Khánh Thi: Rất khó khi ngồi “ghế nóng”

Ngày 01/05/2013 16:10 PM (GMT+7)

“Ở các chương trình truyền hình, mình thì thường bị soi về góc độ văn hoá, giám khảo phải lựa lời mà nói, và hoàn toàn không được phép nói theo cảm xúc”, Khánh Thi chia sẻ.

Gần đây, giám khảo đang là một nghề khá mốt, bởi sự nổi tiếng, và “quyền uy” với các nghệ sĩ. PV đã có cuộc trò chuyện với kiện tướng dance spost Khánh Thi, nữ giám khảo của Bước nhảy Hoàn vũ.

Là người tham gia rất nhiều cuộc thi, từ chuyên nghiệp đến các gameshow truyền hình giải trí, Khánh Thi nhận thấy vai trò của người giám khảo khác với vai trò trọng tài của một cuộc thi chuyên nghiệp như thế nào?

- Đúng là hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới đang có nhiều kiểu giám khảo. Như tôi thì tại các cuộc thi chuyên nghiệp được gọi là trọng tài thì đúng hơn, còn với các show truyền hình thì gọi hay hơn là giám khảo. Và với các cuộc thi mang tính chuyên môn, thì đòi hỏi giám khảo phải có bằng cấp, có sự hiểu biết chuyên sâu về cuộc thi để thật công bằng, xem thí sinh nào không có tài năng thì bị loại và thí sinh nào có tài năng thì lọt vào vòng trong.

Nhưng với giám khảo về gameshow thì lại thiên về yếu tố giải trí, nên ban tổ chức có quyền mời nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau vào làm giám khảo. Tuy nhiên dù ở chương trình nào một giám khảo cũng cần có những yếu tố như: Uy tín cá nhân, chừng mực, có cái nhìn rộng, cởi mở và khát quát, đặc biệt là sự công bằng và cái duyên nằm trong hiểu biết.
 
Vậy theo chị, khi làm giám khảo của một gameshow truyền hình sẽ cần những yếu tố nào?

- Đây là những gameshow truyền hình mang tính giải trí, nên các thí sinh đều không chuyên, vì vậy phần nhận xét chuyên môn của Khánh Thi đa phần nhằm mục đích cho khán giả hiểu biết cái đó là đúng hay là sai, hay dở, chứ không phải là Khánh Thi chê thí sinh để khoe mẽ bản thân mình. Thứ nữa là trong tất cả các nhận xét của mình, Khánh Thi luôn muốn ủng hộ các thí sinh để làm sao các thí sinh thi tốt hơn, tránh việc thí sinh sẽ sợ và không dám tham gia môn này nữa.


"Khánh Thi thấy ngồi “ghế nóng” của truyền hình trực tiếp cũng thật sự rất khó."

4 năm vào vai trò giám khảo gameshow truyền hình Bước nhảy Hoàn vũ, Khánh Thi đã rút ra cho mình những kinh nghiệm gì?

- Trước khi làm giám khảo Bước nhảy Hoàn vũ, Khánh Thi đã làm giám khảo của Chương trình Vũ điệu xanh với thời gian 5 đến 6 năm. Còn về trọng tài tại các cuộc thi bộ môn nghệ thuật dancer sport, Thi làm lâu hơn nữa, thành ra khi ngồi trên “ghế nóng” của truyền hình cảm thấy mình được giảm bớt nhiều áp lực.

Nói vậy thì Khánh Thi không có áp lực khi ngồi “ghế nóng”?

- Ồ không, vẫn có chứ. Khánh Thi vẫn có một chút áp lực, vì đây là một chương trình truyền hình trực tiếp. Mỗi một lời, một từ mình nói ra đều không thể rút lại để sửa hay biên tập như những chương trình không trực tiếp hoặc như những bài viết của chị được. Phần xuất hiện của Khánh Thi chỉ trong 30 giây, nếu mà lỡ lời sẽ khiến khán giả hiểu lầm, thậm chí làm cho thí sinh bức xúc.

Văn nói khác với văn viết, phải nói làm sao để người ở mọi vùng miền đều hiểu nên nói thật Khánh Thi thấy ngồi “ghế nóng” của truyền hình trực tiếp cũng thật sự rất khó.

Chắc Khánh Thi cũng đã từng xem rất nhiều show truyền hình thực tế ở nước ngoài. Vậy Khánh Thi thấy giám khảo ở nước ngoài như thế nào, Khánh Thi có thể chia sẻ cảm nhận của mình về họ?

- Trong một cuộc thi nào cũng có cái hay, cái dở, và giám khảo cũng vậy thôi. Theo Khánh Thi, thì các gameshow truyền hình nước ngoài, họ đổi giám khảo liên tục và có những vị giám khảo ngồi lại 3 mùa hay 4 mùa bởi vì họ hay. Nên theo tôi ở Việt Nam ở nước ngoài cũng như nhau, tuy nhiên ở nước ngoài về tự do ngôn ngữ hơn, thậm chí họ còn chửi thề trên truyền hình. Nhưng ở mình thì thường bị soi về góc độ văn hoá, giám khảo phải lựa lời mà nói, và hoàn toàn không được phép nói theo cảm xúc.

Sau nhiều năm đảm nhận vai trò làm giám khảo cũng như đảm nhận vai trò trọng tài, Khánh Thi có thấy mình yêu nghề này không?

- Khánh Thi rất yêu nghề này, có thể nói là đam mê với nghề này luôn. Có thể nói đây là nghề và cũng là nghiệp của Khánh Thi, bởi ngay từ hồi làm huấn luyện viên, Khánh Thi đi học lớp trọng tài và sau đó lại may mắn được chấm ở các cuộc thi và tại các chương trình truyền hình. Và hiện tại bây giờ, Khánh Thi cũng đang được mời sang nhiều nước quốc tế để làm trọng tài nữa.

Xin cảm ơn Khánh Thi!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Bước nhảy hoàn vũ