HH Diễm Hương: “Ok, ngước mặt, cười và bước”

Ngày 03/02/2013 15:11 PM (GMT+7)

Hoa hậu Diễm Hương có những chia sẻ bất ngờ về quan điểm sống.

Đó là những gì HH Diễm Hương lặp lại trong đầu khi chuẩn bị bước ra sân khấu lộng lẫy trước hàng chục triệu ánh nhìn toàn cầu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013.

Đó là suy nghĩ của Hương trong suốt cuộc thi kết giao cùng hơn 90 cô gái xinh đẹp hoàn toàn khác biệt. Và đó cũng là “thần chú” Hương nhẩm trong cuộc sống.

Tôi đến đây để nói chuyện

- Ngoài việc được trang web uy tín Missology đánh giá cao trong suốt cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ, dễ nhận thấy rằng Diễm Hương còn là một trường hợp đặc biệt khi được khán giả trong nước ủng hộ ngày càng nhiều hơn ở giai đoạn cuối cuộc thi?

Cảm ơn nhận xét của bạn. Thú thật thí sinh nước mình hơi bất lợi vì không được khán giả tại chỗ nhận diện và ủng hộ nhiều, nhưng Hương cảm nhận được tình cảm khán giả dành cho mình ở nhà ngày một lớn hơn và Hương đã đem đến sự ủng hộ ấy vào đêm chung kết để tự tin rạng rỡ nhất có thể, để người ta thấy rằng cô này dù không được cổ vũ nhưng vẫn rất tươi tắn thì họ sẽ có thiện cảm mà ủng hộ các phần tiếp theo.

Vì trong lúc ấy, người ta nhìn vào Hương là nhìn vào Việt Nam. Có thể nói ra nhiều người sẽ cho rằng khuôn sáo nhưng thực sự những ai đã từng tiếp xúc lâu hơn thời gian một chuyến du lịch tại nước ngoài mới hiểu cảm giác “tự hào Việt Nam”.

Chỉ cần là một người bình thường, khi ở giữa một tập thể đa quốc gia mà mình dõng dạc nói “Việt Nam” là thấy trong người đã “nóng” lên một niềm tự hào khó tả rồi. Hương cũng thế. Chẳng những vậy, đây còn là một cuộc thi Hoa hậu – một hoạt động được nhiều người chú ý nên Hương cảm nhận càng mạnh mẽ hơn để sống những ngày thật đáng, làm những điều thật tuyệt vời.

- Thường những người đi thi Hoa hậu luôn phải làm việc ở một cường độ cực cao. Có dịp theo sát quá trình tổ chức ở Việt Nam năm 2008, chúng tôi thấy thực sự ngưỡng mộ những “cô gái thép” tạo được sự chú ý suốt cuộc thi. Vì ở họ ngoài sức bền bỉ, tươi tắn còn là sự nổi bật, sự thu hút hoàn toàn từ tính cách rất thật. Làm sao để một cô gái trẻ có thể vững vàng, cuốn hút từ bên trong tỏa ra ngoài như thế?

Đó là một điều thú vị. Hương đã học hỏi được nhiều từ cuộc thi này cũng nhờ tiếp xúc với những cá tính như thế. Riêng bản thân mình, Hương nghĩ quan trọng nhất là sự tự chủ mạnh mẽ từ bên trong. Mình cần biết mình là ai, có gì, đến đây để làm gì. Từ việc tự tin mình là một cá thể riêng mới tạo được sự khác nhau.

Ở những cuộc thi đề cao tính xã hội như hoa hậu, người ta quan tâm nhiều nhất đến tính cách của một thí sinh. Giữa một rừng người đẹp, gần trăm tính cách đến từ khắp thế giới, sao mình có thể nổi bật nếu không là mình, không thật sự thoải mái và tự tin với ưu điểm của chính mình. Hơn nữa, những người tổ chức, quản lý và cả BGK đều là các vị sành sỏi.

Đừng nói đến bề dày tuổi tác của họ, chỉ cần lấy ví dụ từ chính Hương với kinh nghiệm ít ỏi bước ra từ các cuộc thi thôi, khi ngồi ghế giám khảo chấm các em nhỏ hơn thì nhìn sơ qua cũng biết ai thật ai giả. Nên nếu mình cứ cố “gồng” lên sẽ mất điểm ngay. Hơn nữa, trên đời này không có gì “đậm màu” hơn nguyên bản, nếu không là mình thì bạn có thể còn là ai khác để người ta nhớ đến?

- Nhiều người nói sức sống ở Diễm Hương một phần từ tính cách hướng ngoại, một phần vì điều kiện gia đình khá giả không cần lo lắng nên có thể luôn lạc quan, cộng thêm sự ý thức rằng mình đẹp đã tạo nên sự dạn dĩ và tự tin để thể hiện như những hình ảnh rạng rỡ Hương gửi về?


Chỉ có phần hướng ngoại là người ta nghĩ đúng (cười). Thứ nhất, nói về kinh tế, nhà Hương chỉ khá giả bình thường, ba mẹ phải vất vả hàng ngày từ bé chứ không “nhung lụa” như nhiều cô khác. Còn về nhan sắc, Hương càng không ý thức nhiều. Nếu có chỉ thấy mình… cao thôi (cười to hơn). Mẹ Hương từ bé không hề chủ trương dạy con cái chăm chút ngoại hình, có thể do quan niệm lo cho nhan sắc sẽ khó tập trung học; nên chỉ dạy con giữ sự tươm tất cơ bản thôi.

Đến giờ dù hoạt động trong ngành giải trí, Hương vẫn không quá hoang phí quần áo là nhờ thế. Mà cho dù bạn có được bao phủ bởi bao nhiêu lớp nhưng cốt lõi bên trong không vững cũng khó mà tự tin tỏa sáng được.

Như cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, nếu bạn không thực sự hiểu về giá trị bản thân, gặp một đám đông quá nổi trội như vậy, sẽ dễ dàng bị “đuối” và thu mình lại ngay. Ở đó ngoài việc ai cũng đẹp thì còn là cả một thế giới mình không quen biết, từ việc đi lại đến ăn nói nên sẽ là thước đo chính xác nhất cho tính cách của mình.

- Còn nhớ Dayana Mendoza – Hoa hậu Hoàn vũ đăng quang tại Việt Nam đã đi vào lịch sử cuộc thi với câu trả lời được cho là một trong mười câu ứng xử tốt nhất, về chủ đề khác biệt suy nghĩ giữa đàn ông và phụ nữ. Phụ nữ suy nghĩ theo đường cong nên linh hoạt tạo ra sự hấp dẫn hơn trong giao tiếp. Ở Hương, nếu tính cách hướng ngoại cùng nhan sắc là “trời ban” thì liệu còn phải tự luyện tập những điểm nào để trở nên uyển chuyển?

Thiên bẩm đóng một phần nhỏ, quan trọng là sự tập luyện để tiết chế và phát huy. Từ bé Hương tham gia những trại hè tiếng Anh hay những khóa học ở Nhà Văn hóa Thanh niên để rèn cho mình kỹ năng nói chuyện và phán đoán hoàn cảnh, nhìn việc nhìn người. Nhưng cái gì cũng có hai mặt nên đều cần tập luyện.

Với những người hướng ngoại và sôi nổi thì họ cũng khá bướng, thẳng thắn và hay nhạy cảm. Hương có hết. Theo thời gian mình sửa từ từ thôi. Ví dụ như thẳng thắn nhé. Bây giờ Hương nghĩ “thẳng” mà khiến người khác cảm thấy bị tổn thương là “thô”. Chứ trước đây, cái gì không hay không đúng Hương nói ngay, như khi NTK đưa mình mặc cái áo không đẹp thì sẽ “độp” ngay lại: “Em thấy nó xấu quá hà”. Như thế rất vụng.

Vì xấu hay đẹp chỉ là cảm quan cá nhân thôi, chưa kể còn công sức và sự hiện diện của người ta đó. Nên nếu mình không thích thì chỉ nên nhỏ nhẹ: “Mỗi người mỗi mắt, cái áo này không hợp với style của em anh ơi”, vậy là người ta hiểu rồi. Thẳng nhưng khéo léo và chừng mực.

- Nhưng với một cuộc thi quốc tế thì có vẻ thuận lợi hơn với người thẳng như Hương vì cái “thẳng” sẽ dễ ghi được điểm hơn cái “quanh co”?

Có thể văn hóa phương Tây chuộng cái trực tiếp. Nhưng như Hương nói, quan trọng là mình biết mình có gì tốt, gì chưa. Là một cô gái, một Hoa hậu của Việt Nam thì lúc hòa nhập cũng phải mang nét uyển chuyển ngọt ngào Á Đông, đó chính là sự khác biệt mà người ta sẽ đánh giá cao.

Phụ nữ Việt Nam nói chung rất nhu mì, nhỏ nhẹ đôi khi dẫn đến nhút nhát. Đó vừa là mặt mạnh vừa là điểm yếu. So với các cô bạn đến từ Nam Mỹ, ngoài vẻ đẹp bốc lửa thì họ còn có lối nói chuyện mạnh dạn và tiếng nói cũng to hơn nữa. Nếu mình cứ chui vào một góc thì không ai biết cả.

Chính vì thế Hương cởi mở hơn, nếu bạn không đến trò chuyện với tôi thì tại sao tôi không đến với bạn? Mình đến đây là để kết giao mà. Khi câu chuyện được bắt đầu là bạn đang lợi thế ở sự chủ động rồi, kết hợp với điều đó với giọng nói ngọt ngào, cử chỉ mềm mại là có thể khiến người ta ấn tượng.

Hương mệnh Hỏa – và Hương cũng là người truyền lửa

Diễm Hương toát ra nét ngọt ngào, rạng rỡ bắt mắt khi vừa nhìn thấy và cả tỏa ra một nguồn năng lượng rất tự nhiên. Khi trò chuyện Hương sử dụng biểu cảm đôi tay rất hữu dụng, vừa thoải mái vừa rất chuẩn xác và cơ mặt cũng rất biến hóa. Ngoài sự hài hòa thì các đường nét trên khuôn mặt Hương khá đậm, rõ nét chính vì thế dễ dàng bộc lộ cảm xúc.

Diễm Hương dường như biết hết những lợi thế của mình, hơn nữa còn có thể tỉnh táo để kết hợp cùng giọng nói ngọt ngào và ánh mắt chăm chú để tạo nên một thần thái rất gần gũi. Hương cho biết cô tin ngũ hành và bản thân là mạng Hỏa. Vì thế cô chọn trở thành một ngọn lửa nhỏ để đốt cháy năng lượng cho những người xung quanh.

Cô dễ trở thành tâm điểm niềm vui của bạn bè, khi thì bày trò ăn uống, khi là chủ động “cãi vã” rộn ràng, lúc lại là người đưa ra những quyết định bùng nổ. “Vì Hương có một nguồn năng lượng trong giao tiếp, hơn nữa Hương muốn truyền tải sức sống cho mọi người nên Hương chỉ muốn gặp người xung quanh khi đang vui vẻ. Lúc buồn thì Hương sẽ tự giải quyết để phục hồi”.

- Hương giải quyết stress như thế nào để phục hồi khi mà giới giải trí không khi nào ngớt chuyện về mình?

Hương thường tự tạo cho mình một không gian khi stress. Ví dụ khi mệt mỏi hay buồn Hương thường lái xe một mình và mở những loại nhạc êm dịu, có khi cổ điển như nhạc Mozart, để vừa tập trung vào chuyện trước mắt, vừa được giai điệu xoa dịu mà “lửa” trong mình lắng xuống. Chạy xe vài vòng thấy người sẽ thư thả nhiều.

Khi thoải mái hơn, Hương sẽ về nhà. Khi về nhà mẹ sẽ rất tinh ý và nhận ra ngay con cái có chuyện, lúc đó không cần Hương nói mẹ cũng hiểu phần nào và làm rất nhiều cách để chăm sóc, như đôi khi chỉ là làm cho con gái món ăn hay ly nước. Rất bé thôi nhưng tình thương và sự quan tâm đó giúp mình cảm thấy mọi chuyện buồn phiền đều chỉ là chuyện nhỏ.

- Và sau khi giảm stress, Hương sẽ có “liệu pháp phục hồi” năng lượng là gì?

Hương ăn (cười to). Hương ăn nhiều lắm. Hương cũng thích và nhớ nhiều chỗ ăn ngon, gần chỗ này cũng có một món ngon nè (chỗ hẹn phỏng vấn). Chắc nhờ ơn bố mẹ sinh mình dây nên dù ăn khỏe nhưng vẫn không thấy mập lắm. (Cười tươi).

Hoặc Hương sẽ đi tập yoga để tĩnh tâm rồi đi cà phê với bạn bè giải khuây. Xong quá trình đó sẽ vui lại ngay. Hơn nữa như Hương nói, tính mình hướng ngoại nên cũng dễ vui dễ buồn, mau quên, mà nhu cầu chia sẻ cũng lớn nên thường phục hồi rất nhanh.

- Lắng nghe rất quan trọng. Nhưng thế nào mới là lắng nghe?


- Không phải chỉ cần mở to mắt, gật gật đầu là được. Với Hương “lắng nghe” bắt đầu khi bạn để não mình “xử lý thông tin” thu thập được, để cảm xúc mình đồng điệu với những gì được nói. Đó chính là lúc mà người ta đến gần nhau.

Để ánh mắt thêm “long lanh” hay cảm xúc thêm “thăng hoa” có thể tìm một điểm yêu thích hoặc dễ chịu của người đối diện và thường xuyên lưu tâm đến. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy không khí ấm áp hơn. Hương thường nhìn vào mắt.- Giao tiếp một cách thông minh là giao tiếp có mục đích và chiến lược. Ngoài việc biết lúc nào cần nói lúc nào không còn phải biết mình sẽ nói với ai và nói cái gì. Ví dụ: Trong cuộc thi quá nhiều cô gái từ khắp mọi nơi, Hương không thể đi hết với mọi người và cần chọn người để xuất hiện cùng.

Thông thường các bạn cùng khu vực hay tụ tập cùng nhau, nhưng Hương là thí sinh châu Á hiếm hoi “tách đàn” đi giao lưu với các nhóm khác để tìm những người bạn thích hợp nhất và cuối cùng chơi cùng với Mỹ Latin. Ở đó, giữa những nhan sắc châu Mỹ thì vẻ đẹp ngọt ngào của châu Á sẽ có cơ hội được chú ý, hơn nữa, sự khác biệt văn hóa phong cách sẽ khiến cho người ta hứng thú nhau hơn.

- Hãy tự nhiên nói chuyện với người bạn cần. Bắt đầu bằng những việc hiện tại. Như lúc thi Hương cần nói chuyện với BGK hay giám sát thí sinh để họ có ấn tượng về mình. Hương sẽ bắt đầu từ những điều kiện của mình đang có, những câu chuyện đang diễn ra.

Chỉ cần bạn thân thiện nhưng đừng nhảy bổ vào vồn vã thì người ta sẽ thoải mái bắt chuyện với mình. Tất cả đều cần những “chiến lược” mà tiêu chí lớn nhất là thật và thoải mái với chính mình.

Nguyên tắc giao tiếp của Diễm Hương

- Hãy chủ động, vì mình muốn mà còn không đủ chủ động để cho biết thì sao người khác có thể đem đến thứ mình cần?

- Hãy nói những gì mình muốn. Hương suy nghĩ đơn giản thế này, tại sao phải mất thời gian để “che giấu” trước mặt nhau, cứ thẳng thắn, tôi cần tôi muốn thì tôi phải nói. Nếu người ta có thứ thích hợp, thì có thể bắt đầu rồi.

- Hãy bắt đầu bằng ánh nhìn thẳng, trực tiếp và mỉm cười.

- Hãy là chính mình. Dù mình là ai cứ thẳng thắn, bộc lộ. Bạn không thể biết rõ người đối diện “kinh nghiệm” đến đâu để “múa rìu qua mắt thợ” được. Người ta không có chuẩn mực đánh giá tốt xấu trong vài ngày ngắn ngủi nhưng có thể đánh giá thật giả chỉ qua vài giây.

Theo An Toàn (2! Đẹp)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Diễm Hương