Lều Phương Anh: "Bán đồ điện lạnh lấy tiền làm album"

Ngày 09/12/2014 19:00 PM (GMT+7)

Nữ ca sỹ cho biết, cô đang sống chủ yếu dựa vào việc kinh doanh cửa hàng điện lạnh nhỏ ở quận Nhất, TP. HCM.

Vô tình, chúng tôi gặp ca sỹ Lều Phương Anh (Top 3 Vietnam Idol 2010) tại một quán café gần Hồ Gươm, trong chuyến cô về Hà Nội thăm nhà sau khi có cuộc lưu diễn ở Nga. Ra Hà Nội đúng dịp người Thủ đô đang co ro vì cái lạnh tê tái, cô ca sỹ gốc phố cổ - hiện sống tại Sài Gòn - ít nhiều biểu lộ cảm xúc khó tả.

- Lều Phương Anh có hay về thăm nhà không? Cảm giác thế nào trong chuyến ra Hà Nội lần này?

Thỉnh thoảng thôi. Tôi đã chuyển hẳn vào sống ở Sài Gòn. Mỗi năm chỉ ra Bắc 4 - 5 lần thăm nhà vào những dịp gia đình có công việc. Nhà tôi ở phố Hàng Hành. Tuổi thơ của tôi gắn liên với phố cổ Hà Nội. Lâu lâu được sống lại cảm giác cái lạnh cắt da của Hà Nội, tôi rất thích. Tôi  thích đi bộ hằng tiếng đồng hồ quanh hồ Gươm trong những ngày thời tiết thế này.

leu phuong anh: "ban do dien lanh lay tien lam album" - 1

Nữ ca sỹ Lều Phương Anh tận hưởng cái rét đầu đông của miền Bắc.

- Từ ngày chia tay Vietnam Idol 2010 với vị trí thứ 3, cuộc sống và sự nghiệp âm nhạc của bạn thế nào?

Tôi vẫn thường xuyên biểu diễn, nhưng chủ yếu là các tỉnh khu vực phía nam. Thỉnh thoảng tôi tham gia một vài tour diễn ở nước ngoài cùng các nghệ sĩ khác.

- Lều Phương Anh đã có ý định ra album âm nhạc nào của riêng mình chưa?

Trước đây tôi từng có một vài single. Lần này, sau 4 năm, tôi quyết định ra album đầu tay.

- Bạn có thể giới thiệu qua về album này được không?

Album tên là "Tình xưa" - là tuyển tập những bài hát khá cũ, từ mấy chục năm trước như của Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên,... Trong đó có một ca khúc được hát trong bộ phim "Để mai tính 2". Hiện các cảnh quay và thu âm cho album đã xong. Tôi định chính thức cho ra album vào cuối năm, nhưng dịp này nhiều băng đĩa Tết được phát hành. Vì vậy, album của tôi có thể phải để lùi lại đầu năm sau.

- Lều Phương Anh đã đầu tư bao nhiêu cho album đầu tay này?

Để ra album nhạc thực sự chất lượng, đòi hỏi kinh phí rất tốn kém. Đối với những nghệ sỹ có tên tuổi hoặc có điều kiện kinh tế, việc ra album nhạc là bình thường. Nhưng đối với tôi, để ra một album nhạc như thế này là khá khó khăn, chật vật. Tôi không có nhiều tiền từ nghiệp ca hát.

- Vậy kinh phí làm album, Lều Phương Anh lấy từ đâu?

Tôi có cửa hàng bán đồ điện lạnh khoảng 25m2 ở quận I - Sài Gòn, chung vốn với một bà cô. Đây mới thực sự là thu nhập chính của tôi. Mỗi tháng tôi kiếm được vài ba chục đến dăm chục triệu đồng. Sau mấy năm tích cóp, tôi dùng số tiền này đầu tư cho album đầu tay.

Anh có bạn bè ở Sài Gòn thì giới thiệu qua ủng hộ cho tôi (cười)...

leu phuong anh: "ban do dien lanh lay tien lam album" - 2

Sau cuộc thi Vietnam Idol, Lều Phương Anh tiếp tục sự nghiệp ca hát bên cạnh việc kinh doanh cửa hàng điện lạnh.

- Vậy kết quả top 3 Vietnam Idol và sự nghiệp ca hát đến nay đem lại cho bạn cái gì?

Thứ nhất, ca hát là đam mê của tôi từ bé. Bây giờ tôi vẫn được ca hát. Thứ hai, từ Vietnam Idol và các show diễn khiến nhiều người biết tôi hơn, tôi có thêm nhiều mối quan hệ. Đây chính là lợi thế cho tôi kinh doanh. Muốn bán hàng trước hết cần niềm tin. Ít nhất, cái tên Lều Phương Anh Vietnam Idol cũng khiến tôi và đối tác dễ nói chuyện hơn.

- Xuất hiện ở Vietnam Idol 2010 khi đã khá cứng tuổi, vậy trước đó, Lều Phương Anh làm gì?

Tôi đã sống gần 10 năm ở Nhật. Như đã nói, tôi theo đuổi nghiệp ca hát từ nhỏ. Nhưng năm 16 tuổi, tôi không may gặp một tai nạn giao thông. Tôi từ bỏ ước mơ và sang Nhật vừa du học vừa làm. Tôi có người bà con bên đó. Năm 2010, tôi trở về Việt Nam và được mọi người động viên quay lại ước mơ rồi đăng ký thi Vietnam Idol.

- Nhiều người vẫn đặt câu hỏi về họ Lều của Phương Anh, đặc biệt lại ở Hà Nội?

Thực ra gốc gia đình tôi ở Hà Tây. Họ Lều là một trong các dòng thuộc con cháu vua Mạc Đăng Dung. Hằng năm, ngày dòng họ tổ chức lễ tổ, tôi lại có dịp quay ra Bắc.

Cảm ơn bạn về cuộc nói chuyện!

Theo Cảnh Kiên (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Vietnam Idol 2010