Quá trình xét xử Minh Béo diễn ra như thế nào?

Ngày 15/04/2016 11:07 AM (GMT+7)

Hôm nay (15/4), theo múi giờ của Mỹ, sẽ diễn ra phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ án Minh Béo bị bắt giữ.

Để hiểu rõ vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Thanh Hoài (hành nghề lâu năm tại California). Luật sư Hoài đã có được bảng tóm tắt về vụ việc Minh Béo của tòa án. Theo đó, Minh Béo bị cáo buộc ba tội danh là Lạm dụng tình dục với một đứa trẻ dưới 14 tuổi, đã hẹn với một đứa trẻ dưới 14 tuổi để lạm dụng tình dục và đã làm tình bằng miệng ở chỗ kín của một đứa trẻ dưới 18 tuổi.

Minh Béo lúc còn ở Việt Nam

Trong hồ sơ cho thấy trước đó đã định ngày luận tội Minh Béo là 25/3 nhưng sau chuyển sang 15/4. Trong ngày luận tội, Minh Béo có thể trả lời về việc nhận tội hay không. Theo pháp luật của Mỹ, nếu Minh Béo nhận tội trong ngày luận tội thì cũng chưa chắc có tội. Chỉ đến khi nào công tố viên chứng minh trong vụ án này không còn bất kì nghi vấn nào nữa và bị bồi thẩm đoàn tuyên án có tội thì danh hài mới là người có tội. Điều này đồng nghĩa, sau phiên luận tội ngày 15/4, Minh Béo chưa được xác định là có tội.

Bà Hoài phân tích quy trình xét xử vụ Minh Béo như sau: sở dĩ Minh Béo bị bắt là vì bên cảnh sát có những nghi vấn đủ để bắt nghi can. Sau đó, Minh Béo sẽ có một ngày được đưa ra luận tội và ngày này được xác định là 15/4. Trong ngày này, phía công tố viên và luật sư có thể trao đổi bằng chứng của bên mình thu thập được.

Phiên luận tội vào ngày 15/4 có thêm nhiều vụ án khác chứ không phải chỉ riêng vụ án của Minh Béo. Phiên luận tội kéo dài chỉ từ 5 đến 10 phút.

Sau một thời gian sẽ có một ngày khác được đưa ra là tòa án mời những người cảnh sát tham gia trong vụ án cũng như bị hại đến tòa. Trong ngày này, luật sư bào chữa cho Minh Béo có thể đưa ra những câu hỏi cho họ.

Tòa sẽ xem xét về tất cả các vấn đề liên quan như bằng chứng, chứng cứ, lời khai các bên… rồi đưa ra quyết định có cần đưa ra bồi thẩm đoàn hay không. Nếu có đủ bằng chứng, chứng cứ khẳng định có tội thì Minh Béo sẽ được đưa ra bồi thẩm đoàn. Lúc này, bồi thẩm đoàn sẽ xét xử, quyết định Minh Béo có tội hay không.

Luật sư Hoài cho rằng, thời gian kéo dài để kết thúc một vụ án tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, không thể xác định được lúc nào thì vụ án liên quan đến Minh Béo sẽ kết thúc.

Theo nữ luật sư, số tiền bảo lãnh tại ngoại trong quá trình điều tra của Minh Béo là 1 triệu USD (khoảng 22 tỉ đồng). Số tiền này thông thường dành cho những nghi can thuộc tội đại hình. Nếu không có tiền bảo lãnh thì Minh Béo phải ở tù trong suốt quá trình điều tra.

Trong trường hợp Minh Béo nộp đủ 1 triệu USD thì sẽ được phía cơ quan hình sự thả ra. Tuy nhiên, do danh hài là người nước ngoài nên sau khi được cơ quan hình sự thả cũng sẽ bị Sở di trú vào cuộc.

Bà đưa ra ví dụ, nhiều người ngoại quốc phạm các tội nhỏ trên đất Mỹ, đã nộp đủ tiền bảo lãnh để chờ ngày ra tòa. Tuy nhiên, sau đó, họ bị sở di trú bắt giữ để tránh trường hợp bỏ trốn khỏi đất Mỹ. Do đó, bà cho rằng dù nộp đủ 1 triệu USD, Minh Béo cũng khó ra khỏi tù trong quá trình điều tra.

Hôm nay, Minh Béo sẽ ra tòa khoảng 5 đến 10 phút

Trước đó, Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ vào ngày 24/3 với cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục trẻ em. Anh đã bị khởi tố vào ngày 25/3 với các tội khẩu dâm với một trẻ em, có ý đồ tiến hành hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, gặp gỡ trẻ em vị thành niên nhằm thực hiện hành vi dâm ô.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng, ngày 20/3, Minh Béo tiết lộ thông tin với một số vũ công là đang tìm kiếm tài năng, nhân vật để quay video do đài phát thanh địa phương ở Hunting Beach tổ chức.

Ba ngày sau, Minh Béo bị cáo buộc thực hiện hành vi khẩu dâm với một bé trai trong lúc tham gia tuyển chọn. Sau đó, cậu bé đã trình báo sự việc với Cảnh sát Garden Grove. Từ đó, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Một điều tra viên giả vờ là một cậu bé dưới 14 tuổi liên hệ với danh hài.Minh Béo chấp nhận gặp người này với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Lúc này, danh hài bị bắt giữ.

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Minh Béo