Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội

Ngày 17/04/2015 09:17 AM (GMT+7)

NS đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm, rằng sẽ một lần được "rút hết gan ruột", nói tất cả nỗi lòng, đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội.

Ở tuổi 75, người nhạc sĩ với những nhạc phẩm nổi tiếng như Ai đưa em về, Biệt khúc, Bơ vơ, Buồn ơi chào mi, Không… đang từng ngày mong chờ và chuẩn bị cho liveshow đặc biệt của ông tại Nhà hát lớn Hà Nội dự kiến vào ngày 16, 17/5/2015 này. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm, rằng sẽ một lần được "rút hết gan ruột", nói tất cả nỗi lòng, đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội. Giấc mơ ấy đang thành hiện thực, mỗi ngày ông đều mơ, đều chuẩn bị, chăm chút sức khoẻ… cho ngày được đứng trước khán giả Hà Nội mà ông yêu thương vô cùng. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự, ông có một tình yêu đặc biệt, sâu nặng với Hà Nội, không phải bởi ông có “nàng thơ” nào đó ở Thủ đô dịu hiền, mà bởi chính Hà Nội đã giúp ông “tái sinh” với âm nhạc, khi ông tưởng như mình không còn có cơ hội được đàn cho khán giả nghe nữa. 

Người nhạc sĩ của những bản tình ca da diết đi vào lòng người bao thế hệ ấy đã từng nghĩ cây đàn piano chỉ còn… xếp xó, phủ khăn và bụi, khi mà thị trường âm nhạc rộn ràng với những tiếng đàn điện tử, với âm thanh làm sẵn. Những người nhạc công như ông cả đời gắn với cây piano vốn đã lặng lẽ, lại càng âm thầm hơn. Ông từng nghĩ mình không có cơ hội để đàn lại cho khán giả nghe nữa. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 1
Ở tuổi 75, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang từng ngày mong chờ và chuẩn bị cho liveshow đặc biệt của mình tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nhưng rồi năm 2002, bất ngờ ca sĩ Ánh Tuyết mời Nguyễn Ánh 9 ra đàn cho chị trong chương trình Mùa xuân đầu tiên. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn nhớ như in buổi giới thiệu về show diễn hôm ấy, có nhà báo hỏi ông, tại sao bao nhiêu năm ông mới ra Hà Nội, mới diễn ở Hà Nội? Người nhạc sĩ già chân thành trả lời: “Là vì không có tiền mua vé máy bay, nhạc công thì làm sao đủ tiền mua vé được, lần này là nhờ có Ánh Tuyết nên tôi mới được ra Hà Nội”… Lần ấy, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mang bao nhiêu nỗi hồi hộp, lo lắng cho sự trở lại, không phải chỉ là với Hà Nội, mà còn là với cây đàn piano trước khán giả. 

Trước buổi diễn, ông gọi điện về cho vợ nói: anh run lắm, không biết Hà Nội đối với anh ra sao? Đón nhận anh thế nào? Đêm diễn đó đã đem đến cho ông một sức sống khác, một tinh thần khác khi ông đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết và được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Ánh Tuyết hát xong, có một nữ khán giả lớn tuổi đi lên sân khấu ôm bó hoa, hình như ai cũng biết bà, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì không biết, Ánh Tuyết cũng chào bà rất kính cẩn.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghĩ bà mang hoa tặng Ánh Tuyết nhưng không ngờ bà lại tiến tới tặng chính ông, và nói bà là vợ nhạc sĩ Văn Cao, rất cảm ơn ông đã đàn những giai điệu tuyệt vời như thế. Đáp lại tấm lòng của bà cũng như khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã độc tấu ca khúc Hà Nội niềm tin và hy vọng khiến khán giả vỗ tay không ngừng. "Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người nghệ sĩ, và khán giả Hà Nội đã cho tôi niềm tin và hy vọng, sức mạnh trên con đường của mình, sau đó trở về tôi đã tiếp tục đàn trở lại". 

Đó chính là lý do nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 muốn làm show diễn đặc biệt lần này để cảm ơn Hà Nội. Đây sẽ là show diễn rất đặc biệt trong sự nghiệp và sẽ được con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang, trực tiếp biên tập, đạo diễn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang cũng ấp ủ từ khá lâu mong muốn dành tặng cho cha mình một đêm nhạc trong mơ tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 2
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên con trai - nhạc sĩ Nguyễn Quang.

Trong 2 đêm liveshow lần này, một cuộc đời âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẽ được khắc họa sâu sắc, từ những khi cơ hàn, khó khăn, đến khi thăng hoa rồi gập ghềnh, trắc trở của cuộc sống, đủ mọi điều hỉ nộ ái ố… Và đặc biệt, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mong muốn phần lớn ca sĩ hát đêm nhạc của ông lần này là ca sĩ Hà Nội như NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái… cùng nhiều nghệ sĩ Hà Nội yêu tác phẩm của ông. Ông nói, ông có cảm giác khá lạ khi nghe ca sĩ Hà Nội hát nhạc phẩm của mình, dường như có gì đó vui hơn, khác lạ hơn.  

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 3
NSUT Đức Long.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 4
Ca sĩ Minh Thu.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 5
Ca sĩ Ngọc Châm.

Tham gia trong chương trình theo dự kiến còn có nam ca sĩ đã rất thành công với nhạc phẩm Không của ông là ca sĩ Nguyễn Hưng, kết hợp cùng kiện tướng dancesport Mỹ An. Sự kết hợp này sẽ đem đến nhiều điều thú vị, đặc sắc cho chương trình. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức liveshow trong mơ tại Hà Nội - 6
Kiện tướng dancesport Mỹ An và ca sĩ Nguyễn Hưng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ, giấc mơ lần này của mình được thực hiện là nhờ mối duyên gặp gỡ với một nữ ca sĩ Hà Nội, vốn là học trò của con trai ông - nhạc sĩ Nguyễn Quang. Với tình yêu sâu sắc dành cho những nhạc phẩm của người nhạc sĩ già giản dị, nồng hậu, lúc nào cũng đầy ắp suy tư về cuộc đời, tình người trong cuộc sống cũng như trong từng nhạc phẩm, cô học trò đã cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang quyết định tổ chức liveshow riêng cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Nhạc sĩ muốn khán giả Hà Nội được thưởng thức một đêm nhạc thật trọn vẹn, thăng hoa với tất cả tình cảm, sự biết ơn của ông dành cho Hà Nội, cho cuộc đời này. 

Theo Quỳnh Anh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Liveshow của các ca sĩ

Video chọn lọc