Long Nhật: "Bà xã giúp trang điểm giả gái"

Ngày 24/01/2013 15:54 PM (GMT+7)

Long Nhật tâm sự anh được chính bà xã chọn nhà thiết kế, chuyên gia trang điểm.

- Thời gian này Long Nhật luôn xuất hiện với hình ảnh giả gái, điều đó xuất phát từ đâu?

- Là một ca sĩ chuyên nghiệp được khán giả yêu thương suốt 20 năm, tôi đam mê dòng nhạc quê hương trữ tình mà mình đã, đang và còn tiếp tục theo đuổi. Đó là sự nghiệp của tôi. Tôi yêu thích tất cả những công việc liên quan đến nghệ thuật trình diễn như phim ảnh, lồng tiếng, kịch nói tuồng, chèo, cải lương và dân ca Huế.

Từ bé, lúc còn học mẫu giáo tôi đã biết hoá thân vào những nhân vật trên sân khấu nhà trường. Cho đến bây giờ tôi vẫn có thể làm những công việc đó. Việc hóa thân thành cô gái Việt Nam cũng không là ngoại lệ, đây là lần đầu tiên tôi giả gái nên mọi người bất ngờ là điều dễ hiểu. Tất cả những hình ảnh mà quý vị đã thấy trong thời gian vừa qua là một phần chưa đầy đủ trong các phim ca nhạc và hài Tết của các nhà sản xuất trên toàn quốc mời tôi tham gia trong dịp xuân về.

- Bố mẹ, vợ con phản ứng như thế nào trước hình ảnh "ngược đời" của anh?

- Gia đình, vợ con và các anh chị em trong nhà rất ủng hộ cho những dự án âm nhạc của tôi lần này. Bà xã là người vất vả nhất trong quá trình giúp tôi chọn nhà thiết kế thời trang, chuyên gia trang điểm, làm tóc... để tôi có được những hình ảnh đẹp nhất, đặc sắc nhất cống hiến cho khán giả.

Tôi cũng có một lượng khán giả ổn định, trung thành suốt bao nhiêu năm và họ rất ủng hộ tôi khi tôi giả gái. Mặc dù có những ý kiến trái chiều vì họ chưa biết tôi giả gái để làm gì, cũng có số ít ý kiến cay nghiệt và ác độc nhưng đến lúc tất cả những sản phẩm âm nhạc của tôi được phát hành, đó mới là câu trả lời thỏa đáng nhất với công chúng.

- Vốn được sinh ra trong một gia đình gia giáo có tiếng ở Huế, ba của anh có sốc trước hình ảnh “chuyển giới” tạm thời của anh?

- Gia đình tôi có truyền thống gia giáo. Trước đây, ba tôi không muốn tôi theo đuổi nghiệp cầm ca. Ông là nhà giáo, nhà thơ, nhà thư pháp và còn là một nghệ sĩ nên ông rất hiểu đời nghệ sĩ vất vả như thế nào. Đặc biệt, nghệ sĩ lại liên tục phải đi lưu diễn, rất cực vì phải xa gia đình. Mẹ của tôi hát rất hay, anh tôi là họa sĩ Đinh Khắc Thịnh nổi tiếng ở Huế. Các em gái người làm thạc sĩ, người tiến sĩ, hay kinh doanh nhưng ai hát cũng hay. Do đó, tất cả mọi người đều hiểu tính chất công việc của tôi, nên họ không có gì gọi là sốc khi tôi thay đổi hình ảnh này.

- Chấp nhận một người chồng liên tục bị dư luận soi mói, nghi ngờ về giới tính, anh có cảm thấy nghề nghiệp của mình là gánh nặng cho vợ, thậm chí là các con?


- Tôi chưa bao giờ là gánh nặng của đại gia đình và vợ con. Ngược lại, gia đình cũng chưa bao giờ là gánh nặng của tôi. Tôi may mắn sinh ra trong môt gia đình có cha mẹ, con cái hết mực yêu thương, đoàn kết và sống có trách nhiệm với nhau.

Tôi có một người vợ hiền lành, yêu chồng thương con, hy sinh và thấu hiểu những vất vả của chồng mình. Tôi may mắn có bố mẹ vợ thương con rể như con trai. Ông bà đón vợ và hai con tôi về Hải Phòng ở cùng để tiện chăm sóc và để tôi yên tâm hoạt động nghệ thuật. Bố mẹ còn bảo rằng, khi nào “thằng” Nhật nghỉ hát, cháu trai vào đại học, cháu gái vào cấp 3, cả nhà cùng vào Sài Gòn sinh sống. Ông bà ngoại sẽ đi theo con cháu để chăm sóc. Bởi vậy, hiện tại tôi đang chăm chỉ làm việc để một ngày nào đó chỉ ở cạnh gia đình và chăm sóc vợ con mình. Đó là cách bù đắp của tôi.


Gia đình nhỏ của Long Nhật.

- Nhiều người nói, anh đang bắt chước "hiệu ứng" của Lâm Chí Khanh để gây chú ý, anh nghĩ sao?

- Dòng nhạc trữ tình quê hương là con đường sự nghiệp tôi chọn. Tôi hát và diễn xuất bằng chính niềm đam mê một đời của mình, bằng sự trau dồi chăm chỉ không biết mệt mỏi. Tôi được khán giả yêu thương suốt 20 năm qua. Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bắt chước ai cả vì nghệ sĩ là người sáng tạo, bắt chước hay copy là tự đánh mất mình. Do vậy, nói tôi giả gái là do bắt chước Khanh Chi Lâm là quy chụp.

- Với hình ảnh một cô gái, anh được khen đẹp và nữ tính, anh có ý định “chuyển giới” như các đồng nghiệp trong showbiz?

- Đúng. Tôi sẽ chuyển giới nhưng đó chỉ là những nhân vật tôi hóa thân trong các sản phẩm âm nhạc. Cuộc đời này đã cho tôi nhiều điều tốt đẹp. Tôi có sự nghiệp, có công chúng riêng, có vợ đẹp con ngoan. Tôi hạnh phúc và bằng lòng với những gì mình đang có nên sẽ không thay đổi giới tính hay thay đổi một điều gì nữa.

- Showbiz Việt gọi anh là “bà tám” bởi anh thường xuyên là “phát ngôn viên” cho những scandal mà mình không phải là người trong cuộc, anh nghĩ sao về cách gọi châm biếm này?

- Tôi không nghĩ ngợi gì cả. Là một ca sĩ chuyên nghiệp, tôi chỉ sợ showbiz và khán giả chê hát không tốt mà thôi. Còn lại, những ai gọi tôi như thế nào, tôi không quan tâm. Nó không làm tôi buồn lòng.

- Năm 2012 là một năm đầy ồn ào của anh, nhìn lại một năm qua anh thấy điều gì hài lòng và chưa?


- Tôi hài lòng về tất cả. Khán giả luôn đón nhận tôi. Đáp lại những tình cảm đó, tôi cũng phát hành nhiều MV ca nhạc đặc sắc với sự diễn xuất của Vượng Râu, Công Dũng, Lê Minh.

Tôi cũng vui khi năm qua, ba mẹ ruột, ba mẹ vợ, gia đình nhỏ của mình khỏe mạnh, các con tôi đều học rất giỏi. Năm nay, tôi và các em gái đã xây được một căn nhà mới khang trang tặng ba mẹ.

- Sau khi lên báo gây chú ý bằng những tiết lộ chuyện đời tư của đồng nghiệp, mối quan hệ giữa anh và mọi người có bị ảnh hưởng ít nhiều?


- Lâm Chí Khanh nay là Khanh Chi Lâm cũng như Đàm Vĩnh Hưng, Cao Thái Sơn, Bảo Yến, Phương Uyên… đều là những người bạn thân thiết lâu năm trong nghề của tôi. Những mối quan hệ này với tôi rất bền chặt và càng tốt đẹp hơn sau những phát biểu rất “thiện chí” của tôi về họ. Họ cũng không giận tôi như mọi người nghĩ.

- Không ít người trong số họ tỏ ra bức xúc, cho rằng anh đang dựa hơi họ để PR tên tuổi của mình. Bản thân anh rút ra được gì sau những pha “đụng chạm” với đồng nghiệp?

- Dùng từ “đụng chạm” để nói về Long Nhật và những nhân vật trên có “quá” không? Bởi vì, giữa chúng tôi không có đụng chạm dù chỉ là chuyện nhỏ nhất. Có một điều đáng buồn rằng, tôi có nhiều bạn phóng viên thân, toàn chủ động tìm tôi để viết bài. Tôi cũng vì nể mà phát biểu chừng mực với những gì mình biết về họ mà không làm hại đến thanh danh của ai.

Riêng danh ca Bảo Yến – là một người chị, thần tượng âm nhạc một đời của tôi nên khi truyền thông đặt câu hỏi về chị thì tôi phải nói những gì đúng nhất về chị để tránh hiểu lầm. Nhưng sau đó, lại trách móc và quy chụp cho tôi đủ thứ tội đồ. Thật quá vô lý.

Tôi xin nhắc lại những chuyện vừa nói ở trên do truyền thông chủ động hỏi tôi chứ tôi không chủ động gặp báo chí để phát biểu như thế. Họ hỏi tôi như thế nào thì tôi trả lời thế đấy.

- Việc theo đuổi dòng nhạc quê hương trữ tình có ảnh hưởng đến mức thu nhập hàng tháng của anh khi mà giới trẻ luôn thịnh nhạc thị trường?

- Cát-xê của tôi thuộc hàng trung bình, không cao cũng không thấp. Các nhà tổ chức thấy sự xuất hiện của tôi phù hợp với chương trình và tên tuổi của tôi cũng thu hút được khán giả đến sân khấu thì cát-xê sẽ được thỏa thuận phù hợp.

Có một điều đáng mừng như này, tên Long Nhật không phải là cái gì quá hot nhưng sau 20 năm trong nghề tôi vẫn bao chung được phòng vé. Đài truyền hình cũng vừa thực hiện chương trình Long Nhật 20 năm một chặng đường.

- Bận rộn với công việc đi diễn, thời gian nào anh dành cho vợ và các con?

- Từ lúc trở lại showbiz đến giờ, tôi thường xuyên hát tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, miền Trung nhiều hơn. Ở TP.HCM hay các tỉnh miền Tây tôi chỉ tham gia các chương trình lớn, truyền hình trực tiếp hay thực hiện các dự án âm nhạc của mình. Như vậy, tôi vừa hát vừa được ở gần vợ con. Hiện tại, vợ và các con vẫn ở nhà ngoại tại Hải Phòng, sau khi diễn xong tôi lại về chăm sóc vợ con.

Tôi cũng mới mua được một căn hộ ở quận Bình Tân, TP.HCM nhưng giao cho cháu gái. Có thể sau này gia đình tôi sẽ chuyển hẳn vào đó sinh sống để tiện cho công việc của tôi cũng như chuyện học hành của các con.

- Giới trẻ ngày càng phát triển nhanh, anh và vợ dạy con theo cách nào?


- Hai đứa con của tôi rất ngoan và học giỏi. Bà xã ở nhà kèm cặp và đón đưa con đi học, ông bà ngoại rất cưng hai cháu nhưng cũng rất nghiêm khắc. Ngoài giờ học ở trường, tôi còn mời giáo viên dạy kèm các cháu các môn tiếng anh, toán, văn vào buổi tối. Tôi hay nói với các con rằng hai con cố gắng học giỏi, sau này thành đạt, khi nào ba già không còn đi hát nữa thì đi làm kiếm tiền nuôi ba mẹ. Nói thế thôi, trong những ngày tháng này, tôi cũng tiết kiệm lo cho tương lai của các con và mình khi về già.

- Kế hoạch đón Tết của vợ chồng anh?

- Năm nào cũng thế, cứ vào 23 tháng chạp, tôi lại về Hải Phòng để đưa ông Công, ông Táo lên trời cùng vợ con và gia đình nhà ngoài. 24 Tết cả gia đình nhỏ của tôi bay vào Sài Gòn cúng tất niên, sau đó cả gia đình lại bay về Huế để đón tết cùng đằng nội.

Năm nào cũng thế, đi hát cả năm nên tôi dành trọn Tết cổ truyền cho ba mẹ và vợ con. Nhiều lời mời đi hát trong dịp Tết nhưng tôi đều từ chối. Qua Tết tôi mới chọn ngày để tiếp tục cuộc hành trình lưu diễn khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Cảm ơn Long Nhật!

Theo Thanh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ chuyển giới, đồng tính
Tin hay đừng bỏ lỡ