Người mẹ tảo tần chạy xe máy chở hàng, chưa từng đánh con, chỉ nói 1 câu mà Lý Hùng nhớ mãi

Nguyễn Trà - Ngày 09/03/2024 00:01 AM (GMT+7)

Người phụ nữ chở từng bịch hàng bằng xe máy rong ruổi lên chợ Bến Thành, để chồng - cố NSND Lý Huỳnh và các con - Lý Hùng, Lý Hương… yên tâm theo đuổi nghệ thuật.

Mỗi lần nói đến mẹ, Lý Hùng luôn xúc động. Anh nhớ về những ngày đầu khi đất nước mới thống nhất, kinh tế còn khó khăn, mẹ tảo tần làm kinh tế bươn chải nuôi gia đình.

Lý Hùng luôn xúc động khi nói về mẹ.

Lý Hùng luôn xúc động khi nói về mẹ.

Mẹ Lý Hùng là bà Đoàn Thị Nguyên, vợ của cố NSND Lý Huỳnh. Bà thường được nhiều người biết đến với tên gọi gần gũi là cô Lan.

Rất nhiều người biết gia đình tài tử điện ảnh Lý Hùng ngày ấy có võ đường vang danh chuyên đào tạo, bồi dưỡng những người trẻ đam mê võ thuật. Nhưng ít ai biết về nghề đảm nhận trụ cột kinh tế của gia đình anh những năm tháng ấy, đó là nghề sản xuất bút bi.

"Nhà tôi sản xuất bút bi. Mẹ tìm tòi mua vật liệu về, sản xuất tại nhà. Mẹ là giám đốc, lo tất cả mọi thứ, thậm chí mẹ là người chở từng bịch hàng bằng xe honda đi giao. Cả ngàn cây một bọc vậy, mẹ chở đi. Ngày xưa, tôi chạy chiếc Suzuki dưới 50 phân khối phụ mẹ đi giao hàng", Lý Hùng nghèn nghẹn nhớ lại.

Ký ức của những năm tháng khó khăn ấy như ùa về. Với Lý Hùng, mẹ không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục, mà còn là người bạn, người thầy lớn của cuộc đời anh.

Với Lý Hùng, mẹ là người bạn, người thầy lớn của cuộc đời.

Với Lý Hùng, mẹ là người bạn, người thầy lớn của cuộc đời.

Có một nghịch lý, đó là Lý Hùng nổi tiếng rồi mới đi học điện ảnh. Ba mẹ chính là người thôi thúc anh đi. 1 câu nói của mẹ ngày ấy khiến nam diễn viên nhớ mãi, đó là: "Mình muốn nổi tiếng là điều khó, muốn giữ tiếng còn khó hơn, con phải vào trường phải ăn học đàng hoàng để giữ được tiếng tăm và nâng cao tay nghề". "Tôi quyết định đăng kí đi học", Lý Hùng trầm ngâm nhớ lại.

Năm 1986, Lý Hùng thi vào trường Đại học Điện ảnh TP.HCM (nay là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM) và học lớp Diễn viên điện ảnh khóa 1 của trường. 

Một câu chuyện mà bạn bè thế hệ của anh vẫn truyền tai nhau đó là ngày đi thực tập, Lý Hùng cùng bạn bè ngồi hàng trên vỗ tay diễn vai quần chúng. Đạo diễn nhận ra ngay Lý Hùng, lập tức mời anh bước ra. Lý do bởi nam tài tử đã quá nổi tiếng rồi, không thể diễn vai quần chúng nữa.

Mẹ nghiêm khắc nhưng chưa từng một lần Lý Hùng bị mẹ đánh. Nhân cách sống và những lời dạy của mẹ nặng hơn cả những trận đòn roi. Mẹ dạy anh sự khiêm tốn, không ngừng nỗ lực vươn lên học hỏi và hoàn thiện bản thân mình. Mẹ cũng là "đầu tàu" trong công tác thiện nguyện.

"Ba tôi nổi tiếng đẹp trai, là võ sư chỉ có mình mẹ. Tối nào ông cũng chở mẹ đi vòng vòng Sài Gòn. Hồi trẻ thì ông chạy honda, sau này thì có lái xe. Bố mất, tôi và Lý Hương thay ông đưa mẹ đi chơi. Tối nào cũng vậy, chạy xe vòng vòng Quận 1 rồi đi về", anh mỉm cười nhớ lại.

Vợ chồng NSND Lý Huỳnh bên 2 con Lý Hùng, Lý Hương

Vợ chồng NSND Lý Huỳnh bên 2 con Lý Hùng, Lý Hương

Tình yêu thuỷ chung, ngọt ngào của ba mẹ luôn là niềm tự hào của anh em Lý Hùng, Lý Hương. Trên võ đài, cố NSND Lý Huỳnh dứt khoát, uy vũ bao nhiêu thì về nhà bên vợ, ông dịu dàng và lãng mạn bấy nhiêu.

Ít ai biết ông bà vốn là đồng môn, quen và yêu nhau trên võ đường rồi nên duyên chồng vợ. Ngày về chung một nhà, bà quyết định gác lại giấc mơ, trở thành hậu phương vững chắc.

Lý Hùng sinh năm 1969, quê ở Vĩnh Long. Ba anh là NSND Lý Huỳnh, một võ sư từng được xếp vào nhóm "Nam Kỳ tứ tú" (4 ngôi sao sáng xứ Nam). Năm 12 tuổi, Lý Hùng có vai chính đầu tiên trong sự nghiệp với bộ phim Đàn chim và cơn bão.

Năm 1988, Lý Hùng vào vai Phạm Công trong bộ phim Phạm Công  Cúc Hoa (đạo diễn Lưu Bạch Đàn), "gây bão" vào thời điểm ấy.

Người mẹ tảo tần của tài tử điện ảnh Lý Hùng cũng là người thầm lặng đứng sau nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Trong ảnh, gia đình cố NSND Lý Huỳnh đang đến thăm các nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Người mẹ tảo tần của tài tử điện ảnh Lý Hùng cũng là người thầm lặng đứng sau nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Trong ảnh, gia đình cố NSND Lý Huỳnh đang đến thăm các nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Đằng sau sự nghiệp thành công rực rỡ của cố NSND Lý Huỳnh, tài tử điện ảnh Lý Hùng, Lý Hương là sự tảo tần của người phụ nữ đặc biệt này. Từ ngày ba rời cõi tạm, Lý Hùng, Lý Hương cùng bà đi du lịch trong nước và khắp nơi trên thế giới.

Nữ diễn viên lùn nhất showbiz Việt giảm 11kg sau 2 tháng ly hôn chồng Tây, tự tin khoe đường cong nóng bỏng
Trở về cuộc sống độc thân, diễn viên Trương Phương thay đổi hình ảnh bản thân, nhan sắc thăng hạng nhờ giảm cân thành công.

Theo Nguyễn Trà
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngôi sao