Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình?

Ngày 22/05/2017 00:25 AM (GMT+7)

Mới đây, diễn viên Kim Lý đã nhận lời làm giám khảo chương trình truyền hình I Can Do That. Anh rất hào hứng với vai trò này dù gây tranh cãi về việc không rành tiếng Việt.

Diễn viên Kim Lý vừa chính thức nhận lời làm giám khảo gameshow I Can Do That - Tôi có thể, thay thế Đàm Vĩnh Hưng sau vụ lùm xùm với ban tổ chức chương trình. Ngồi ghế nóng cùng nam diễn viên Hương Ga là ca sĩ Phương Thanh và nhà báo Trác Thúy Miêu.

Lần đầu làm giám khảo trên truyền hình, Kim Lý tỏ ra rất hào hứng. Dù vậy, anh gây tranh cãi vì không rành tiếng Việt vẫn được chọn vào vị trí quyền lực. Kim Lý đã không ngần ngại trả lời thẳng thắn về vấn đề này.

Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình? - 1

Đây là lần đầu Kim Lý làm giám khảo show truyền hình

- Chào Kim Lý, được biết, anh vừa trở thành 1 trong 3 giám khảo ngồi ghế nóng của chương trình I can do that - Tôi có thể, vì sao anh lại đồng ý tham gia gameshow này?

Tôi nhận lời ngồi ghế giám khảo "I can do that - Tôi có thể" vì với tôi, đây thực sự là một thử thách mới. Trước đây, tôi từng làm giám khảo cho các cuộc thi fitness và người mẫu rồi, nhưng lần này là một gameshow truyền hình. Tôi yêu thích những thử thách, vì những trải nghiệm thú vị mà nó đem lại. Tôi chắc chắn rằng mình sẽ học hỏi được nhiều điều từ những người đồng nghiệp thông minh và duyên dáng của mình trên ghế giám khảo lẫn các thí sinh.

- Có người cho rằng, Kim Lý tham gia gameshow để “đánh bóng” tên tuổi của mình, vì sau bộ phim Hương Ga và Vệ sĩ Sài gòn, nhiều người đã “lãng quên” anh?

Với những đồng nghiệp của mình, tôi không rõ. Có thể họ cho rằng khi ngồi "ghế nóng" một gameshow, họ sẽ có vị trí "cao" hơn, nhưng với tôi, đó là sự "gần" hơn. Đây thực sự là một cơ hội tốt để tôi đến gần hơn với các khán giả đại chúng, để họ biết và hiểu tôi trực diện hơn là qua những vai diễn hành động trên màn ảnh rộng. Điều này với tôi quan trọng hơn là để khẳng định mình là một ai đó.

Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình? - 2

Anh cho rằng đây cũng là cơ hội để bản thân đến gần hơn với công chúng

- Điều gì ở gameshow mới này khiến anh thích thú?

Tôi rất thích gameshow này. Nó rất hài hước, đầy tính giải trí và cũng rất gay cấn nữa. Có rất nhiều nghệ sĩ tài năng với nhiều tài lẻ tham gia chương trình. Mỗi tuần, họ đều phải cố gắng làm tốt hơn nữa, và phải chiến thắng bản thân mình khi gặp rất nhiều những thử thách đa dạng mà họ chưa từng thực hiện. Tôi nghĩ đây sẽ là một chương trình rất đáng xem.

- Là giám khảo của chương trình nhưng anh lại không rành tiếng Việt, thậm chí nếu ghi hình, lên sóng sẽ có người phiên dịch cho anh, vậy anh có thấy điều này là “khác biệt” không?

Tôi nghĩ rất khác, và rất khó cho cả tôi và ban tổ chức. Nhưng tôi thấy "cái khó ló cái hay", đôi khi là vậy đấy. Khán giả đã ở trường quay và đội sản xuất dường như rất thích tôi, họ đã cười rất nhiều. Tôi nghĩ đây là một sự khác biệt, rất khó khăn nhưng đầy thú vị.

Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình? - 3

Nam diễn viên thừa nhận việc mình không rành tiếng Việt gây khó cho cả bản thân và ban tổ chức

- Vì sao Kim Lý lại không học tiếng Việt để mình có thể tự tin giao tiếp ở Việt Nam?

Tôi đã không học tiếng Việt chăm chỉ trong vòng 1,5-2 năm đầu tiên khi sống ở Việt Nam. Đó chắc chắn là sai sót của tôi, vì thế tôi sẽ không đem những tâm huyết của mình trong sản phẩm "chào sân" - Vệ sĩ Sài Gòn ra để biện minh đâu. Nhưng suốt khoảng thời gian đó, tôi cũng đã gom góp cho mình được một chút vốn liếng tiếng Việt tương đối sau vài năm sinh sống tại Việt Nam rồi.

Vài tháng trước, tôi đã rất tập trung vào việc học, 5 buổi/tuần. Tiếng Việt của tôi cũng đang tiến bộ rất nhanh, ít nhất là giáo viên và bạn bè của tôi đã nhận xét và khích lệ như vậy (cười). Cũng thật tình cờ là lời mời này đến khi tiếng Việt của tôi đã ở mức hiểu được người đối diện kha khá, chứ nếu vẫn bập bẹ, chắc tôi không dám nhận lời tham gia chương trình.

Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình? - 4

Kim Lý nhận thấy mình không chăm chỉ học tiếng Việt sớm là một sai sót

- Khi ở Thụy Điển, bố mẹ anh có dạy anh học tiếng Việt không? Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài nói tiếng Việt rất tốt, anh có thấy đây là sự thiệt thòi của mình hay không?

Bố tôi có dạy tôi một chút, rất ít thôi. Tôi cũng không cho rằng đây là một sự thiệt thòi mà trách bố, vì cả bố và mẹ đã dạy tôi những điều không trường lớp nào dạy được, còn ngôn ngữ là thứ có thể học được.

Dĩ nhiên, nếu biết tiếng Việt sẽ là một thuận lợi lớn cho tôi trong công việc. Nhưng nếu nhìn mọi việc một cách tích cực và rộng hơn trong đời sống, việc học hỏi ngôn ngữ đi kèm với tìm hiểu về văn hoá của quê hương khi đã trưởng thành lại là một trải nghiệm hiếm có. Bởi khi đó, bạn đã có một nền tảng văn hoá và kiến thức vững chắc sau khi đi khắp nơi trên thế giới, và bạn có thể so sánh, nhìn nhận những gì mình học được về quê hương một cách bao quát và có chiều sâu hơn.

- Kim Lý sẽ định cư lâu dài ở Việt Nam hay đây là là nơi dừng chân “tạm thời” của anh thôi?

Tôi có thể khẳng định một điều là tôi rất "Việt Nam". Việt Nam giờ đã là nhà. Tôi đã sống ở đây được 3 năm, và sẽ còn nhiều năm sau nữa.

Kim Lý nói gì khi không rành tiếng Việt vẫn làm giám khảo show truyền hình? - 5

Dù bố mẹ Kim Lý không dạy cho anh nhiều về tiếng Việt nhưng nam diễn viên tâm sự: "Bố và mẹ đã dạy tôi những điều không trường lớp nào dạy được"

Cảm ơn Kim Lý đã chia sẻ!

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kim Lý