NS Trần Lập kiện vì ca khúc nổi tiếng bị "xài chùa"

Ngày 04/12/2014 08:21 AM (GMT+7)

Sau một buổi xét xử, cả hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Do đó, phiên tòa này sẽ được tiếp tục vào ngày 10/12.

Bức xúc và kéo nhau ra tòa

Theo đơn khởi kiện, anh Trần Quyết Lập (nghệ danh Trần Lập, ngụ Đống Đa, Hà Nội) là tác giả và là chủ sở hữu ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”. Anh cũng là trưởng nhóm nhóm nhạc Bức Tường, chủ sở hữu bản ghi âm bài hát này.

Đầu tháng 6/2014, Trần Lập phát hiện trang mp3.zing.vn của công ty VNG sử dụng bản ghi âm bài hát này cho công chúng nghe, xem và tải mà không có ý kiến của mình. Đến 9/7, anh nhờ một văn phòng luật sư liên hệ phía công ty đòi tiền thù lao ca khúc nhưng bị khước từ.

Nhạc sĩ Trần Lập khởi kiện vì ca khúc của mình bị xài "chùa"

Thỏa thuận không được, Trần Lập quyết định khởi kiện công ty này với ba khoản. Thứ nhất, thanh toán tiền nhuận bút 55,38 triệu đồng. Thứ hai, bồi thường lợi nhuận bị thiệt hại do không tiếp tục phát hành được album mới có bài hát này 50 triệu đồng. Thứ ba, thanh toán tiền thuê luật sư 50 triệu đồng.

Mới đây, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Đại diện Trần Lập cho biết, khi tiến hành kinh doanh, không phân biệt có thu tiền đối với việc nghe, tải hay không, phía sử dụng ca khúc phải trả khoản thù lao, nhuận bút cho tác giả, ca sĩ và chủ sở hữu bản ghi âm.

Phía Trần Lập yêu cầu tiền bồi thường nhuận bút bằng 1/10 mức thu “Biểu mức thu phí sử dụng tác phẩm âm nhạc” được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam áp dụng. Tiền bồi thường lợi nhuận dựa trên lợi nhuận thu dược sau khi trừ chi phí sản xuất, thuế và thù lao dành cho ban nhạc, bằng 30% tổng doanh thu từ phát hành album mới. Riêng tiền thuê luật sư căn cứ theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ.

Không tìm được tiếng nói chung

Trong khi đó, phía công ty VNG cho rằng bản thân không sai phạm gì nên không phải bồi thường. Mặc dù công ty là chủ sở hữu và quản lý trang web với mục đích cho người dân nghe, xem, tải. Tuy nhiên, người đăng bài hát này lên trang không phải là phía công ty mà là người sử dụng. Đại diện phía bị đơn nhấn mạnh: “Nguyên đơn đã xác định sai đối tượng khởi kiện”.

Phía công ty còn cho biết thêm, người dùng nếu đăng ký là thành viên của trang web được phép xem, nghe và đăng bài hát lên. Riêng người dùng không đăng ký chỉ được phép xem và nghe. Tất cả chỉ là miễn phí. Công ty chỉ kinh doanh từ việc nhạc chuông, nhạc chờ.

Phía nhạc sĩ vẫn khẳng định phía công ty phải bồi thường cho mình.

Đại diện công ty cũng đề nghị phía nhạc sĩ Trần Lập rút đơn khởi kiện và sau đó ký hợp đồng hợp tác với công ty. Số tiền bản quyền mà công ty hiện vẫn trả cho mỗi bài hát khi ký với tác giả là 8 nghìn đồng một tháng.

Ngay sau đó, đại diện nhạc sĩ Trần Lập cho rằng, phía công ty không thể bào chữa cho hành động của mình như thế. Bởi, công ty không thể sử dụng và cung cấp nguồn thông tin đến người dùng một cách bừa bãi. Và cũng không thể đổ lỗi cho người dùng vì phía công ty đã để cho người dùng cùng nghe, chia sẻ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.

Phía nhạc sĩ Trần Lập cũng nhấn mạnh, đây là một trang mạng xã hội, công ty là người quản lý hoàn toàn có thể can thiệp việc cho đăng tải, gỡ bỏ bài hát một cách chặt chẽ. Việc sử dụng bài hát rồi trả tiền bản quyền cho tác giả mỗi tháng 8 nghìn đồng là quá đau lòng.

Đại diện công ty đối đáp, tiền bản quyền mà phía nhạc sĩ Trần Lập yêu cầu bồi thường chỉ là căn cứ đơn phương. Nhạc sĩ cũng không chứng minh được khởi nguồn đăng tải bản ghi âm này. Bài hát “Đường đến đỉnh vinh quang” đã xuất hiện ở nhiều trang mạng từ năm 2007. Đến 2012, bài hát mới xuất hiện trên trang mạng của công ty. Phía công ty cũng không phân phối bài hát vì không nhận tiền. Do đó, phía công ty không phải bồi thường cho nhạc sĩ Trần Lập theo đơn khởi kiện.

Do hai bên không tìm được tiếng nói chung nên phiên tòa tiếp tục xét xử và sẽ tuyên án vào ngày 10/12.

Theo Khôi Nguyên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz