Linh Nga: Con tôi sẽ theo nghề của bố

Ngày 19/03/2013 10:33 AM (GMT+7)

"Con bé hay khóc lắm. Tôi bảo chồng, cá tính thế sợ sau này sẽ theo nghề bố".

Tôi biết Linh Nga từ lúc chúng tôi còn là những học sinh vừa bước vào cấp hai. Chúng tôi cùng tuổi và cùng sinh hoạt văn nghệ. Nhìn vào Linh Nga người ta nhận thấy đó dường như là một biểu tượng chuẩn mực nhất của sự nữ tính.

Năm 1998, cô nhóc Linh Nga 12 tuổi đặt chân đến Trung Quốc để bắt đầu cuộc sống tự lập của một du học sinh. Tôi còn nhớ như in có lần Nga đã chia sẻ cùng tôi: “Trong suốt quãng thời gian ở Trung Quốc, Nga đã được học rất nhiều điều từ các bạn trẻ bên đấy. Mỗi người đều trở thành một mục tiêu cho mình phấn đấu”.


Múa không hề đơn giản như suy nghĩ của nhiều người.

Linh Nga là một cô gái đầy bản lĩnh với 8x chúng tôi thời đó. Cô bé vốn quen với sự bảo bọc của cha mẹ bỗng chốc phải một mình xa xứ để đương đầu với rất nhiều khó khăn phía trước. Múa không hề đơn giản như suy nghĩ của nhiều người, nó đòi hỏi rất nhiều sự khổ luyện gói trong đó là biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt.

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, Linh Nga ý thức được điều này từ khi còn rất bé “bản thân Nga theo học múa từ khi còn bé tí, đôi lúc chán nản muốn bỏ ngang để thử sức trong một lĩnh vực mới nhưng nhìn vào các bạn đang luyện tập cùng mình thì mới thấy mình suy nghĩ như vậy kém cỏi quá”.

Cô gái trẻ lại lao vào trau dồi suốt thời gian 10 năm với nghề múa, cái nghiệp gia đình mà bố mẹ đã thay cô lựa chọn, cho đến lúc Nga thấu hiểu và đồng cảm với bố mẹ như những người đồng nghiệp lâu năm và nhiều tâm huyết.

Có kiên trì ắt sẽ thành công. Nếu có dịp được đến tham quan Học viện Múa Bắc Kinh, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những bằng chứng sống mà chính bản thân Nga cũng không khỏi ngạc nhiên. Nhiều buổi sáng mùa đông tuyết rơi dày đặc kín cả mặt đất mà vẫn có những cô bạn say sưa luyện tập với bộ đồ múa bó sát, mỏng tang… Tóc của con gái trong trường ai cũng vừa dài vừa mượt, nhưng chỉ cần yêu cầu của vở diễn hay tiết mục họ sẽ chấp nhận cắt ngắn hay thậm chí cạo trọc đầu. Họ hy sinh vì nghề nghiệp và đam mê của mình nhiều lắm”.


Quy luật đào thảo của nghề múa rất khắc nghiệt.

Hơn ai hết, Linh Nga hiểu rõ sự đào thải khắc nghiệt của nghề múa mà cô trót mang. “Quy luật trong nghề múa có thể hình dung đơn giản như lúc bạn đang ở trong trường, chỉ cần bạn không hoàn thành tốt vị trí của mình thì sẽ lập tức bị thay thế bởi một cá nhân khác, nên buộc lòng bạn phải không ngừng phấn đấu”.

Cũng chính những năm tháng xa nhà đó đã biến Linh Nga luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, biết chủ động và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để thành công là chuyện trong tầm tay.
Suy nghĩ chín chắn, chủ động, chăm chỉ là hành trang Linh Nga có nhiều hơn các kĩ năng múa để trở về phục vụ cho nền văn hóa nước nhà. Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến múa người ta nghĩ ngay đến Linh Nga. Cô đã, đang và sẽ mang trong mình những hoài bão làm nhiều hơn nữa cho múa.

Sau Vũ (2009), Sen (2011), Linh Nga lên xe hoa về nhà chồng với sự ví von của mọi người là “làm dâu nhà binh”.

Những tưởng khắt khe của gia đình quân nhân và sự bận rộn của một người vợ trẻ, một nàng dâu mới sẽ khiến Linh Nga dừng lại, nhưng không phải vậy, cô đã khẳng định chắc nịch: “Tôi sẽ không bao giờ bỏ múa, trước như vậy, bây giờ và sau này cũng vậy. Ở nhà hát của tôi, cũng có nhiều em diễn viên trẻ vừa đi học về và khi các em nghe tin tôi lấy chồng, sinh con, nhiều em rất lo tôi sẽ bỏ nghề và bỏ rơi các em. Chính những câu nói hồn nhiên của các em đã khiến tôi không thể dừng lại. Và may là tôi đã quay trở lại được”.


Tôi tăng 15kg khi sinh bé đầu lòng.

Con đường trở về với múa lại dường như xa hơn khi Linh Nga hạ sinh con gái đầu lòng Linh Linh. Ít ai biết được rằng cô đã tăng đến 15 kg, tức là quá tiêu chuẩn tới 3 kg đối với một diễn viên trong thời kỳ bầu bí. Nga đã sinh mổ trong khi đó là điều kiêng kỵ số một của diễn viên múa và cô đã đi tập trở lại chỉ sau ngày con rụng rốn. Điều này không phải ai cũng nhìn thấy và thấu hiểu cho sự cống hiến của người phụ nữ trẻ đầy tâm huyết với nghề.

Ngày trở lại sàn tập hơn một tháng sau sinh, tôi đã hoảng sợ và khóc rất nhiều bởi thấy mình trong gương cứng đơ, những bộ đồ từng mặc trước đây không thể nào mặc lại. Hơn 10 năm xa gia đình học múa ở xứ người, Nga không muốn mọi thứ tuột khỏi tay dễ dàng như vậy”.

Vì lẽ đó, cô đã kiên trì và lập kỉ lục đối với các diễn viên múa là diễn lại trên sàn chỉ sau 3 tháng sinh con. Và Sen show 2013 ra đời cùng nhiều kỉ lục Guiness về Quốc hoa được ghi nhận.

Linh Nga quyến rũ người khác không chỉ đơn giản bằng hình ảnh của múa mà còn bằng sức hút của một người mẹ. Những chia sẻ về tình cảm giữa cô và con gái vừa tròn 6 tháng tuổi chưa bao giờ khiến tôi thôi hứng thú. Từ việc cái tên Linh Linh được đặt theo tứ đại đồng đường: Bà cố Linh Cầm, bà ngoại Vương Linh, mẹ Linh Nga và con gái Linh Linh.

Hay tên gọi ở nhà là Luna (trong tiếng Nga có nghĩa là mặt trăng) vì bố mẹ Linh Nga đã yêu nhau ở Nga hay Bóng người dưới trăng là bài múa cuối cùng của Nga trước khi làm mẹ. Tất cả đều gắn liền với một câu chuyện và có ý nghĩa rất đặc biệt vì với Linh Nga con gái có quan trọng và thiêng liêng hơn tất cả.


Giờ tôi làm biên đạo múa, dạy học.

Khi tôi hỏi, liệu Linh Linh có theo mẹ làm nghề. Nga đã trả lời tôi: “Vì Linh Linh là con gái nên nếu theo múa chắc bố cháu sẽ không phản đối. Mẹ tôi còn định hướng rằng sau này khi cháu được hai, ba tuổi, bà sẽ dạy bài này, bài kia. Nhưng hiện cháu còn nhỏ quá, trông “củ chuối” lắm, chân tay múp míp nên chưa biết thế nào. Nhiều lúc nữ tính một chút mẹ cho cài nơ, cài hoa, nhưng sau một hồi bạn ấy đá tanh bành. Tôi bảo kiểu này không thể theo nghệ thuật được. Mà con bé hay khóc lắm, không khóc thì thôi chứ đã khóc là cả tiếng, hai tiếng. Tôi bảo chồng, cá tính thế sợ sau này sẽ theo nghề bố” (cười).

Đã gần 30 tuổi, hạn mức quen thuộc của những cô gái theo nghề múa, tôi cũng lo lắng chúng ta sẽ mất hẳn cái tên Linh Nga trong làng nghệ khi cuộc sống gia đình bạn đã viên mãn với hạnh phúc và vật chất.

Nếu như lúc mới về nước tôi muốn khẳng định mình, muốn kiếm sống… thì bây giờ tôi muốn đào tạo, huấn luyện, tìm ra người kế tục sự nghiệp của mình. Tôi sẽ chuyển dần sang biên đạo, dạy học…” – Linh Nga đã xóa tan suy nghĩ đó trong tôi.

Buổi chụp hình kết thúc cũng là lúc câu chuyện giữa hai chúng tôi khép lại.

Tôi mừng vì giữa hai chúng tôi chưa từng xa lạ với tình bạn cũng đã khá dài. Tôi luôn chúc phúc cho hạnh phúc của cô ấy cũng như âm thầm vui mừng cho những thành công mà cô ấy đã đạt được. Hy vọng chúng tôi sẽ còn gặp nhau nhiều và mãi về sau trong công việc và cuộc sống.

Theo Trung Tâm (Người đẹp)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ múa Linh Nga