NS Trần Lập rút đơn kiện sau khi bài hát bị "xài chùa"

Ngày 10/12/2014 14:01 PM (GMT+7)

Sáng 10/12, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử NS Trần Lập kiện vì bài hát bị "xài chùa".

Trong phiên xử, đại diện ủy quyền của nhạc sĩ Trần Lập quyết định rút lại yêu cầu khởi kiện. Đồng thời, phía đại diện công ty VNG đồng ý việc rút đơn khởi kiện của phía nhạc sĩ Trần Lập. Nhận thấy phía nguyên đơn tự nguyện rút đơn khởi kiện là đúng pháp luật nên HĐXX chấp thuận và quyết định đình chỉ xét xử vụ án.

Được biết, mới đây, nhạc sĩ Trần Lập cùng công ty VNG đã thỏa thuận về việc hợp tác tại Hà Nội. Do đó, nhạc sĩ Trần Lập rút đơn khởi kiện

Theo đơn khởi kiện, anh Trần Quyết Lập (nghệ danh Trần Lập, ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội) là tác giả và là chủ sở hữu ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”. Anh cũng là trưởng nhóm nhóm nhạc Bức Tường, chủ sở hữu bản ghi âm bài hát này.


Trần Lập rút đơn kiện sau khi thỏa thuận lại với công ty VNG.

Đầu tháng 6/2014, Trần Lập phát hiện trang mp3.zing.vn của công ty VNG sử dụng bản ghi âm bài hát này cho công chúng nghe, xem và tải mà không có ý kiến của mình. Đến 9/7, anh nhờ một văn phòng luật sư liên hệ phía công ty đòi tiền thù lao ca khúc nhưng bị khước từ.

Thỏa thuận không được, Trần Lập quyết định khởi kiện công ty này với ba khoản. Thứ nhất, thanh toán tiền nhuận bút 55,38 triệu đồng. Thứ hai, bồi thường lợi nhuận bị thiệt hại do không tiếp tục phát hành được album mới có bài hát này 50 triệu đồng. Thứ ba, thanh toán tiền thuê luật sư 50 triệu đồng.

Liên quan đến các vụ kiện tác quyền, bản quyền thì đây là vụ án đầu tiên chính thức được đưa ra xét xử. Trước đây, các ca sĩ Mỹ Tâm, Lệ Quyên… cũng đã đưa ra ý kiến đối với một số trang chia sẻ nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, cuối cùng đều được giải quyết êm thấm trước khi tòa thụ lý hồ sơ.

Vào tháng 8/2014, ca sĩ Đăng Khôi (Giám đốc công ty Việt Giải Trí) cũng gửi đơn lên TAND TP.HCM khởi kiện công ty VNG vì cho rằng công ty này đã vi phạm bản quyền gần 10.000 ca khúc nhạc Kpop của khoảng 700 nghệ sĩ Hàn Quốc do Việt Giải Trí được ủy quyền sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Tòa đã nhận hồ sơ và tiến hành các thủ tục để thụ lý vụ kiện.

Theo Duy Cường (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng