Nhóm Xẩm Hà Thành "làm báo bằng xẩm" với MV mới

Ngày 21/06/2015 10:18 AM (GMT+7)

Chọn đúng ngày nhà báo Việt Nam, nhóm Xẩm Hà Thành chính thức tung MV "Xẩm trà đá" xoay quanh các vấn đề thời sự lớn gần đây.

Đây được xem là một sáng tác xẩm hoàn toàn mới, gom góp từ nhiều vấn đề xã hội thành một liên khúc xẩm "nóng hổi" tính thời sự hiện nay. Đây là sản phẩm đầu tiên trong series Xẩm trà đá mà nhóm Xẩm Hà Thành định thực hiện trong thời gian tới. 

Sở dĩ Xẩm trà đá được coi là một cách “làm báo” của nhóm Xẩm Hà Thành, bởi toàn bộ nội dung của MV đều là những vấn đề thời sự lớn đang xảy ra trong thời gian gần đây như: thái độ ứng xử văn hóa trong vụ Công viên nước Hồ Tây mở cửa miễn phí đầu hè; sự can đảm của đồng bào dân tộc Bahnar ở làng Kon Sor Lak (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) tự tổ chức vây bắt gỗ lậu do lâm tặc chặt phá trước sự bất lực của chính quyền địa phương cũng như kiểm lâm; chuyện về tình mẫu tử trước nạn những bà mẹ trẻ hiện nay bỏ con thơ bơ vơ trước cuộc đời, từ đó dẫn đến nhiều thảm cảnh cho chính các bé; chuyện về an toàn hàng không, sự bất an khi di chuyển bằng máy bay sau quá nhiều vụ tai nạn với nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau xảy ra trên toàn thế giới trong 2 năm gần đây… 

Với vai trò là một "công cụ" thể hiện tâm tư tình cảm của người dân, Xẩm nghĩ rằng mình không thể đứng ngoài cuộc và cần góp chung tiếng nói trước những vấn đề xã hội đang diễn ra. Toàn bộ nội dung câu hát Xẩm trà đá đều được khai thác từ báo chí, nên có thể coi đây là những bài Xẩm được chuyển thể từ các tác phẩm báo chí. Câu chuyện được giãi bày qua những "nghệ sĩ nửa mùa" thích ngồi trà đá, bàn chuyện thế sự.

nhom xam ha thanh "lam bao bang xam" voi mv moi - 1
MV "Xẩm trà đá" trong quá trình thực hiện.

Sở dĩ MV có tên Xẩm trà đá bởi trà đá là hình ảnh khá đặc thù của Hà Nội, với những quán nước nhỏ xinh nơi vỉa hè, thu hút đông đảo người dân tán chuyện, “chém gió”… Cũng tại đây, “thông tấn xã trà đá” liên tục cập nhật tất cả mọi chuyện trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ, từ đời sống lên mặt báo…, nhanh nhạy và rôm rả không thua kém bất cứ một kênh thông tin nào. 

Ý tưởng Xẩm trà đá ra đời từ đó, vừa thể hiện hình ảnh Xẩm gắn bó với đời sống bình dị của người dân, vừa thể hiện hình ảnh đặc trưng của phố phường Hà Nội trong cuộc sống nhộn nhịp hôm nay. MV Xẩm trà đá không chỉ bao quát thông tin thời sự, thể hiện rõ hình ảnh Xẩm ngày hôm nay mà còn hy vọng tạo được một hình ảnh mới mẻ, đặc biệt sống động cho Xẩm. Đây cũng là khát vọng mong muốn nghệ thuật hát Xẩm gần hơn với đời sống nghệ thuật và đáp ứng được một phần nhu cầu giải trí vốn đa dạng của công chúng trong giai đoạn hiện nay. 

nhom xam ha thanh "lam bao bang xam" voi mv moi - 2
"Xẩm trà đá" thể hiện hình ảnh đặc trưng của phố phường Hà Nội trong cuộc sống nhộn nhịp hôm nay. 

Khi thực hiện hình ảnh, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang đã cố gắng tạo nên những hình ảnh hiện đại nhất, giới thiệu được những đặc trưng nhất của Hà Nội vừa hiện đại lại cổ kính. Ngay ở phần đầu của MV xuất hiện hình ảnh một chàng thanh niên phong cách hiện đại, đi xe máy chạy qua Hồ Gươm, phố Tràng Tiền và Nhà hát lớn để rồi rẽ vào quán trà đá phố cổ mang phong cách Pháp. Rồi từ đó câu chuyện bắt đầu...

Thú vị với Xẩm trà đá, Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng cũng đã bay về Việt Nam tham gia quay hình với vai diễn là cô hàng trà đá nóng bỏng, xinh đẹp, “tâm điểm” tán tỉnh của ông nhà thơ sợ vợ Khương Cường. Hình ảnh cô hàng trà đá cũng được xây dựng dựa trên những câu chuyện hot girl trà đá nóng bỏng từ lâu vẫn ồn ào trên báo chí. Hoa hậu quý bà Sương Đặng cũng có những ngại ngùng khi lần đầu tham gia vào một dự án nhạc dân gian vốn chị chưa hiểu biết nhiều, lại có hình ảnh hơi… sexy, nhưng chị vượt qua ngại ngùng đó với suy nghĩ sẽ giới thiệu thêm cho kiều bào hải ngoại nơi chị đang sống, cho bạn bè quốc tế biết đến Xẩm - nghệ thuật dân gian độc đáo có một không hai của Việt Nam. 

nhom xam ha thanh "lam bao bang xam" voi mv moi - 3

nhom xam ha thanh "lam bao bang xam" voi mv moi - 4
Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng trong vai cô hàng trà đá nóng bỏng.

Xẩm trà đá là MV có độ dài gần 9 phút, có thể coi như một liên khúc gồm nhiều bài được gắn kết với nhau bằng một câu chuyện. Phần lời chủ yếu do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác, bên cạnh đó có sử dụng 1 bài thơ của tác giả Duy Tuấn do các nam nghệ sĩ của nhóm Xẩm Hà Thành gồm Khương Cường, Nguyễn Shan, Quang Long thể hiện. 

Ngoài những bài chính, thì MV còn có phần mở đầu, kết thúc, dẫn nối, đối thoại bằng hát xẩm, biến MV trở thành một câu chuyện được kể bằng âm nhạc - cũng là một trong những điểm đặc trưng của Xẩm truyền thống. Ngoài những điệu xẩm được vận dụng trong các bài chính, ở phần phụ còn có một số điệu hát như Sa mạc, Trống quân.

MV "Xẩm trà đá" do nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện.

Theo Quỳnh Anh - Ảnh: Hải Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện MV ca nhạc hay