Không rượu, không bài bạc, không có Lương Triều Vỹ của ngày hôm nay

Ngày 21/09/2016 00:06 AM (GMT+7)

Sở dĩ Lương Triều Vỹ có một tính cách hướng nội vì anh đã có một tuổi thơ không êm đềm.

Là một ngôi sao hạng A trong làng giải trí Hoa ngữ, nhưng Lương Triều Vỹ lại rất ít khi xuất hiện trong các sự kiện giải trí. Ngoại trừ tham dự một số hoạt động mang tính chất nghệ thuật, còn lại, các sự kiện hội họp, từ trong giới đến nội bộ bạn bè, Lương Triều Vỹ đều nhường cho vợ - Lưu Gia Linh làm đại diện. Anh là một ngôi sao hướng nội hiếm thấy. Bản thân Lương Triều Vỹ cũng tự nhận mình là người ít nói, không thích và không giỏi giao thiệp.

Sở dĩ Lương Triều Vỹ có một tính cách hướng nội và trầm mặc như vậy là bởi anh đã có một tuổi thơ không mấy êm đềm, trong một gia đình không trọn vẹn.

Tuổi thơ trong tiếng cãi vã

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 1

Lương Triều Vỹ đáng yêu ngay từ khi còn bé.

Lương Triều Vỹ sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả vào một ngày hè tháng 6 năm 1962. Cha anh làm công nhân, mẹ anh làm những công việc bán thời gian và ở nhà chăm sóc gia đình. Trong kí ức của Lương Triều Vỹ, những lúc đó, gia đình tuy vất vả nhưng vẫn khá ấm êm. Đến khi em gái anh ra đời, gánh nặng kinh tế ngày càng lớn dồn lên vai của người đàn ông trong gia đình. Hoàn cảnh đưa đẩy, cha của Lương Triều Vỹ tìm tới cờ bạc. Trong trí nhớ của nam diễn viên, cha anh là người rất thông minh, giỏi tính toán, thậm chí còn có những linh cảm tốt. Những điều này giúp ông thắng trong những lần thử vận may đầu tiên. Tuy nhiên về sau, càng đánh càng thua với mỗi lần thua càng lớn hơn.

Mỗi lần như vậy, cha Lương Triều Vỹ lại tìm đến rượu để giải khuây. Rượu vào, hai vợ chồng cãi nhau. Trong một căn hộ nhỏ của những người lao động nghèo, những cuộc cãi vã của cha mẹ hằn lên trong ký ức Lương Triều Vỹ nhiều nỗi buồn không biết bày tỏ cùng ai. Thua bạc, uống rượu, cãi nhau, và sau đó, thường xuyên bỏ nhà ra đi. Khoảng 7 tuổi, cha anh bắt đầu bỏ nhà đi. Có những lần vài ngày, có khi là vài tháng. Mẹ anh vì vậy cũng sinh buồn chán, bệnh tật và cũng tìm đến rượu để tìm cách vơi đi nỗi buồn. Là một đứa trẻ nhạy cảm, Lương Triều Vỹ sớm có những nỗi niềm, tâm sự, chứ không chỉ lo chơi như nhiều đứa trẻ đồng trang lứa khác.

Tuổi thơ gắn liền với rượu

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 2

Cậu bé Lương Triều Vỹ tinh anh.

Tuổi thơ của Lương Triều Vỹ, ngoài sự cãi vã của cha mẹ, còn gắn liến với rượu. Anh vẫn nhớ mãi một lần khi mới 8 tuổi, mẹ anh vừa về nhà đã rót rượu ra uống. Thấy anh đứng bên cạnh hiếu kỳ, mẹ anh hỏi: “Con có muống uống không?”, trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện, Lương Triều Vỹ gật đầu liền. Mẹ anh cũng để cho anh uống. Lương Triều Vỹ nói, không biết lúc đó cảm giác là gì, chỉ biết uống xong thấy rất cao hứng. Từ đó về sau, mẹ anh thường cho anh uống rượu, cha cũng không phản đối. Nhưng sau này, mỗi lần thấy cha mẹ uống vào là cãi nhau, mạt sát nhau không thương tiếc, nên Lương Triều Vỹ mơ hồ cảm thấy đây là đồ uống không tốt, từ đó không bắt chước người lớn uống rượu nữa.

Tuổi thơ lăn lộn

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 3

Vóc dáng nhỏ con nhưng Lương Triều Vỹ làm việc rất chăm chỉ từ khi còn nhỏ.

Sau đó, do quá khó khăn, mẹ Lương Triều Vỹ dẫn 2 anh em đến nhà người cậu, sống nhờ ở đó cho đến khi anh gia nhập TVB và dần có thu nhập, tạo được tên tuổi. Tâm lý phải ăn nhờ ở đậu khiến Lương Triều Vỹ càng khép kín, tự ti, nhưng cũng khiến anh ngày càng hiểu chuyện, cứng rắn, quyết tâm. Từ lúc 7 tuổi đến năm 15 tuổi, Lương Triều Vỹ từng làm qua rất nhiều việc, từ tạp vụ, rửa bát, giao báo, giao sữa… Không quản ngại khó khăn, anh luôn xác định cần phải nỗ lực hết sức để chia sẻ gánh nặng với mẹ và chăm sóc em gái. Có một thời gian, vì muốn kiếm tiền, Lương Triều Vỹ làm nhiều công việc cùng một lúc, trong đó, có xin làm nhân viên bán hàng trong một cửa hàng điện máy.

Tuy nhiên, do ít nói, ngay thẳng, không phù hợp với tính chất công việc cũng như cách thức làm ăn ở đây, đôi bên từng rất mâu thuẫn. Anh từng bị ông chủ mắng vì làm mất khách của cửa hàng. Đây là công việc mà Lương Triều Vỹ làm có thời ngắn nhất, chỉ có chưa đầy 2 tháng. Còn lại, anh không nề hà bất cứ khó khăn gì để kiếm tiền. Khát khao kiếm tiền của Lương Triều Vỹ từng khiến mẹ anh lo anh sẽ đi lại con đường của người cha năm xưa. Tuy nhiên, nam diễn viên thẳng thắn hứa với mẹ, cả cuộc đời này, sẽ không bao giờ bài bạc, dù chỉ là những cuộc chơi nho nhỏ giải trí.

Tuổi thơ cố chấp và sự hối hận trong đời

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 4

Lương Triều Vỹ, em gái, mẹ và họ hàng

Anh từng tâm sự, những hành xử của cha khiến anh, khi còn nhỏ, cảm thấy không thể tha thứ. “Ông ấy muốn đi cũng được, nhưng sao không nói cho chúng tôi biết một câu. Nói dối cũng được, còn hơn là vô trách nhiệm như vậy”, nam tài tử nói. Đây chính là một phần làm nên tính cách hướng nội, không cởi mở và luôn có cảm giác thiếu an toàn của Luơng Triều Vỹ. Năm Lương Triều Vỹ 10 tuổi, sau nhiều chịu đựng, mẹ anh chính thức đệ đơn ly hôn, xin nuôi 2 con nhỏ. Từ đó, cha  Lương Triều Vỹ không còn hiện diện trong cuộc sống anh. Những ký ức của Lương Triều Vỹ, ngoài những trận cãi vã, say xỉn của ông, chỉ còn những niềm nhớ rất mong manh, như việc cha anh đã từng dạy anh chơi cờ. Đây cũng là trò giải trí duy nhất theo Lương Triều Vỹ từ khi anh còn nhỏ đến tận bây giờ.

Sau khi cha mẹ ly hôn, hai cha con hầu như không gặp mặt. Khi mới gia nhập TVB, theo học lớp diễn xuất, anh nhớ có 1 lần vô tình gặp cha trên đường phố, nhưng cũng lướt qua nhau như những người xa lạ. Đến năm 1993, khi đã thành danh từ màn ảnh nhỏ đến màn ảnh rộng, Lương Triều Vỹ mới chủ động tìm để gặp cha. Anh nói, cũng chẳng có nguyên nhân gì đặc biệt, chỉ muốn gặp nói chuyện. Tuy nhiên, khi cha anh qua đời, anh đã không đến thăm và gặp mặt lần cuối. Sau này, khi đã bước qua ngưỡng tuổi 50, Lương Triều Vỹ mới chia sẻ, đó là điều anh hối hận nhất trong đời.

Tuổi thơ làm nên Lương Triều Vỹ

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 5

Lương Triều Vỹ trưởng thành từ rượu cồn và cờ bạc.

Sau này trưởng thành, nhìn lại quãng thời niên thiếu gian khó, Lương Triều Vỹ không khỏi ngậm ngùi, nhưng cũng không lấy điều đó làm sự tủi hổ.

Anh tự nhận nhờ vậy, anh luôn biết tự chăm sóc bản thân, già dặn hơn hắn so với chúng bạn. Lương Triều Vỹ từng chia sẻ: “Nếu trưởng thành trong một gia đình hoàn chính, chắc gì tôi đã hiểu chuyện như vậy. Cái gì tôi cũng biết làm. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà, tự biết khi ốm phải uống thuốc gì, chăm sóc mình như thế nào, bệnh cũng không cảm thấy sự hãi”. Những khiếm khuyết trong gia đình năm xưa, có thể đã làm nên một Lương Triều Vỹ hướng nội, nhưng cũng giúp anh trở thành người kiên trì, quyết tâm, nỗ lực, biết yêu thương chăm sóc gia đình, trân trọng những người thân yêu, đặc biệt là phụ nữ. Quãng thời gian khó khăn, lăn lộn bươn chải khiến anh tích lũy được không ít kinh nghiệm diễn xuất, góp phần không nhỏ làm nên sự thành công của một Ảnh đế ngày hôm nay.

khong ruou, khong bai bac, khong co luong trieu vy cua ngay hom nay - 6

Một phần Lương Triều Vỹ không sinh con là vì anh đã trải qua quãng thời thơ ấu nhiều niềm đau.

Tuổi thơ buồn cùng một gia đình tan vỡ cũng là một phần lý do Lương Triều Vỹ không muốn sinh con. Anh nói: “Tôi phải lo cho rất nhiều người. Cho mẹ, cho em gái, cho Gia Linh. Chỉ một trong số họ có chuyện gì, tôi cũng lo đứng ngồi, chịu không nổi. Giờ mà có con, nếu con có bề gì, tôi phải làm sao? Ai dám chắc làm cha mẹ mà không bao giờ phạm sai lầm? Tôi sợ mình chẳng thể nào chăm sóc con thật tốt. Đã vậy chi bằng đừng sinh, tập trung chăm sóc tốt gia đình hiện có cũng đã đủ đầy lắm rồi”.

Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời thơ ấu của sao