịch Power On hướng nghiệp và giáo dục kỹ năng sinh viên vùng sâu vùng xa.

Ở mỗi vai trò và cương vị của mình, nam ca sĩ luôn cố gắng để trở đem lại những điều tốt đẹp nhất cho những người xung quanh. Trong đó, ấn tượng để lại với anh mạnh mẽ nhất là cương vị Đại sứ chiến dịch xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao và giáo dục kỹ năng cho sinh viên vùng sâu vùng xa.

- Anh nghĩ gì về câu chuyện nghệ sĩ ứng cử ĐBQH đang thu hút sự quan tâm của dư luận?

Tôi cảm thấy vui vì dù nghệ sĩ có hoạt động trong ngành nghề nào thì họ cũng không đứng ngoài cuộc với những vấn đề của đất nước. Đối với tôi, Quốc hội là đại diện cho tiếng nói của nhân dân, đại diện quyền lợi của tôi và bạn, quyết định vận mệnh của đất nước nên nếu có anh chị nghệ sĩ nào đó bày tỏ sự quan tâm, tự ứng cử làm ĐBQH thì chúng ta nên mừng. Nghệ sĩ cũng là nhân dân, nếu họ cảm thấy cống hiến được thì tại sao chúng ta lại phản đối họ.

Tuy nhiên, nghệ sĩ là những người luôn gắn liền với truyền thông, những lời họ nói ra sẽ được dư luận chú ý, nên họ phải có trách nhiệm với những lời nói ra. Nếu cái tâm của mình thật sự tốt, muốn toàn tâm toàn ý cống hiến cho dân tộc, thì không có gì phải sợ. Còn nếu nghệ sĩ không lường trước được hậu quả do những phát ngôn của mình thì đừng vội công bố.

Cá nhân tôi ủng hộ nghệ sĩ ứng cử làm ĐBQH, vì khi đó fan của nghệ sĩ cũng chú ý đến chuyện chính trị. Tôi nghĩ, nếu nghệ sĩ mà không quan tâm vận mệnh đất nước thì lúc đó mới đáng nói.

- Nhưng thực tế người dân rất ít có niềm tin vào chuyện nghệ sĩ ứng cử làm ĐBQH là thật tâm. Anh nghĩ vì sao?

Bản thân nghệ sĩ nổi tiếng hay có những hành vi, phát ngôn gây sốc, vượt qua sự tự do một chút, vì thế người dân hay quan niệm những cái gì thuộc về nghệ sĩ chỉ nên để mua vui, giải trí, chứ họ thiếu hẳn niềm tin. Bởi thế, nghệ sĩ muốn có được niềm tin của người dân thì họ phải thật sự nghiêm túc, có trách nhiệm với mỗi phát ngôn của mình. Nếu muốn có kết quả tốt thì phải có hành vi tốt.

ha anh tuan: "neu co ten mai khoi, toi se can nhac" - 3

Hà Anh Tuấn sẽ cân nhắc thật kỹ nếu trong danh sách bầu có Mai Khôi.

- Theo anh tại sao đến nay vẫn chưa từng có nghệ sĩ nào trúng cử ĐBQH?

Trúng cử Hội đồng Nhân dân TP thì có chị NSƯT Thanh Thúy, còn ở cấp Quốc hội thì tôi nghĩ nhà nước chúng ta cũng luôn ủng hộ chuyện nghệ sĩ ứng cử, vì họ sẽ làm tốt hơn cho lĩnh vực văn hóa.

- Anh quan tâm đến chuyện Mai Khôi tự ứng cử làm ĐBQH chứ?

Mai Khôi là một đồng nghiệp mà mỗi lần gặp thì cô ấy luôn vui vẻ, hoạt bát. Tôi rất thích cá tính Mai Khôi trong âm nhạc, đó là một người phóng khoáng, chất nghệ sĩ mạnh.

- Vậy anh có bỏ phiếu cho Mai Khôi làm ĐBQH?

Giả sử khi bỏ phiếu bầu, nếu có tên Mai Khôi, tôi sẽ cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ. Đối với tôi, ngoài việc Mai Khôi đã có những cống hiến cho âm nhạc vì có cá tính mạnh, phóng khoáng, tự do, thì tôi sẽ tìm hiểu xem Mai Khôi đã hiểu chuyện gì của đất nước, hiểu công việc chính trị ra sao. Nếu bỏ phiếu thì tôi phải cân nhắc xem sau này Mai Khôi sẽ đại diện nói thay điều gì cho mình.

- Theo anh, những phát ngôn gây sốc và phong cách ăn mặc phóng khoáng trong quá khứ có ảnh hưởng đến khả năng Mai Khôi trúng cử?

Phát ngôn gây sốc của Khôi đúng với cá tính âm nhạc, cô ấy hát như thế nào thì cá tính như thế đấy. Tôi là người rất rạch ròi trong từng lĩnh vực. Người này có thể giỏi ở lĩnh vực này nhưng lĩnh vực kia chưa chắc. Bởi thế tôi sẽ cân nhắc.

- Nếu được mọi người ủng hộ, anh có tự tin ứng cử ĐBQH?

Không, tôi còn quá nhiều điều cần làm với âm nhạc. Bây giờ tôi chỉ muốn toàn tâm toàn ý dành thời gian cho âm nhạc và tham gia các hoạt động xã hội. Hãy đợi khi tôi già rồi, khoảng vài năm nữa, lúc đó nếu tôi nghĩ con đường chính trị có thể mang lại niềm vui và mình làm tốt thì tại sao không?.

- Vậy anh có ủng hộ "ông trùm hoa hậu" Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang rất được nhiều người quan tâm, vì nhân vật này cũng liên quan đến giới showbiz?

Rất nhiều người đang ủng hộ ông ấy, dù tôi không phải số đó. Ông ấy cũng có nhiều phát ngôn gây sốc, nhưng ông ấy có gì? Tôi nghĩ những phát ngôn của ông ấy tuy hơi sốc, nhưng lại có điều mà người Mỹ chờ đợi. Mỹ là đất nước tự do nên đó cũng là tấm gương phản chiếu để biết họ đang nghĩ gì.

Xin cảm ơn ca sĩ Hà Anh Tuấn và chúc anh thật thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mai Khôi
Tin hay đừng bỏ lỡ