Kyo York: "Sợ trở thành chàng Tây ham hố"

Ngày 11/11/2013 14:16 PM (GMT+7)

"Tôi hiểu sự phức tạp của showbiz Việt nên không muốn là một 'chàng Tây ham hố'".

- Đến Việt Nam chỉ hơn 3 năm nhưng anh đã nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Kyo York có nghĩ mình may mắn hơn nhiều người nước ngoài khác đang hoạt động nghệ thuật tại đất nước hình chữ S?

- Tôi nghĩ cuộc sống này rất công bằng, cơ hội đến với bất cứ ai biết nắm bắt. Tôi biết có rất nhiều người nước ngoài đến và định hướng phát triển nghệ thuật tại Việt Nam nhưng để nhắc đến người nước ngoài nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, may mắn tên của tôi được nhắc đến nhiều hơn. Tôi nghĩ điều này cũng là một phần ghi nhận về sự nỗ lực và đóng góp của tôi.

- Theo anh ngoài may mắn, điều gì đã giúp anh nổi tiếng hơn những người nước ngoài khác làm nghệ thuật tại Việt Nam?

- Người Việt Nam rất tin vào chữ “duyên” và tôi cũng tin điều này. Tôi là người nước ngoài 100% sinh ra ở Mỹ và đến Việt Nam chỉ hơn 3 năm. Không có người thân trong gia đình là người Việt. Người ta thấy tôi nói hoặc hát bằng tiếng Việt nghĩ tôi là con lai, hoặc sinh ra ở Việt Nam hay đất nước các bạn 5-10 năm. Nghệ thuật đến với tôi cũng một cách tự nhiên. Tôi làm những gì mình thích, không ê-kíp, không nhà sản xuất… tất cả làm từ tấm lòng mình.

Kyo York: quot;Sợ trở thành chàng Tây ham hốquot; - 1

Nhìn lại quãng thời gian tôi gắn bó với Việt Nam dù không lâu nhưng có rất nhiều kỷ niệm đáng quý. Từ cơ hội tôi được hát trong chương trình âm nhạc, đến sản phẩm nghệ thuật, phim ảnh và chương trình truyền hình đã tham gia dù lớn hay nhỏ, tôi vẫn làm bằng sự nghiêm túc, không xem là “cuộc dạo chơi”. Đó có thể là đặc điểm khác của tôi với những người bạn nước ngoài vì họ thường mang tâm lý là khách, không đủ thời gian, hay vì lý do nào đó, sự theo đuổi con đường nhiều thử thách này ở Việt Nam còn hạn chế.

- Nói vậy có nghĩa là showbiz Việt cũng rất thử thách đối với anh? Liệu có phải anh chai lỳ, tham vọng hơn?

- Tôi từng nghĩ mình có được ngày hôm nay dẫu chưa hẳn là điểm sáng nhất nhưng đó là mồ hôi và công sức từ chính bản thân phấn đấu, nhờ sự chia sẻ và giúp đỡ tinh thần của bạn bè xung quanh.

Đối với showbiz Việt, tôi cũng hiểu được phần nào về sự phức tạp nên không muốn là một “chàng Tây ham hố”. Tôi không bao giờ cho phép mình tạo scandal để nổi tiếng. Cuộc sống đôi khi cũng cần tham vọng, nhưng biết dừng đúng lúc phù hợp với năng lực mới thành công, tôi muốn biến “tham vọng” thành “khát vọng” để cố gắng đạt được. Đó là điều tôi đang làm. Tôi muốn mình là người nước ngoài tiên phong kết nối văn hóa Việt đến khắp nơi.

Kyo York: quot;Sợ trở thành chàng Tây ham hốquot; - 2

- Đó cũng là lý do anh đã cho thực hiện dự án “Nhật ký âm nhạc” bằng cách quay lại những cảnh đẹp của từng vùng miền Việt Nam kết hợp cùng bài hát do chính anh thể hiện và gần đây nhất là MV “Hãy ước thật xa, hãy ước thật cao” đang được dư luận quan tâm?

- Nhật ký âm nhạc là một phần trong kế hoạch “kết nối” văn hóa của tôi. Ngoài việc chia sẻ hình ảnh đẹp, phong cảnh, con người, ẩm thực, tính cách và tâm hồn người Việt, tôi muốn chia sẻ và kêu gọi mọi người hướng về và giữ gìn những giá trị truyền thống.

Ví dụ, tôi nhận được nhiều lời mời chụp ảnh cho các tạp chí, tôi luôn khuyến khích họ chọn những cảnh đẹp tiêu biểu là những điểm đến thú vị của du lịch Việt Nam và tôi sẵn sàng soạn giúp họ nội dung song ngữ (Anh – Việt) để độc giả nước ngoài cũng biết đến. Tôi cũng thỉnh thoảng làm những Vlog vui nhộn song ngữ kêu gọi phát triển du lịch Việt Nam, những bài viết chia sẻ trên trang mạng xã hội về văn hoá, xã hội… được nhiều bạn trẻ nhiệt tình ủng hộ. Tôi làm bằng tình yêu và rất tự nhiên.

- Vậy kinh phí đầu tư cho những dự án là tự anh bỏ ra thực hiện hay có nhà tài trợ nào? Nếu có ý kiến cho rằng, anh đang muốn lấy lòng công chúng bằng cách này?

- Tất cả dự án tôi thực hiện chưa nhận kinh phí từ đơn vị tài trợ nào, tôi tự bỏ tiền túi ra làm trong sự giúp đỡ của bạn bè. Mặc dù những sản phẩm âm nhạc của tôi còn giới hạn nhưng tôi hạnh phúc vì đó chính là tình yêu chân thành của tôi dành cho nghệ thuật Việt Nam.

Kyo York: quot;Sợ trở thành chàng Tây ham hốquot; - 3

Tôi nghĩ để lấy lòng có rất nhiều cách, nhưng khán giả Việt Nam rất tinh tế, họ sẽ nhận biết đâu là thật đâu là giả nên tôi không cần bỏ thời gian để lấy lòng, chỉ cố gắng làm những gì mình thích và có ý nghĩa cho nơi mình đang gắn bó. Sách văn hóa Việt, chuyên gia ẩm thực Việt… cũng là kết nối văn hóa, có chăng tôi tham gia về lĩnh vực nghệ thuật nên có cơ hội quảng bá nhiều hơn nên chữ “tiên phong” của tôi là vậy.

- Kế hoạch sắp tới của anh là gì để tiếp tục hành trình kết nối như chính mong muốn của anh?

- Tôi về Mỹ thăm gia đình sau một thời gian dài chưa gặp lại những người thân yêu. Sau đó, tôi sẽ quay lại Việt Nam hoàn thành những phân đoạn cuối của vai diễn chính trong phim Cây nước mắt - hãng phim Cửu Long. Sau đó tiếp tục thực hiện một Vlog chia sẻ về văn hoá ứng xử nơi công cộng và thực hiện một MV ca nhạc trữ tình đúng với sở trường của tôi.

Từ đây đến cuối năm tôi đã nhận được rất nhiều lời mời cho nhiều dự án nên tôi không bỏ lỡ những cơ hội này và chuẩn bị tinh thần thật tốt để thực hiện. Năm nay tôi sẽ đón tết Nguyên đán tại Việt Nam hy vọng sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm văn hóa Việt thật thú vị.

Cảm hơn Kyo York!

Theo Quảng Văn (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng