Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín

Ngày 16/01/2018 23:55 PM (GMT+7)

Chánh Tín đã kể lại cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Anh Trịnh Công Sơn là một trong những người anh, người thầy và là người bạn rất thân thương".

Những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được thể hiện lại trên sân khấu

Trịnh Công Sơn sinh ra và lớn lên tại Huế, ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của âm nhạc đại chúng và tân nhạc Việt Nam. Còn Chánh Tín là một diễn viên, đạo diễn nổi tiếng. Hiếm ai biết hai người lại có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Tại show truyền hình Người Kể Chuyện Tình, những câu chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được nghệ sĩ Chánh Tín và các nghệ sĩ khác hé lộ với nhiều điều đặc biệt.

Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 1

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn có một sự nghiệp âm nhạc đồ sộ với những bản tình ca bất hủ, những khúc hát về thân phận, những triết lý cuộc đời được thể hiện qua từng câu hát. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một ca sĩ và một diễn viên không chuyên.

Trịnh Công Sơn sáng tác hơn 600 ca khúc, tuy nhiên số ca khúc được biết đến rộng rãi là 236 ca khúc (cả lời và nhạc). Một số bài hát của Trịnh Công Sơn trở nên gần gũi với công chúng  như Ướt mi, Diễm xưa, Ca dao Mẹ, Ngủ đi con, Dấu chân địa đàng….

Hai mảng đề tài lớn nhất trong âm nhạc Trịnh Công Sơn là tình yêu và thân phận con người. Các sáng tác của Trịnh Công Sơn có ca từ độc đáo, mang hơi hướng suy niệm, được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh Ly và Hồng Nhung. 

Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 2

Trên ghế nóng của chương trình ngoài danh ca Phương Dung và Thái Châu còn có sự góp mặt của giám khảo khách mời - nghệ sĩ Chánh Tín. 

Còn nhắc đến Nguyễn Chánh Tín, người ta nghĩ tới Nguyễn Thành Luân trong "Ván bài lật ngửa". Tuy nhiên, ít ai biết Chánh Tín còn là ca sĩ nổi danh từ những thập niên trước. Lúc ấy Trịnh Công Sơn tạo nhiều cơ hội cho Chánh Tín được đứng trên sân khấu, vừa thỏa đam mê, vừa kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Trong giai đoạn khó khăn đó, Trịnh Công Sơn còn là người giới thiệu công việc dịch sách ở Hội Văn nghệ cho vợ Chánh Tín. Nhờ đó, đến tận bây giờ Chánh Tín vẫn biết ơn người nhạc sĩ này.

Chánh Tín cho biết, Trịnh Công Sơn là người bạn rất thân thiết với mình khi nhạc sĩ còn sống: “Anh Trịnh Công Sơn là một trong những người anh, người thầy và là người bạn rất thân thương. Nhiều người quen biết với Trịnh Công Sơn, nhưng không ai hiểu được tận ngõ ngách trong cuộc sống của anh ấy như tôi. Tôi được Trịnh Công Sơn chỉ dạy rất nhiều khi hát các ca khúc do anh sáng tác. Nhiều lần bị anh mắng do hát sai nhưng tôi không giận mà lấy đó làm động lực."

Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 3

 Nam nghệ sĩ còn bộc bạch: "Chúng tôi thân nhau bởi vì là “bạn nhậu” lâu năm thời trẻ. Trên bàn nhậu anh ấy kể rất nhiều câu chuyện về cuộc đời, nhờ đó tôi biết nhiều chuyện về anh”.

Chánh Tín tiết lộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sống không thể thiếu rượu. Ngày nào cố nhạc sĩ cũng uống và mồi rất đơn giản, đôi khi chỉ là một trái xoài hay trái cóc. “Những ngày cuối đời của Trịnh Công Sơn trong bệnh viện, tôi không dám đếm thăm và nhiều người không cho tôi đến vì sợ anh ấy lại nhậu”, Chánh Tín tâm sự

Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 4

Nghệ sĩ Chánh Tín còn tiết lộ rằng dù bệnh nặng nhưng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu đời, lạc quan nên nam nghệ sĩ rất khâm phục ông.

Chánh Tín cho rằng nhạc Trịnh Công Sơn có một sức hút rất lạ, dù mang tiếng kén người nghe nhưng gần như ai cũng thuộc và yêu thích. 

Đồng quan điểm đó, danh ca Thái Châu khẳng định anh từng không dám hát nhạc Trịnh vì ca từ và giai điệu tuy đơn giản nhưng rất sâu sắc, mang nhiều hình tượng. Nếu không có sự trải nghiệm sẽ khó đạt được ý nghĩa hàm chứa trong ca khúc.

Còn danh ca Phương Dung thì cho biết nhạc Trịnh là chủ đề vô cùng khó khăn cho các thí sinh Người Kể Chuyện Tình

Những bí mật chưa từng biết về cuộc đời Trịnh Công Sơn qua lời kể của Chánh Tín - 5

 “Các thí sinh còn quá trẻ. Muốn hát tốt nhạc Trịnh Công Sơn phải hiểu rõ từng câu, từng từ và biểu đạt bằng cả chất giọng và tâm hồn. Nhạc Trịnh thiên về tính nữ, nỉ non, thánh thót, thủ thỉ như lời tâm sự giãi bày của tình yêu và thân phận”, Phương Dung nói.

Tại show có sự góp mặt của các thí sinh Nam Cường, Hà Thúy Anh, Thúy Huyền, Triệu Long và Phú Quí. Những ca khúc như Thương một người, Tuổi đá buồn, Ru em từng ngón xuân hồng, Tình xa, Dấu chân địa đàng sẽ lần lượt được thể hiện và mở ra những chuyện tình một thời của người nhạc sĩ lớn. Người Kể Chuyện Tình Tập 9 với chủ đề Trịnh Công Sơn – Thư tình gởi người phát sóng lúc 21h thứ 5 ngày 18/1/2018 trên THVL1. 

Theo An Nhiên - Video: BTC cung cấp (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chánh Tín