Nam Em liên tục phát ngôn gây sốc: Bất ổn tâm lý hay sự kích động từ đám đông?

An Chi - Ngày 24/02/2024 09:15 AM (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng việc Nam Em có những hành vi mất kiểm soát những ngày qua khởi nguồn từ nhiều yếu tố. Dù tự do ngôn luận, song những trường hợp này phải nên ngăn chặn.

Sự việc Nam Em - Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long 2015 - liên tục livestream và có những phát ngôn sốc đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Cụ thể, trong các buổi phát trực tiếp trên trang cá nhân, người đẹp này tự thuật chuyện tình, đề cập đến một nam danh hài và cho rằng trong quá khứ cô từng bị người này "lừa tình", "lợi dụng làm quân cờ truyền thông". Dù không chỉ đích danh, song với nhiều chi tiết được Nam Em nhắc đến, cộng đồng mạng đã đồn đoán và xôn xao chia sẻ thông tin về "chàng hề" này. 

Ngoài ra, Nam Em cũng nhiều lần để cập đến các nhân vật trong showbiz, cho rằng "không có bông tuyết nào trong sạch", tiết lộ "ngọc nữ" sử dụng chất kích thích, nhiều người đẹp cặp kè đại gia,… Những phát ngôn của chân dài gốc Tiền Giang gây "náo loạn" showbiz Việt. Dù chúng hoàn toàn một chiều, chưa có sự kiểm chứng nhưng đã phần nào gây ảnh hưởng đến không gian mạng và cuộc sống của những nhân vật bị lôi vào. 

Nam Em sinh năm 1996, quê gốc Tiền Giang, đăng quang Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2015. Sau cuộc thi, cô hoạt động nghệ thuật với vai trò người mẫu, có lấn sân ca hát.

Nam Em sinh năm 1996, quê gốc Tiền Giang, đăng quang Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2015. Sau cuộc thi, cô hoạt động nghệ thuật với vai trò người mẫu, có "lấn sân" ca hát.

Bất ổn tâm lý và những tổn thương tình cảm

Xét về khía cạnh xã hội, Nam Em đang bị nhiều người chỉ trích vì những phát ngôn gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng. Nhiều khán giả cho rằng cô lợi dụng sức ảnh hưởng cá nhân và quyền tự do ngôn luận để tạo drama, gây tổn hạn đến uy tín, danh dự và có thể về mặt tài sản, sự nghiệp, tâm lý của những người bị lôi vào câu chuyện. 

Tuy nhiên, không ít người đồng cảm, cho rằng những hành vi và phát ngôn của Nam Em không phải hoàn toàn vô căn cứ. Nếu xét trên phương diện tâm lý, hành vi, nhiều người phụ nữ sau khi bước ra khỏi một chuyện tình thường day dứt, thậm chí có người bị ám ảnh bởi những điều tổn thương, tồi tệ và những trải nghiệm kém trong tình yêu. 

Chia sẻ với Eva.vn, TS. Hà Thanh Vân - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam - cho rằng những phát ngôn của Nam Em xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu đến từ tính cách và tâm lý của cô. Nữ tiến sĩ cho rằng có thể những biến cố, tổn thương về tình cảm trong quá khứ và hiện tại đã khiến người đẹp sinh năm 1996 có những hành vi mất kiểm soát.

"Tôi cho rằng khi đối mặt với những tổn thương cả trong quá khứ và hiện tại, có người chọn cách lãng quên, bước qua và hướng đến tương lai với thái độ tích cực. Có người thì vì tâm lý yếu, vì bên cạnh không có người thân thiết giúp đỡ, định hướng nên lại có thái độ tiêu cực. Nhất là nếu như cuộc sống hiện tại không được như ý, lại thêm có người nói ra nói vào, kích động, thì những người có tâm lý yếu kém thường có những thái độ hay hành vi không kiểm soát được bản thân", Tiến sĩ Hà Thanh Vân nói. 

Cô cho rằng chuyện Nam Em phát ngôn, livestream với những lời kể lể, thái độ khó hiểu, xét về tâm lý là những hành vi không kiểm soát được bản thân của một phụ nữ bị tổn thương tình cảm. Nhưng sự tổn thương này sau một vài ngày khó mà thuyết phục được cộng đồng mạng bởi nó bị… quá lố. "Vì vậy, Nam Em thật ra đáng thương. Đáng thương vì bản thân con người cô ấy, nhưng cũng đáng thương vì không có ai tin cậy để chia sẻ, giúp đỡ cô ấy vượt qua những biến cố tâm lý", nữ tiến sĩ bày tỏ. 

Sau khi sự việc tràn lan trên không gian mạng, Sở TTamp;TT TP.HCM đã vào cuộc, thông báo sẽ điều tra, xem xét về những phát ngôn của Nam Em.

Sau khi sự việc tràn lan trên không gian mạng, Sở TT&TT TP.HCM đã vào cuộc, thông báo sẽ điều tra, xem xét về những phát ngôn của Nam Em.

Sự đồng cảm của cư dân mạng: Con dao hai lưỡi 

Chuyện Nam Em phát ngôn, kể lể, livestream không phải là lần đầu. Nhưng đây có lẽ là lần gây xôn xao, ồn ào nhất, qua đó cho thấy sự bất ổn tâm lý tột độ của cô. Trên phương diện là một phụ nữ, Tiến sĩ Hà Thanh Vân bày tỏ sự đồng cảm với người đẹp. "Tôi thấy cô ấy rất đáng thương và bất hạnh. Vì khi một phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp hoạt động trong showbiz phải lên gào khóc, kể lể thì rất bất thường", cô nói. 

Nhưng trên khía cạnh của một chuyên gia, cô Hà Thanh Vân bày tỏ, trong cuộc đời thực tế không thiếu những phụ nữ như Nam Em, có điều vì họ không phải là người nổi tiếng nên ít ai biết đến. Cô cho rằng rất khó để chữa trị một căn bệnh tâm lý. Nhưng những phụ nữ có quá khứ tiêu cực và cảm thấy khó chịu đựng nổi điều đó thì nên cố gắng tìm sự tư vấn của những người thân quen tin cậy được, hay của chuyên gia tư vấn tâm lý. 

"Tôi hiểu rằng với kiểu phụ nữ như Nam Em, kể lể hết để tìm sự đồng cảm là một giải pháp. Nhưng kể ở nơi công cộng, livestream trên Facebook thì hoàn toàn là gây rối và ảnh hưởng đến nhiều người. Chuyện tính cách, tâm lý không thể sửa được, thì chỉ có thể đi tìm sự tư vấn để giải tỏa cảm xúc và nên là sự tư vấn cá nhân, kể lể cũng là với cá nhân, không thể công khai", TS. Hà Thanh Vân nói. 

Thời gian đầu khi Nam Em chia sẻ về chuyện tình đổ vỡ và những thương tổn, cộng đồng mạng bày tỏ sự đồng cảm, xót xa cho cô. Tuy nhiên, người đẹp ngày càng có nhiều phát ngôn ngông cuồng, mất kiểm soát hơn. Nói về điều này, TS. Hà Thanh Vân cho rằng sự đồng cảm của netizen và sự tự do trên không gian mạng là con dao hai lưỡi. 

Bởi sự đồng cảm là có. Nhưng kèm theo đó là sự hóng hớt, soi mói, chê cười. Và về lâu dài, công chúng sẽ chán ngán với những lời kể lể, khóc than. "Chưa kể, một số công chúng thiếu hiểu biết sẽ không xem Nam Em là một người có vấn đề về tâm lý, mà cho rằng cô ấy đang ‘bóc phốt’ showbiz, dẫn đến chuyện kích động cho Nam Em tiếp tục phát ngôn", nữ tiến sĩ nói. 

TS. Hà Thanh Vân bày tỏ thêm: "Tôi thấy các cơ quan có thẩm quyền cần phải có những giải pháp ngăn chặn, để những chuyện tương tự như Nam Em không gây ra tác động xấu trên môi trường không gian mạng. Vì xét cho cùng, những gì Nam Em kể lể hoàn toàn không có ích lợi gì cho ai và cho cả chính cô ấy, mà chỉ thỏa mãn sự tò mò của một bộ phận công chúng".

Nam Em dừng việc bóc phốt các góc khuất của showbiz sau khi Sở Văn hóa vào cuộc, khẳng định không nhắc tên ai
Nam Em có động thái sau khi bị Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM rà soát việc livestream.

Hoa khôi Nam Em

Theo An Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hậu Trường Sao