Hồ Quỳnh Hương: "Tôi xấu nhưng rất đào hoa"

Ngày 02/04/2015 14:00 PM (GMT+7)

Nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hóm hỉnh khoe rằng cô đào hoa hơn rất nhiều người đẹp khác.

Sau khi rời khỏi cuộc thi "The X-Factor 2014" với vai trò giám khảo, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương lại tiếp tục "mất tích" khiến nhiều khán giả và fan hâm mộ nuối tiếc.

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ giọng ca đất Mỏ quyết định rút khỏi showbiz vì cô đang cần sự bình yên trước khi kết hôn về làm dâu nhà chồng. Tuy nhiên, khi có dịp trò chuyện với phóng viên qua bài phỏng vấn dưới đây, Hồ Quỳnh Hương cho biết cô vẫn đang độc thân, mặc dù rất đào hoa, thậm chí còn đào hoa hơn rất nhiều người đẹp khác!

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 1

Nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

Không ham tiền, chẳng cần danh vọng!

- Ở cái thời buổi nghề giám khảo vẫn còn đang rất hot, thậm chí có người còn chủ động "xin" nhà sản xuất chương trình để được ngồi vào "ghế nóng". Riêng chị thì tại sao lại quyết định "mất tích" sau khi rời khỏi chương trình "Nhân tố bí ẩn 2014"?

Thật ra vừa qua cũng có nhiều chương trình mời, nhưng tôi không nhận lời bất kể đó là đài VTV hay HTV. Trước đây tôi nhận làm giám khảo "Nhân tố bí ẩn" vì mối quan hệ với nhà sản xuất và muốn chia sẻ kinh nghiệm ca hát cho các em thí sinh, còn những show diễn tôi nhận chỉ khi nào họ cần thì tôi mới xuất hiện. Tôi nghĩ mình cần thời gian làm những công việc riêng hơn là trở lại showbiz.

Tham gia các chương trình thực tế, tôi luôn bị áp lực khá cao. Quan trọng hơn là tôi cần làm những việc của tôi, để tôi thoải mái thể hiện tôi, nghĩ gì làm đó, cứ nói theo suy nghĩ của mình. Tôi vốn là một người có tâm huyết, nhưng ngại nói đụng chạm. Những người thích kiểu nói của tôi thì sẽ muốn nghe nhưng với những người không thích thì lại bảo tôi cứ xoáy mãi vào vấn đề chuyên môn, kỹ thuật.

Khi ngồi vào "ghế nóng", tôi không quan trọng việc mình phải đóng vai hiền hay dữ dằn. Tôi cứ nói rõ quan điểm của cá nhân, đó là cách tôi làm chứ tôi không ngồi cho xong công việc. Tôi phải nghiên cứu về thí sinh đó thật kỹ càng, quan điểm của tôi là không phải mình làm được tốt thì mới dám nhận xét thí sinh. Bản thân các dòng nhạc đâu phải tôi hát xuất sắc, nhưng khi vào ghế giám khảo thì tôi phải có chuyên môn, am hiểu tổng thể để có những góp ý sâu sắc nhất.

- Có nghĩa là chị đã hoàn toàn chán tiền, chán nổi tiếng và hết ham danh vọng?

Tôi không phải người ham tiền, cũng chẳng còn ham danh vọng. Tôi chẳng sống vì những điều đó, nhưng tôi có khao khát với công việc mình đang chọn, chứ tôi không sống để phải có cái này, đoạt được cái kia.

- Từ khi nào chị bắt đầu hết ham bon chen trong showbiz để chọn cách sống nhẹ nhàng?

Tôi nghĩ khi tôi mình đã đủ lớn, còn lúc mới vào nghề thì tôi cũng sôi nổi dữ lắm. Nhìn lại, tôi thấy con đường mình đã đi rất riêng chứ không đi theo con đường của người khác.

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 2

Sau khi rời khỏi cuộc thi "Nhân tố bí ẩn", cô tiếp tục im ắng.

- Nếu biết chắc chắn bây giờ chị mà "bùng nổ" trở lại sẽ vươn lên vị trí "ngôi sao số 1" của showbiz Việt thì chị có đi hát tiếp tục không?

Không! Tôi không cần danh xưng gì cả, cũng không cần được gọi là Diva. Tôi chỉ cần là một ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, còn nếu được gọi là nghệ sĩ Hồ Quỳnh Hương thì quá đủ rồi.

- Việc chị đang ăn chay trường đã ảnh hưởng lớn đến quyết định rời xa showbiz như thế nào?

Tôi cũng nghĩ là có ảnh hưởng lớn chứ, vì việc ăn chay trường đã giúp tôi nhẹ nhàng trong tính cách, suy nghĩ và biết ngẫm nghĩ về cuộc đời hơn. Hồi xưa tôi hát nhiều show, nên đôi khi tôi có cảm giác mình hát như con robot, không có được nhiều cảm xúc. Lúc đó làm sao mà tôi suy ngẫm về cuộc đời được, còn giờ tôi hướng cuộc sống ra bên ngoài showbiz, không chạy theo sự ồn ào nữa.

- Ai mới là người bày tỏ sự tiếc nuối nhiều nhất khi chị quyết định rời khỏi showbiz?

Những người bạn bên cạnh tôi đều phản đối quyết định này. Đến cả người thân trong gia đình hay họ hàng thân quen cũng đều muốn tôi lên sân khấu, vì họ thích được nhìn thấy tôi lên sóng truyền hình mỗi ngày hơn là một người làm công việc bình thường.

- Vậy nếu có kiếp sau, chị sẽ chọn một công việc thế nào để theo đuổi?

Cuộc sống đặt vị trí nào thì tôi sẽ hết mình với vị trí đó. Vì thế, nếu kiếp sau vẫn là ca sĩ thì tôi sẽ đi đến cùng với cách riêng mình. Nếu đi lại con đường đã qua, tôi tin sẽ đi nhẹ nhàng hơn những gì tôi đã đi mà vẫn thành công.

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 3

Nữ ca sĩ giờ đã không còn mê danh vọng và ham tiền bạc.

Đang giúp đỡ cô bé bán kẹo kéo

- Là một ngôi sao từng trải trong showbiz, chị đánh giá gì về cách lựa chọn hướng đi của khá nhiều ca sĩ trẻ hiện nay?

Tôi bước ra từ giải thưởng rất nhiều trước khi tôi nổi tiếng tiếng, nên để có được vị trí trong lòng khán giả, tôi đã phải nổ lực rất nhiều chứ không hẳn dựa vào giải thưởng. Tôi cũng muốn chia sẻ với các em rằng, được bước ra từ một cuộc thi chưa chắc sẽ thành công trong showbiz. Giữa cuộc thi với thị trường bên ngoài khác xa lắm, giải thưởng chỉ là bước đệm, giúp các em dễ tiếp cận với khán giả ở bước ban đầu thôi.

Những danh hiệu từ các cuộc thi bao giờ cũng là con dao hai lưỡi. Nó sẽ giúp chúng ta thành công nếu như ai đủ sự tỉnh táo. Nếu ai dám bắt đầu lại từ con số 0 sau khi đăng quang một cuộc thi thì may ra sẽ thành công, vì như vậy sẽ tránh được sự ảo tưởng về bản thân. Như tôi vừa nói, vì khán giả ngoài kia quen với ngôi sao chuyên nghiệp, nên nếu muốn làm nghề thì các em phải hơn những người bao năm theo nghề.

- Vậy chị đánh giá gì về những "hiện tượng" đang "làm mưa, làm gió" trong showbiz Việt?

"Hiện tượng" cũng là một sự nổi tiếng, nhưng hình thức sẽ khác với những người đi lên từ những giải thưởng hay có quá trình phấn đấu lâu dài. "Hiện tượng" đến sớm nhưng cũng sẽ đi rất nhanh nếu không biết cố gắng trau dồi bản thân và đạo đức làm nghề. Đối với những thế hệ nghệ sĩ đi theo đường dài, sẽ rất khó thay đổi vị trí của họ trong làng nhạc, vì thương hiệu còn đó, nhưng riêng với các "hiện tượng", nếu họ không biết cố gắng làm mới bản thân, thay vào đó cứ tự ảo tưởng về vị trí mà hay có tỉnh chảnh chọe, không biết ứng xử thì cũng khó dài lâu.

- Gần đây có một cô bé bán kẹo kéo thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi hát ca khúc "Anh" vốn rất nổi tiếng của chị. Bản thân chị đánh giá gì về trường hợp này?

Nếu bạn ấy là "hiện tượng", được nhiều người quan tâm mà không tỉnh táo trong showbiz thì tôi tin chắc cũng sẽ theo đuổi nghề được một thời gian ngắn thôi, vì sau này có người hót hơn nữa cùng chẳng còn ai chú ý. Tuy nhiên, nếu cô bé bán kẹo kéo đấy có người dìu dắt, tư duy không bằng lòng với những gì mình đang có, đừng quá ảo tưởng về bản thân thì mới tiến xa hơn. Nói chung, bạn đấy phải đủ bản lĩnh để bỏ qua cái gọi là "hiện tượng".

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 4

Hồ Quỳnh Hương đang giúp đỡ cô bé bán kẹo kéo chinh phục giấc mơ ca hát.

- Cảm giác của chị thế nào trong lần đầu nghe cô bé bán kẹo keo hát ca khúc "Anh" quen thuộc?

Trong lần đầu có dịp nghe, tôi không nhìn rõ mặt, vì clip lúc đó chỉ quay từ xa, cũng không biết bạn này lớn hay nhỏ tuổi. Cái hay của cô bé bán kẹo kéo này không phải là sự hoàn hảo của một ca sĩ, hay các thí sinh thi các chương trình lớn. Tôi thích chất giọng của cô bé. Cô ấy chưa học hành gì cả, chỉ hát theo bản năng, nhưng lại có chất giọng trời hiếm, quãng giọng rộng, không phải ai cũng có, giọng cao nhưng đầy đặn chứ không mỏng. Cô ấy có sự văn minh, luyến láy trong giọng hát, có thể sử dụng hơi bừa bãi nhưng có văn mình. Khi nghe hát, tôi có cảm giác giọng hát rất có hồn, khiến mình có cảm xúc.

- Hẳn là cô bé bán kẹo kéo này rất hâm mộ chị?

Không hâm mộ tôi đâu. Cô bé thích nhiều người lắm. Đương nhiên hát bài "Anh" thì cũng có chút yêu thích ca khúc này và bản thân tôi.

- Liệu rằng chị sẽ nhận cô bé bán kẹo kéo này làm "gà" để đào tạo trong thời gian tới?

Tôi thì chưa có ai gọi là "gà" cả, nhưng tôi sẽ giúp cô bé này. Cô bé đang trong quá trình học, ngoài chuyên môn thanh nhạc, còn học thêm vũ đạo. Cũng may bản thân gia đình cô bé hiểu, mong con gái theo nghề hát chứ không bán kẹo kéo nữa. Vì gia đình đều đi bán kẹo kéo nên kính tế khó khăn lắm.

- Chị có đang nuôi ý định sẽ lăng-xê một Hồ Quỳnh Hương phiên bản mới sau khi chị rút khỏi showbiz Việt không đấy?

Tôi thích có người kế vị, thậm chí tôi thích có một người còn hay hơn tôi nữa, nhưng không có nghĩa là tôi đang tìm kiếm một "bản sao" về mình. Tôi sẽ giúp cô bé bán kẹo kéo là một ca sĩ Thanh Thảo chứ không phải một Hồ Quỳnh Hương.

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 5

Hiện tại nữ ca sĩ vẫn độc thân.

- Sắp tới chị có ý định thành lập công ty đào tạo ca sĩ?

Chắc là không, vì tôi còn nhiều việc phải làm, chỉ thích kinh doanh thôi. Kinh doanh thực tế hơn làm showbiz, môi trường này giúp mình sống thực tế, bớt ảo hơn, khiến con người ta cẩn thận tuyệt đối.

- Thế hỏi thật, sự nổi tiếng trong showbiz có giúp chị dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh?

Không, không hề có, vì người tao sợ làm việc với nghệ sĩ lắm, (cười). Thật ra tôi cần thời gian chứng tỏ mình, vì đối tác cần thấy tôi có năng lực trước khi hợp tác làm việc. Tôi  cũng không phải người buôn bán nên chẳng cần mang hào quang vào làm gì. Nghệ sĩ vốn lãng mạn nhưng kinh doanh thì tuyệt đối thực tế.

Không "giấu nhẹm" chuyện cưới xin

- Người ta đồn rằng, chị chị sắp kết hôn nên mới quyết định rút khỏi showbiz để có cuộc sống riêng tư trọn vẹn. Chị nói sao?

(Cười), Tôi chưa có đâu. Trong tình yêu, tôi vốn rất độc lập, thích tự quyết định cuộc sống nên không có người yêu nào khiến tôi rút khỏi showbiz hoàn toàn cả.

- Vậy ăn chay có khiến chị "chán yêu"?

Có không ta? (Cười). Tôi chỉ thấy mình khó yêu thôi chứ không chán đâu. Tôi vốn khó yêu mà. Tôi yêu bằng cảm nhận, không còn bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài như điển trai, phong độ hay cá tính.

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 6

Cô không áp lực với chuyện cưới xin.

- Vậy đâu mới là tiêu chuẩn người yêu của chị ở thời điểm hiện tại?

Khác với ngày xưa lắm. Ngày trước tôi thích một người sôi nổi, giỏi dang, đàn ông, mạnh mẽ để mình tựa vai. Nói chung là lúc đó tôi hơi sến. Tuy nhiên, giờ tôi chỉ cần người biết chia sẻ, trái tim của mình rung động thật.

- Lãng mạn như chị thì làm sao yêu doanh nhân được nhỉ?

Không, tôi lãng mạn lắm, nên đâu có khẳng định phải yêu doanh nhân cho bằng được, nhưng tôi cũng không yêu người trong showbiz đâu, vì quá hiểu nhau rồi thì rất khó yêu. Hồi lâu tôi có yêu một người nhưng anh ấy không hẳn làm trong showbiz.

- Chị có dễ rung động trước những anh chàng trẻ tuổi hơn mà người ta vẫn thích gọi là "phi công trẻ" chẳng hạn?

Bây giờ thì chắc khó lắm, vì tôi đâu còn tiếp xúc nhiều, (cười). Nói thật nhé, ngày xưa nhiều chàng trai trẻ mê tôi lắm à. Tôi không quan trọng tuổi tác nhưng khi yêu rất bản năng, bản năng hơn khi làm âm nhạc.

- Vừa qua có khá nhiều mỹ nhân showbiz cưới chồng, chị có áp lực tí nào không?

Không áp lực đâu, khi nào thích thì tôi mặc váy cưới chụp hình cũng được mà.

- Chị sẽ công khai hay "giấu nhẹm" chuyện cưới xin của mình?

Tôi nghĩ, nếu cưới thì cũng sẽ có người biết thôi. Nếu cưới ai đó thì tôi nên tự hào chia sẻ cho người ta chúc mừng.

- Hiện tại chị đang độc thân hay cũng đang hẹn hò?

Độc thân, mặc dù có nhiều người thích tôi, (cười).

- Vậy là chị rất đào hoa?

À, xấu xấu nhưng tôi lại rất đào hoa. Mấy cô đẹp chưa chắc đào hoa bằng tôi à nha. Tôi tự tin quá ha, (cười).

ho quynh huong: "toi xau nhung rat dao hoa" - 7

Hồ Quỳnh Hương tự nhận cô xấu, nhưng lại rất đào hoa.

- Sao chị không sinh con trước khi cưới?

Không thích vậy đâu, vì tôi muốn con sinh ra có bố mẹ cùng chăm sóc. Tôi vốn cũng khó tính và quan điểm hơi truyền thống một tí. Thà tôi độc thân, sống tự do, thoải mái chứ không thích làm mẹ đơn thân.

- Vậy hỏi thật, có bao giờ chị cảm thấy buồn chán mà chẳng bao giờ cần kết hôn?

Có suy nghĩ đó hoài mà, nhưng không phải lúc buồn, vì những khi vui tôi vẫn không có ý định kết hôn, nếu duyên chưa đến và không ai cưới mình.

Xin cảm ơn ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và chúc chị thật thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương
Tin hay đừng bỏ lỡ