Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà

Ngày 05/10/2016 15:01 PM (GMT+7)

Cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà có 5 đời vợ, trong đó, 3 người là chính thức, người cuối cùng chính là ca sĩ Nhã Phương...

Vừa qua, người thân của 2 cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà đã có mặt tại trường quay Sol Vàng Bước tình hồng để nhận cúp Sol Vàng tri ân. Con gái nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và em gái nhạc sĩ Lê Hựu Hà đã chia sẻ những kỷ niệm quý báu về cha, anh của mình.

Cô Lê Thị Minh Anh là em út của nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Cô kể: “Anh Hà là anh thứ 2 trong gia đình. Anh rất yêu âm nhạc nhưng cha tôi không chấp nhận. Không được đào tạo bài bản, anh phải tự học và học một cách lén lút vì sợ cha đánh. Anh Hà đam mê âm nhạc lắm, anh luôn nói dối ba là đi học văn hóa nhưng thật ra là đi tập nhạc. Cả nhà tôi chỉ biết được chuyện này khi tình cờ ba tôi xem ti vi thì thấy anh và ban nhạc Hải Âu (sau khi ban Hải Âu tan rã thì Lê Hựu Hà mới thành lập Phượng Hoàng) chơi trên truyền hình!.

"Mẹ tôi thương anh Hà lắm nên cũng chiều anh, tối anh ấy đi diễn khuya về thì mẹ ngồi canh rồi mở của cho vô nhà chứ gia đình tôi vẫn không chấp nhận chuyện có người thân là nghệ sĩ. Gia đình tôi là gia đình công chức, lại làm nghề giáo nên ba tôi ác cảm lắm, nhất là anh Hạ lại theo nhạc trẻ.

Bởi vậy nên anh Hà cũng ít khi tâm sự với gia đình. Tôi lại nhỏ hơn anh nhiều quá, Lê Hựu Hà sinh năm 1946 còn tôi sinh năm 1954 nên khoảng cách cũng nhiều, khi tôi lớn thì anh lại theo ban nhạc đi nhiều, tôi cũng ít tiếp xúc với anh. Ký ức của tôi về người anh tài hoa của mình là anh Hà rất giỏi tiếng Anh, anh nghe nhạc ngoại quốc rất nhiều nên nhà rất nhiều đĩa LP, băng cassette… Đó là tài sản quý báu của cuộc đời anh ấy, anh Hà có một bộ sưu tập rất lớn mà chúng tôi còn giữ cho đến bây giờ”.

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 1

Nhạc sĩ Lê Lựu Hà

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 2

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 3

Em gái nhạc sĩ cũng kể rằng ông có 5 đời vợ, trong đó có 3 người là chính thức, người cuối cùng chính là ca sĩ Nhã Phương. Sau khi cả 2 ly dị được 1 năm thì Lê Hựu Hà mất đột ngột do tai biến mạch máu não tại nhà riêng trên đường Hồ Hảo Hớn... Tuy là nghệ sĩ, phong lưu cũng nhiều nhưng Lê Hựu Hà lại không thích con cái của mình theo nghề, anh cấm tuyệt đối các con không được làm nghệ thuật.

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 4

Ngoài bộ sưu tập đĩa nhạc, gia đình Lê Hựu Hà còn lưu giữ của ông một cây đàn guitar nhỏ tại nhà, còn cây đàn lớn hơn thì con trai cố nhạc sĩ mang về Mỹ. Cô Minh Anh cho biết con trai Lê Hựu Hà và gia đình dự định sẽ cải tạo nhà riêng thành bảo tàng nho nhỏ để trưng bày bộ sưu tập nhạc, các kỷ vật của cố nhạc sĩ và ban nhạc Phượng Hoàng trong một ngày không xa.

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 5

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 6

Elvis Phương và con gái nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang.

Chị Nguyễn Ngọc Kim Thi là con gái lớn của cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang. Chị Thi chia sẻ mình không có cơ hội gần gũi nhiều với cha vì ông mất sớm, năm 1985, khi ấy chị chỉ mới vừa 11 tuổi.

Kim Thi kể: “Tôi cũng giống ba nên mê hát, lúc còn nhỏ ba có dắt tôi lên đài truyền hình chơi. Ba cũng cho tôi tham gia quay hình, hát tốp ca cho một số chương trình phát trên truyền hình. Tuy nhiên khi tôi lớn lên, ba khuyên tôi nên tập trung cho việc học. Hai chị em tôi cũng máu me văn nghệ lắm nhưng nghe lời ba, không tham gia ca hát nữa.

Khi gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, mẹ tôi buôn bán cực khổ để nuôi gia đình, tôi phải vừa học vừa phụ mẹ. Ba còn dạy key board, guitar ở nhà, ba tài lắm, nhạc cụ nào ông cũng biết chơi và có thể dạy cho người khác. Ký ức về ông mà tôi luôn gìn giữ là ba tôi rất hiền lành. Ông hài hước và khéo tay lắm. Ba không những chơi nhạc hay mà còn làm nhiều đồ chơi cho chị em tôi rất đẹp. Ba cũng bảo với tôi rằng ông không thích con gái theo nghiệp của mình… Tôi không biết các nghệ sĩ khác như thế nào nhưng tôi biết ba tôi chỉ có duy nhất một mình mẹ tôi”.

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 7

Ca khúc được xem là cuối cùng của Nguyễn Trung Cang mang tên Còn yêu em mãi được ông sáng tác tặng cho người vợ yêu quý của mình. Bài hát được viết khi ông còn khỏe mạnh, nhưng với nhiều dự cảm về cái chết ít lâu sau đó. Chị Kim Thi chia sẻ: “Ba tôi mất tại nhà, phần vì cơ thể yếu, phần vì bị bệnh hen suyễn. Ba mất bên cạnh gia đình chứ không phải mất ở nơi khác!”.

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 8

Sol Vàng tháng 8 - Bước tình hồng là chương trình giới thiệu những ca khúc của bộ đôi Nguyễn Trung Cang – Lê Hựu Hà. Nam danh ca Elvis Phương sẽ xuất hiện để thể hiện lại chùm ca khúc đình đám một thời của ban nhạc Phượng Hoàng như: Tôi muốn, Yêu em, Thương nhau ngày mưa, Anh vẫn biết… hay những bài hát ở giai đoạn hậu Phượng Hoàng của Lê Hựu Hà như: Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Vào hạ, Đừng trách người ơi…

Những điều ít biết về nhạc sĩ đào hoa, tài hoa, nhiều lận đận: Lê Hựu Hà - 9

Chương trình Sol Vàng tháng 10 với chủ đề nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà – Bước tình hồng sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 8/10 trên VTV9.

Theo Duy Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời