Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô

Ngày 08/12/2013 12:17 PM (GMT+7)

Cô còn chia sẻ một đoạn phim ngắn do mình làm diễn viên chính.

Đầu năm nay, Á hậu Hoàng My gây bất ngờ khi quyết định rời bỏ showbiz Việt để lên đường sang Mỹ theo học một khóa diễn xuất. Lúc đó, tên tuổi cô đang nổi như cồn vì liên tiếp tham dự các cuộc thi nhan sắc quy mô lớn và câu chuyện tình yêu với chàng trai Phillip - em chồng Tăng Thanh Hà.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyện đã thay đổi kể từ khi Hoàng My về nước mà điều dễ thấy là mái tóc được cắt "cụt lủn". Hoàng My cá tính hơn rất nhiều, không thấy cô xuất hiện bên bạn trai và sau đó, cô cũng tuyên bố muốn sống đúng là mình thay vì gắn liền với danh xưng của một nữ hoàng nhan sắc.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 1
Hoàng My học diễn xuất tại New York Film Academy.

Mới đây, Hoàng My đã viết một phần chia sẻ rất dài về quá trình học tập tại Mỹ của mình, đồng thời cô cũng tiết lộ một vài thông tin cho người hâm mộ yêu điện ảnh, như chi phí của khóa học là 20 ngàn đô, hay một đoạn phim ngắn là thành quả của khóa học do Hoàng My làm diễn viên chính.

Cùng thưởng thức bộ phim do Hoàng My làm diễn viên và theo dõi những chia sẻ thú vị của cô gái cá tính này:

Học diễn xuất ở Mỹ vui lắm!

Bạn thích làm diễn viên? Bạn tò mò học diễn xuất ở Mỹ thế nào? Làm phim thế nào? Một sinh viên học tiếng Anh thế nào khi học điện ảnh - nơi nghệ thuật ngôn ngữ được thăng hoa? Đọc tiếp xem có lượm được chìa khoá gì cho bản thân không nhé. Nếu chỉ đơn giản là vì bạn tò mò xem tớ đã làm cái trò gì ở Mỹ, bạn cũng cứ đọc tiếp. Có đầy thứ tớ chỉ đọc vì tò mò nhưng kết cục vẫn lượm được một rỗ chìa khoá.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 2
Hình ảnh của Hoàng My trong những ngày mới đến Mỹ.

Diễn xuất chỉ là một phần rất nhỏ trong suốt quá trình thai nghén và ra đời một bộ phim. Khởi đầu của một bộ phim luôn là kịch bản. Sau khi các ông biên kịch vò đầu bức tóc cho ra đời đứa con của mình, họ sẽ có những cuộc thảo luận hoặc tranh luận triền miên với các nhà sản xuất và chỉnh đi chỉnh lại kịch bản.

Vì thế khi cầm kịch bản trên tay bạn sẽ cầm nó một cách trân trọng.

Trước khi diễn

- Kịch bản bạn nhận được sẽ ngắn gọn xúc tích, không giải thích dài dòng ngoài một vài từ khoá đủ chứ không rót sẵn cảm xúc cho diễn viên. Ngắn gọn như thế là để chừa chỗ cho diễn viên "bay", vì thế một trong những thứ quan trọng nhất mà một người diễn viên cần có là trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

- Bạn sẽ đọc lần đầu tiên, không phải để hiểu, mà để cảm nhận âm điệu. Đọc không cảm xúc. Vì sao? Tự suy nghĩ xem nhé!

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 3
Mái tóc đã ngắn dần, thay vào đó là một Hoàng My đi tìm bản ngã của chính mình.

- Bạn sẽ đọc lần thứ 4, gạch chân những từ không hiểu.

- Với những sinh viên bay xuyên lục địa để học như mình, mình phải tra từ điển xem nó phát âm thế nào. Tất nhiên là không phải sử dụng từ điển Anh-Việt mà nên sử dụng hàng khủng như Oxford hoặc từ điển mình đang dùng Cambridge Advanced Learner's Dictionary .

- Tra âm điệu xong rồi sẽ tra nghĩa. Có những từ tra từ điển cũng không hiểu nốt vì nó thuộc phạm trù văn hoá. Có lúc nhận những kịch bản từ những bộ phim kinh điển, họ sử dụng cái loại ngôn từ sắp được đưa vào sách đỏ thì những sinh viên ưu tú như tớ đây cũng ù ù cạc cạc!!!

- Không hiểu thì làm gì? Sinh viên ưu tú nào cũng sẽ trả lời được câu này. Không trả lời được nghĩa là bạn chưa đủ ưu tú - Không hiểu thì đi hỏi.

- Hỏi ai? Thấy mấy đứa bạn nó vừa học vừa chơi (tất nhiên là không phải hỏi mấy đứa đó rồi!), còn mình thì, một là trên lớp với chúng nó, hai là trong phòng riêng với giáo viên tiếng Anh, ba là trong phòng riêng với giáo viên phát âm, bốn là trong phòng học với mấy đứa bạn ngoại khoá, năm là ngồi ngâm cứu phim, sáu là ngồi trong rạp chiếu phim, bảy là ngồi trong thư viện. Mình ăn nằm với cái sự học thế đấy. Kiếp trước mình đốt chục cái trường hay gì mà "cái nợ cầm thư" của mình nề nặng quá! (À, nhưng vậy không có nghĩa là mình không đi chơi. Đi chơi và tụ tập bạn bè giúp bạn giàu có về vốn sống).

- Cle là giáo viên phát âm của mình. Cô sẽ chỉnh cho mình từng tí từng tí về âm điệu. Tiện thể mình cũng hỏi cô mấy cụm từ bom tấn như "quick-trick, chump change operation" (cái hội lừa đảo) hoặc "petty cash from pathetic johns" (đồng tiền lẽ từ mấy thằng nghèo kếch xác). Ai mình có bạn bè nói tiếng Anh là bản xứ xài thử xem họ có cười không? Học tiếng Anh qua phim ảnh và kịch bản là một trong những bí kiếp học tiếng Anh của mình.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 4
Hoàng My hóa trang thành cowgirl.

- Có 8 yếu tố quan trọng nhất khi phân tích một kịch bản. Đó là gì? Bí kíp này mình xin giữ lại và chỉ chia sẽ cho những người có ham muốn có nó.

- Sau khi đọc kịch bản lần thứ 1000 nhuyễn như ăn cháo, thuộc như thuộc số chứng minh thư và hiểu nó như hiểu tật xấu của người yêu thì chúng ta bắt đầu diễn. Mình ghét bạn diễn mà không thuộc kịch bản lắm vì diễn xuất giống như trò chơi chuyền bóng, cần có sự nhịp nhàng. Không thuộc kịch bản rất hay bị khựng lại, dễ phát điên vì cảm xúc hay bị cắt ngang xương.

- Bạn và bạn diễn sẽ thực tập phân đoạn đó cho đến khi nhuyễn, và sáng tạo ra nhiều cách diễn xem có cách nào hay hơn không.

- Một thứ không thể thiếu, đó là âm nhạc. Trong quyển The Art of Seduction (Robert Greene - Nghệ Thuật Quyến Rũ), Âm nhạc đứng thứ 4 trong 10 thứ khiến người ta đạt đến cảm xúc cực độ nhất (1.Sex, 2.Tình yêu, 3.Sự thành công (tiền bạc, tiếng tăm,…), 4.Âm nhạc, 5.Tình cảm gia đình bạn bè,…) Nhân vật của bạn thường nghe loại nhạc nào, có bao giờ bạn nghĩ đến chưa? Lauren của tớ là một Madam sang trọng nên cô ấy thích nghe nhạc Jazz.

Đứng trước ống kính

- Đạo cụ: "Sinh viên ưu tú" cần chuẩn bị đạo cụ. Bạn là người biết rõ nhất thứ gì làm bạn cảm thấy gần gũi nhất để sáng tạo nhân vật. Trong bài kiểm tra cuối kỳ này My phải chuẩn bị: Đầm ngủ, áo khoác ngủ, dép đi trong nhà, bình hoa, rựu, ly, và tự trang điểm.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 5

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 6
Hình ảnh hậu trường bộ phim của Hoàng my.

- Đạo diễn: Nãy giờ My chưa nhắc đến một nhân vật rất quan trọng đó là người thầy. Mỗi khoá My học với khoảng 6-7 giáo viên các bộ môn khác nhau. Thầy Michael Bershad là một người thầy đặc biệt. Thầy khác những người khác ở chỗ thầy có thể khơi dậy khả năng diễn xuất tiềm ẩn trong tất cả những sinh viên đã từng học với thầy một cách tinh tế nhất. Chỉ bằng cách đơn giản: kể chuyện, lắng nghe và đặt câu hỏi. Tôn trọng, không áp đặt và để tự người trò độc lập tìm ra câu trả lời cho bản thân họ vì sẽ không có một câu trả lời nào đúng, hay sai, chỉ có câu trả lời phù hợp. Vai trò của thầy trong clip cuối khoá này là quan sát, chỉ đạo máy quay và tạo ra một bầu không khí thoải mái nhất.

- Linh động: Khi đứng trước ống kính sẽ có một nghìn thứ làm bạn phân tâm. Với một diễn viên, cảm xúc trung thực luôn là quan trọng vì ống kính máy quay sẽ khuếch đại sự gượng gạo. Thế nên khi đứng trước ống kính, bạn cần hoàn toàn thả lỏng, hoàn toàn là một chiếc bình trống, cảm xúc chứa đựng chỉ là cảm xúc của nhân vật. Tiếng động và một vật thể nào đó di chuyển gây phân tâm là điều tối kỵ. Trong bài kiểm tra cuối khoá, My cũng gặp phải những thứ làm mình phân tâm. Tất nhiên là như thế, vì khi đặt mình trong hiện trường, có một trăm thứ khác với thực tập trong lớp hay ở nhà, có một nghìn thứ khác không đúng như mong muốn như: cái bình hoa không thể nào đứng được và cứ ngã hoài, hoặc cái bàn quá thấp, ly rựu cũng quá dễ ngã hoặc nhà riêng của má mì khét tiếng quản lý hai chục cô mà trông thê thảm quá, mạng nhện giăng đầy!!! Vân vân và vân vân... Vậy nên diễn viên cần luyện cho mình một kỹ năng khác, đó là tập trung và linh động.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 7

- 1 máy quay và 3 phát súng: Trong bài thi này, mỗi cặp sinh viên chỉ có 3 shot quay. Một medium shot quay My, một medium quay bạn kia, và một toàn cảnh quay hai người. Nghĩa là mình chỉ có ba phát súng, bắn trật thì chịu!!!!

Hậu kỳ

- Là sinh viên thì phải tự làm hậu kỳ rồi. Và tất nhiên là cũng dùng Final Cut Pro để hậu kỳ như dân chuyên nghiệp vậy. Cắt cúp các đoạn phim xong học thêm được một thứ nữa, là trong 3 shot hình mình đứng ngồi khác nhau nên lúc hậu kỳ thật là toát hết mồ hôi. Vậy nên khi diễn cũng phải để ý các tuyến đứng ngồi để shot hình có thể lấy được và giữ bình tĩnh cho các chú làm hậu kỳ.

Làm hậu kỳ hơi lâu nhưng cũng vui. Người dựng phim dựa vào kịch bản nhưng cũng có chỗ để họ sáng tạo. Có những phá cách độc đáo mà chỉ những người làm hậu kỳ mới biết được. Âm thanh là một thứ khá hay mà tớ thích khi nghịch ngợm với đoạn phim.

Hoàng My kể về khóa học diễn xuất 20 ngàn đô - 8
Những người bạn cùng học với Hoàng My tại Học viện điện ảnh New York.

Thật may mắn mình là người Việt Nam nên mình cũng có thêm một cái công ăn việc làm là dịch và thêm phụ đề tiếng Việt

Đây có thể coi là sản phẩm đầu tiên mà mình làm với vai trò diễn xuất và hậu kỳ như một sinh viên diễn xuất và làm phim. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, nhưng mình có chìa khoá thành công - Practice makes perfect - Thực hành sẽ hoàn hảo! Nếu mình cứ tàn tàn thì đây chỉ là một thứ làm cho vui. Nhưng nếu 30 năm nữa đoạt được Oscar thì đoạn phim này sẽ có giá trị (hà hà...).

Đó là sơ sơ những gì My đúc kết được sau những tháng ngày miệt mài học tập ở Mỹ.

Hi vọng hai tiếng đồng hồ ngồi đây gõ sẽ mang lại chút gì đó giúp ích cho chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên. Cuộc sống là cho đi và luôn mong nhận lại. Mỗi người đọc status và xem clip này trả tớ 20 nghìn đô học phí. Chuyến sau học đạo diễn về tớ sẽ kể tiếp cho nghe.

Hoàng My - Nhật ký sinh viên điện ảnh.

Theo Hoa Mai (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hoàng My