Lại kêu gọi hủy cuộc thi HHTG ở Indonesia

Ngày 31/08/2013 09:03 AM (GMT+7)

Lý do bởi đây là nước Hồi giáo nên cuộc thi bị cho là trái đạo đức.

Suryadharma Ali-Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia lên tiếng ủng hộ Hội đồng Ulema Indonesia (MUI)-tổ chức Hồi giáo lớn nhất nước này chống lại cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World). Ông cho rằng cuộc thi này trái với đạo đức, luân lý ở Indonesia và nên hủy bỏ.

“Tôi hy vọng Ban tổ chức Miss World nên lưu tâm đến lời kêu gọi không nên tổ chức sự kiện này tại Indonesia từ phía MUI. Những chuẩn mực đạo đức bao lâu nay ở đất nước này cần được tôn trọng”-Ông Suryadharma Ali cho biết trên Medan ngày 29-8.

Ngoài Suryadharma Ali, Ủy viên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia ở Indonesia-ông Muhyiddin Junaidi cũng lên tiếng phản đối cho rằng cuộc thi Miss World “phơi bày thân thể phụ nữ như món hàng”.

Lại kêu gọi hủy cuộc thi HHTG ở Indonesia - 1

Người đẹp Hồng Kông duyên dáng với bikini tại cuộc thi Miss World 2012

Trước đó, do chịu nhiều sự phản đối từ các tổ chức Hồi giáo, Ban tổ chức Miss World đã bỏ phần thi bikini, thay vào đó là thí sinh sẽ mặc sarong. Dẫu vậy, sự phản đối vẫn không giảm xuống.

Một nhóm Hồi giáo cực đoan tên Garis cho rằng thi sắc đẹp như thế là "quá Mỹ" và nó không phù hợp với truyền thống văn hóa Indonesia.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để giải tán cuộc thi này. Ban đầu, chúng tôi sẽ dùng biện pháp ôn hòa nhưng cũng sẵn sàng dùng bạo lực nếu cần. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ ảnh hưởng đến thế hệ trẻ của chúng tôi. Đạo đức, nhân cách của chúng sẽ bị phá hủy. Những cuộc thi này chỉ thích hợp với văn hóa Mỹ, phương Tây, chúng tôi muốn văn hóa phương Đông ngự trị tại Indonesia. Ban tổ chức cuộc thi này không nên áp đặt những ý muốn của họ lên chúng tôi. Nếu cứ cương quyết làm thế, họ sẽ phải gánh chịu những mất mát về vật chất và nhiều điều khác” -  Chep Hernawan, người đại diện của nhóm Garis, đe dọa.

Chep Hernawan cho biết dẫu thích hoặc không thích, một khi cuộc thi sắc đẹp này được tổ chức tại Indonesia, giới truyền thông cũng sẽ cố tình thông tin ồn ào. Những thông tin, hình ảnh, tranh luận... sẽ góp phần làm ảnh hưởng đến tương lai thế hệ trẻ. “Tôi không tin rằng báo chí sẽ im ắng khi sự kiện này được tổ chức” - Chep Hernawan khẳng định.

Lại kêu gọi hủy cuộc thi HHTG ở Indonesia - 2

Năm nay, ban tổ chức quyết định bỏ phần thi bikini nhưng vẫn không làm hài lòng các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Indonesia

Hơn 130 người đẹp trên khắp thế giới sẽ tham gia các hoạt động cuộc thi Miss World 2013 tại Bali từ 8-9. Đêm chung kết được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Jakarta vào ngày 28-9. Dự kiến, 1.400 nhà báo từ khắp thế giới sẽ tập trung để thông tin.

Thống đốc Bali là I Made Mangku Pastika từng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc thi này. Ông cho rằng không lý do gì để cấm cuộc thi khi ban tổ chức đã đồng ý bỏ phần thi áo tắm, tuân thủ các quy chuẩn khác. Hơn nữa, với lực lượng báo chí đông đảo, du lịch Bali nói riêng và Indonesia nói chung sẽ được quảng bá.

Theo Người lao động
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Thế giới