Hà Kiều Anh: Không dùng nước mắt níu kéo

Ngày 10/05/2013 00:00 AM (GMT+7)

Nếu họ có quay lại thì do thấy mình đáng thương chứ không vì yêu.

Kể từ sau bộ phim Lối sống sai lầm, Hà Kiều Anh tạm xa phim trường gần ba năm để sinh con thứ hai và mở hệ thống nhà hàng món Hoa. Mãi gần đây, chị mới trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn trong phim Con gái vị thẩm phán. Đó là lý do cuộc hẹn của Hà Kiều Anh với chuyên mục phải thay đổi thời gian đến ba lần và dời lại hơn nửa tháng.

Thời gian này, Hoa hậu Việt Nam 1992 bận như con thoi. Có hôm, chị đóng phim đến tận khuya, về nhà lại tất bật, lo lắng chuyện kinh doanh. Song hễ có thời gian rảnh, người đẹp lại tranh thủ đảm nhận phần đưa con đến trường hay đi học đàn.

Hà Kiều Anh cũng tìm được những khoảng thời gian trống dành cho các thú vui cá nhân như chụp ảnh cho tạp chí thời trang, chơi game trên Facebook…

ha kieu anh: khong dung nuoc mat niu keo - 1

Phải chấp nhận sự khác biệt vợ chồng

- Nhìn chị, nhiều người có cảm giác cuộc sống của người phụ nữ trong thời đại mới bận rộn và căng thẳng không kém gì đàn ông…

Từ xưa đến nay, đàn ông phải chịu nhiều áp lực như đóng vai trụ cột gia đình, kiếm tiền và lo cho người thân trong cuộc sống đầy đủ. Tôi nghĩ phụ nữ hiện đại cũng căng thẳng và áp lực không kém gì người bạn đời của họ đâu.

Họ phải chung tay gánh vác với chồng chứ không còn dựa vào vai trò trụ cột của chồng mãi. Bên cạnh đó, người vợ còn phải kiếm tiền, chia sẻ cuộc sống khó khăn cùng chồng và chịu áp lực kinh tế. Làm việc giúp chị em phụ nữ cảm thấy mình sống có ích hơn.

Ngoài ra, phụ nữ phải đảm nhiệm vai trò người vợ, người mẹ, chăm lo con cái, thêm lửa cho tổ ấm cùng hàng nghìn công việc không tên khác mà không có ai có thể thay thế được. Người bố, người chồng là trụ cột nhưng không thể chăm lo những tiểu tiết rất thường xảy ra, chẳng hạn như con đau ốm, tổ chức tiệc tùng, giỗ chạp…

Chưa hết, người phụ nữ còn có áp lực giữ gìn vóc dáng xinh đẹp, duy trì sự tự tin để ra ngoài giao tiếp, bởi đây là nhân tố chính quyết định thành công. Khi làm việc, họ phải tích cực cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình thời sự, kinh tế, chính trị để tránh bị lạc hậu so với chồng. Bấy nhiêu đó cũng đủ thấy trong xã hội ngày nay, vai trò của người phụ nữ quan trọng ra sao.

ha kieu anh: khong dung nuoc mat niu keo - 2

- Đó là hình ảnh người vợ lý tưởng nhưng trong thực tế, phần lớn phụ nữ phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thường gắn mọi cảm xúc buồn vui của mình với chồng con. Họ ít có thời gian quan tâm đến cuộc sống tinh thần cá nhân và những mối quan hệ xã hội khác sau khi lập gia đình. Chị nghĩ sao?

Tôi quan tâm đến mọi thứ, ít quan tâm nhất có lẽ là chồng (cười). Vợ chồng tôi đều là người tham công tiếc việc. Vì công việc kinh doanh, ông xã tôi đi suốt. Gần đây, tôi cũng ít ở nhà do mải đóng phim Con gái vị thẩm phán. Xu hướng phát triển của xã hội khiến người ta phải liên tục phấn đấu để không bị tụt lại phía sau.

Từ khi lấy nhau đến giờ, vợ chồng tôi vẫn có cách sống khác nhau. Chúng tôi có bạn bè và những mối quan hệ xã hội riêng.

- Như vậy, với chị, thành công của người phụ nữ là lấy được một người chồng hiểu, chia sẻ và đồng cảm với mình về những quan điểm sống?

Sau một thời gian kết hôn, mối quan hệ giữa vợ chồng không chỉ đơn thuần là vì tình yêu nữa. Người đàn ông và người phụ nữ sống được với nhau còn vì tình nghĩa, là thói quen và cả trách nhiệm với con cái. Ông xã tôi không chấp nhặt, tôn trọng sự nghiệp riêng cũng như quan điểm và lối sống của vợ. Có như vậy, hạnh phúc mới bền lâu.

- Quan điểm yêu và sống cho gia đình của chị hơi khác thì phải? Người ta thường thích nghe những lời nguyện ước yêu nhau suốt đời, luôn lo lắng khi thấy tình yêu cũng như sự quan tâm nhau sẽ biến mất sau hôn nhân.

Thực tế là như vậy nhưng bây giờ, ai có thể yêu nhau đến cuối cuộc đời? Rất khó để có một tình yêu giàu niềm đam mê như ngày đầu, tôi từng trải nghiệm nên rất thấu hiểu được thực trạng này. Tất nhiên, phải có tình yêu mới sống được, bản thân tôi cũng như đối phương có thể có nhiều tật xấu, không yêu thì làm sao chấp nhận được để sống với nhau.

Tuy nhiên, khi đã là vợ chồng lâu năm, tình yêu sẽ không còn nồng cháy như thuở ban đầu. Nó bị chi phối bởi nhiều thứ: công việc, con cái. Sự lãng mạn, bay bổng sẽ được thay thế bằng thứ hạnh phúc đầm ấm của gia đình.

ha kieu anh: khong dung nuoc mat niu keo - 3

- Chị là nghệ sỹ, chồng là doanh nhân. Có khi nào chị chạnh lòng vì chồng không thể chia sẻ với mình những cảm xúc, suy nghĩ trong nghệ thuật?

Thỉnh thoảng. Anh ấy chẳng hiểu gì về nghệ thuật và không bao giờ xen vào công việc của vợ. Tôi thấy như thế cũng tốt vì có những ông chồng không biết nhưng vẫn thích chỉ đạo bà xã.

Anh ấy để cho tôi quyết định mọi thứ, nhưng tôi cũng phải để ý và tôn trọng quan điểm sống của chồng. Chẳng hạn, ông xã tôi không thích xuất hiện trên truyền thông, không hợp với không khí của những buổi tiệc trong showbiz. Anh ấy không có thời gian theo dõi phim vợ đóng hay đọc các bài báo viết về vợ. Đó là những điểm khác biệt mà cả hai phải hiểu và chấp nhận.

- Chị có muốn trong tương lai, chồng mình thay đổi một chút, tìm hiểu và đồng cảm với chị về nghệ thuật?

Nói thật, tôi cũng muốn thế lắm. Tuy nhiên, anh ấy quá bận và đam mê công việc. 90% thời gian của ông xã dành cho công việc, chút thời gian còn lại dành cho vợ và con. Khi ấy, tôi không muốn chồng phải nặng đầu suy nghĩ về những điều anh ấy không cảm thấy hứng thú.

- Chị chấp nhận được những khác biệt giữa hai vợ chồng?

Tất nhiên. Cuộc đời của mình còn gập ghềnh, có lúc này lúc khác, nói chi đến cuộc sống vợ chồng. Đôi khi tôi nghĩ, mình có khả năng chọn được một người chồng đồng cảm về mặt nghệ thuật nhưng chưa chắc đã hiểu và tôn trọng cuộc sống cá nhân của mình.

Anh ấy cũng vậy, cũng thích một người vợ luôn có mặt ở nhà, chăm sóc gia đình và con cái, nhưng tôi lại mải mê đóng phim, có khi hai giờ sáng mới về. Hai người cứ đi tìm hình mẫu lý tưởng thì bao giờ mới gặp được nhau.

Nếu không ý thức được điều đó, bạn sẽ đi tìm hạnh phúc lung tung và chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc cả. Quan điểm của tôi là từng đòi hỏi sự dung hòa hoàn hảo, miễn đừng đi đến hai thái cực quá xa nhau là được.

ha kieu anh: khong dung nuoc mat niu keo - 4

Phụ nữ đôi khi nên tỏ ra yếu đuối

- Đến thời điểm này, chị đã cảm thấy hài lòng với cuộc sống chưa?

Khi trẻ, tôi có nhiều tham vọng hơn. Bây giờ, tham vọng đó đã vơi đi ít nhiều. Ngày xưa, thành công của tôi là kiếm được nhiều tiền, được mọi người ngưỡng mộ. Hiện tại, tôi sống vì hai con, chọn môi trường sống nào có lợi cho gia đình.

Nếu có điều đáng phải phân vân, đó là tính tôi cầu toàn quá, việc gì cũng muốn tự làm, đây vừa là ưu vừa là khuyết điểm của tôi. Hiệu quả công việc luôn được như mong muốn nhưng bản thân gặp áp lực, buộc mình phải mạnh mẽ, quyết đoán.

- Chị có dùng nước mắt, thường được gọi là ưu thế của phụ nữ?

Đối với tôi, hình ảnh một người phụ nữ khóc rất đẹp, họ cho người khác cảm giác mình rất đáng thương. Tuy nhiên, tôi chẳng bao giờ khóc cả, trừ những lúc đóng phim. Tôi càng ghét dùng nước mắt níu kéo người đàn ông. Nếu họ có quay lại thì do thấy mình đáng thương chứ không vì yêu.

- Hà Kiều Anh là tuýp phụ nữ rất mạnh mẽ?

Thật ra, là phụ nữ thì nên yếu đuối một chút để đàn ông có cảm giác che chở được cho người mình yêu thương. Là phái đẹp, mạnh mẽ quá cũng không tốt, sẽ tạo cho người khác phái cảm giác sợ.

Hơn nữa, người phụ nữ quá tự quyết có thể đẩy ông xã vào hoàn cảnh ỷ lại, nghĩ vợ mình có thể làm tất cả mọi việc, dần dần họ hình thành thói quen không tốt là chẳng cần làm gì cả.

Mạnh mẽ quá chính là khuyết điểm của tôi. Ví dụ dễ thấy nhất là khi đi xe. Để thể hiện sự yểu điệu nữ tính, lẽ ra tôi nên chờ chồng bước xuống trước và mở cửa cho mình. Tuy nhiên, tôi luôn tự mở cửa cho nhanh, coi như mình thiệt thòi, mất đi cơ hội được chăm sóc (cười).

Tôi cũng muốn thay đổi nhưng không làm được. Thôi thì tự an ủi, mỗi phụ nữ có một tính cách. Yếu đuối không phải là xấu, mạnh mẽ chưa chắc đã tốt, phải có tính này tính khác thì mới tạo nhiều màu sắc cho xã hội.

Cảm ơn Hà Kiều Anh về buổi trò chuyện này.

Hỏi ngắn đáp nhanh với Hoa hậu Hà Kiều Anh

- Cuốn sách yêu thích nhất của chị?

Tiếng chim hót trong bụi mận gai của nữ văn sĩ Colleen McCullough. Tôi đọc tác phẩm này năm 16 tuổi. Đây cũng là cuốn tiểu thuyết dài về tình yêu đầu tiên tôi đọc. Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in cảm xúc ngọt ngào, ngưỡng mộ khi thưởng thức câu chuyện tình yêu đó.

- Châm ngôn yêu thích nhất của chị là…

Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng.

- Ba vật bất ly thân của chị mỗi khi ra đường?

Điện thoại, ví tiền và thỏi son.

- Đất nước nào chị thích đến nhất?

Cuba, biển ở đó rất đẹp. Không chỉ vậy, Cuba còn là đất nước mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Mỹ Latin, chưa bị ảnh hưởng bởi những trào lưu sống hiện đại của các quốc gia phương Tây.

- Bài hát mà chị thích nhất?

Bèo dạt mây trôi. Tôi từng hát ca khúc này khi thi vào Nhạc viện Thành phố và đã đậu thủ khoa.

- Thành công lớn nhất mà chị có được tính đến thời điểm này?

Có hai cậu con trai xinh xắn và khỏe mạnh.

Theo Thanh Dân (Her World)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu Việt Nam 2017