Quán quân ở đâu trên thị trường giải trí?

Ngày 22/09/2015 19:55 PM (GMT+7)

Mỗi năm có vài quán quân bước ra từ những cuộc thi nhưng nhìn lại, chỉ một hai cái tên còn được công chúng biết đến.

Thêm một quán quân của cuộc thi tài năng ca hát được vinh danh. Đức Phúc trở thành quán quân mùa mới của chương trình truyền hình thực tế “Giọng hát Việt 2015”. Mỗi năm có vài quán quân bước ra từ những cuộc thi nhưng nhìn lại, chỉ vài cái tên còn được công chúng biết đến.

Mờ dần trong ký ức khán giả

Điểm lại, Phương Vy và Uyên Linh là 2 cái tên bước ra từ ngôi vị quán quân cuộc thi “Vietnam Idol” có chỗ đứng trong thị trường ca nhạc hiện nay. “Giọng hát Việt” mùa đầu có Hương Tràm nhưng đường đi của Hương Tràm gắn liền với những tai tiếng. Trong đêm chung kết “Giọng hát Việt 2015”, sự xuất hiện của Vũ Thảo My, quán quân “Giọng hát Việt” mùa thứ hai, với tiết mục biểu diễn không mấy ấn tượng. Dù đang phải toàn tâm để hoàn thành khóa học tại Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP HCM nhưng thời gian qua, Vũ Thảo My cũng chuyên tâm cho sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình. Hiệu ứng của sản phẩm này kéo dài không lâu.

Quán quân ở đâu trên thị trường giải trí? - 1

Đức Phúc hay Mỹ Tâm giành được giải quán quân ở “Giọng hát Việt 2015”? Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG.

Trọng Hiếu, quán quân cuộc thi “Vietnam Idol 2015”, rất được kỳ vọng bởi những nhận định và đánh giá cao của giới chuyên môn. Anh được xem là hình mẫu cho thị trường giải trí cần tìm lâu nay. Nhưng sau cuộc thi, cái tên Trọng Hiếu đang “mờ nhạt” trên sân khấu biểu diễn. Trọng Hiếu sẽ mất dần sức hút của một “thần  tượng” âm nhạc khi quyết định tham gia đóng phim thay vì đầu tư cho những sản phẩm âm nhạc của mình.

Hẳn nhiên, lớp sóng sau sẽ đè lớp sóng trước, hào quang quán quân của cuộc thi sẽ lu mờ khi một quán quân mùa mới xuất hiện. Nhưng nếu là những tài năng thật sự thì ngôi vị quán quân có được sẽ là bệ phóng tốt nhất cho sự thành công của họ trên thị trường âm nhạc sau cuộc thi. Những cái tên Quốc Thiên, Yasuy, Nhật Thủy  - quán quân “Vietnam Idol”, Tia Hải Châu, Lan Anh - quán quân “The winner is - Tôi là người chiến thắng”, Giang Hồng Ngọc - quán quân “The X-Factor - Nhân tố bí ẩn” kiêm quán quân “The remix - Hòa âm và ánh sáng”, Minh Trang Lyly của “Ngôi sao Tiếng hát truyền hình”… chỉ còn loáng thoáng trong ký ức khán giả.

Thị trường luôn khó tính

Thực tế cho thấy cạnh tranh trên thị trường nhạc Việt không như những cuộc tranh tài trên sóng truyền hình, nơi khán giả được xem miễn phí và quyết định thứ hạng thí sinh bằng vài tin nhắn. Ngay khi Đức Phúc giành ngôi quán quân “Giọng hát Việt 2015”, câu hỏi “Quán quân năm nay sẽ về đâu?” đã được đặt ra trên trang cá nhân của một số người làm nghề. Đức Phúc hát có cảm xúc nhưng giọng hát chưa đặc biệt lắm, thậm chí còn khá nhiều khiếm khuyết. Trong tình hình sân khấu ca nhạc èo uột như hiện nay, một giọng ca “không sáng ngoại hình, không biết vũ đạo, không có gì ngoài giọng hát cảm xúc” như nhận xét của Mỹ Tâm, Đức Phúc sẽ khó tìm được chỗ đứng trên thị trường ca nhạc trước mắt và về lâu dài.

Điều này lý giải vì sao nhiều quán quân dù được đánh giá khá cao về chất giọng nhưng vẫn không tìm được đường phát triển cho sự nghiệp. Hương Tràm là một điển hình. Chất giọng lạ đã giúp cô giành ngôi quán quân cuộc thi “Giọng hát Việt” mùa đầu. Nhưng đó chỉ là những gì diễn ra trong khuôn khổ cuộc thi. Khi bước ra thị trường ca nhạc, Hương Tràm không có nhiều nơi mời biểu diễn và cô quyết định đầu quân về Công ty HT Production. Ở nơi mới, tình hình cũng không khá hơn vì “khán giả trong nước chưa thẩm thấu được giọng hát thiên về kỹ thuật còn khô cứng của Hương Tràm, khán giả nước ngoài thì thích những gì dễ nghe hơn, kiểu nhạc xưa, nhạc Hoa lời Việt. Đứng ở lưng chừng nên quán quân này khó tìm được chỗ đứng là vậy” - một bầu sô nhận xét.

Đó cũng là tình hình chung của hầu hết các quán quân bởi trong khuôn khổ cuộc thi, họ là người có thể vượt trội so với các thí sinh khác nhưng khi bước ra thị trường, họ không là gì cả nếu bản thân không làm nên “cơm cháo” gì.

Chiến thắng của Mỹ Tâm

Mỹ Tâm đã tạo nên một tiền lệ cho “Giọng hát Việt” là huấn luyện viên nào có nhiều fan (người hâm mộ) thì thí sinh của họ sẽ chiến thắng. Rõ ràng fan yêu thích Mỹ Tâm nhiều hơn chứ không phải Đức Phúc.

Dù tìm ra quán quân nhưng ai cũng nhận ra “Giọng hát Việt 2015” là cuộc đua giành phần thắng của 4 huấn luyện viên. Dù Yến Lê là giọng ca xuất sắc nhất trong số 4 thí sinh tham gia tranh tài vòng chung kết nhưng ngay từ đầu, không ai đặt cược phần thắng thuộc về Yến Lê bởi Tuấn Hưng không thể có nhiều fan như Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng, trong khi phiếu bầu qua tin nhắn của khán giả quyết định thắng thua. Mặt khác, những gì mà thí sinh mang lại trong các đêm thi là sản phẩm của huấn luyện viên nên chiến thắng của thí sinh còn là chiến thắng của huấn luyện viên về nhiều mặt. Bởi vậy, lực lượng fan hùng hậu của Mỹ Tâm sẽ dồn phiếu cho đội của Mỹ Tâm chiến thắng. Có ý kiến cho rằng trường hợp Đức Phúc có hát tệ hơn đi nữa, cậu vẫn là người chiến thắng vì đó là chiến thắng của Mỹ Tâm. Điều đó đồng nghĩa dù là quán quân nhưng chưa chắc Đức Phúc đã có người hâm mộ thực sự.

Theo Thùy Trang (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz