Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan

Ngày 17/05/2013 07:15 AM (GMT+7)

Bắt đầu nghề hát khá muộn, tận năm 32 tuổi, nhưng Ý Lan đã nhanh chóng gây nên "hiện tượng" trong làng nhạc hải ngoại.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật của ca sĩ Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh, Ý Lan sớm thừa hưởng thiên hướng về âm nhạc. Thế nhưng trong gia đình, mẹ Thái Thanh lại chỉ muốn Ý Lan trở thành bác sĩ. Chính vì thế, dù các chị em trong nhà đều được đi học trường nhạc thì Ý Lan vẫn không được mẹ chấp thuận để theo nghệ thuật.

Có lẽ vì thế mà mãi đến năm 32 tuổi, Ý Lan mới bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của người chồng thứ 2. Dù không có nhiều hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam nhưng tên tuổi của Ý Lan tại quê nhà vẫn luôn nhận được sự ủng hộ từ khán giả trong nước. 

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 1
Ý Lan dù không còn trẻ vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khán giả

Cãi mẹ để lấy chồng, cãi mẹ để đi hát

Ca sĩ hải ngoại Ý Lan có lẽ là một trong những người đặc biệt nhất trong ngành giải trí khi bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp năm 32 tuổi, khi đã là mẹ của 5 đứa con. Trước đây, trong tuổi thơ của mình, Ý Lan chỉ được mẹ cho học các trường văn hóa, tuyệt đối không ủng hộ chị theo ca nhạc. Vì thế, âm nhạc vừa như một đam mê khó bỏ, vừa như một niềm riêng càng bị ngăn cản, càng trở nên mãnh liệt.

Cuộc hôn nhân khá sớm của chị cũng là một trong những lý do khiến con đường âm nhạc của Ý Lan chậm hơn so với nhiều ca sĩ khác. Năm 17 tuổi, Ý Lan yêu và muốn được làm vợ. Ở thời điểm đó, chị vẫn chỉ là một cô nữ sinh vụng dại và ngây thơ trong mối tình đầu. Chính vì sự non nớt đó, ca sĩ Thái Thanh – mẹ của Ý Lan kiên quyết không ủng hộ hôn nhân của chị. Và đó cũng là lần đầu tiên, Ý Lan cãi lời mẹ để lựa chọn hạnh phúc của đời mình.

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 2
Ý Lan đã cãi lời mẹ, lấy chồng vào năm 17 tuổi

Có lẽ, những lo lắng của mẹ Thái Thanh đã đúng. Sự khác biệt về cách giáo dục và lối sống của 2 gia đình đã dần tạo nên những rạn nứt trong quan hệ vợ chồng Ý Lan. Có lần, vì bị mẹ chồng tát, Ý Lan đã giận dỗi bỏ về nhà mẹ đẻ. Thế nhưng ca sĩ Thái Thanh trong lúc này đã cứng rắn buộc chị quay trở lại nhà chồng. Có lẽ vì hiểu được cuộc sống khó khăn khi phải một mình nuôi con, mẹ của Ý Lan luôn tha thiết chị giữ được sự êm ấm trong gia đình.

Thế nhưng, sau 16 năm chung sống, cuộc hôn nhân đầu tiên của Ý Lan đã phải dừng lại. Một trong những lý do dẫn đến kết thúc buồn này là việc chị quyết định đứng lên sân khấu, theo đuổi đam mê âm nhạc. Dù trước đó, chồng là người luôn ủng hộ chị được sống với nghề ca hát. Nhưng những khác biệt quá lớn về cuộc sống của nghệ sĩ và đời sống gia đình bên chồng đã khiến những rạn nứt ngày càng lớn.

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 3
Hình ảnh của Ý Lan trong lần tái hôn với người chồng thứ 2

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 4
Không ít lần, cả vợ chồng Ý Lan cùng xuất hiện trên sân khấu cùng những bản nhạc ngọt ngào

Nếu quyết định cãi mẹ để kết hôn không đưa Ý Lan đến một bến bờ hạnh phúc lâu dài thì lần cãi lời mẹ để đi hát dường như lại mang đến những niềm vui nhiều hơn cho chị. Không được mẹ cho học nhạc khi còn bé, Ý Lan lại có duyên với con đường âm nhạc hơn hết thảy các chị em trong nhà. Vì thế, dù đã đi hết tuổi 30, độ tuổi mà hầu hết các nghệ sĩ đều bắt đầu tìm đến những việc kinh doanh riêng để dần thay thế ánh đèn sân khấu, Ý Lan mới lần đầu tiên bước đến trước khán giả và chinh phục người nghe.

Chính chị đã chia sẻ rằng, thời gian bị mẹ ngăn cản không cho tham gia hát hò, Ý Lan mới có cơ hội sống nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, để đến khi bắt đầu đi hát, chị có thể truyền tải được những cảm xúc mà các ca sĩ trẻ chưa làm được.

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 5
32 tuổi, Ý Lan mới được sống với đam mê của mình

Trở thành ca sĩ hiện tượng năm 32 tuổi

Năm 1989, khi được một trung tâm âm nhạc mời thu 2 ca khúc “Bao giờ mới hết tương tư” và “Mười năm tình cũ”, Ý Lan chính thức tìm được con đường bước tiếp với đam mê của mình. Dù bạn bè trong và ngoài giới đều khuyên rằng, chẳng nghệ sĩ nào có thể nổi tiếng ở tuổi 30 cả, nhưng Ý Lan vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Bởi rằng ở tuổi 30, chị cũng chẳng còn nhiều ham muốn về danh tiếng.

Chỉ có niềm khao khát được hát, được biểu diễn mới là động lực thôi thúc chị theo đuổi âm nhạc. Và hát hoàn toàn vô tư như thế, chỉ sau 4 tháng phát hành album, Ý Lan trở nên thành một hiện tượng ca sĩ ở tuổi 30 trên cả các sân khấu hải ngoại và trong nước. 

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 6
Bắt đầu từ việc hát cho thỏa mãn đam mê, Ý Lan đã trở thành giọng ca hiện tượng của làng nhạc hải ngoại những năm cuối 80, đầu 90

Ngày bước lên sân khấu với vai trò ca sĩ chuyên nghiệp, Ý Lan rất giản dị, đúng theo kiểu giản dị mà chị đã được mẹ để lại ấn tượng mạnh trong tuổi thơ. Về sau này, sự giản dị đã trở thành một nét riêng của Ý Lan. Danh tiếng đã đến rất nhanh với chị, các bầu show khắp nơi liên tục mời chị, trong đó có cả Việt Nam.

Thế nhưng tại quê hương, Ý Lan chỉ lần xuất hiện đầu tiên cho một chương trình thiện nguyện. Mãi đến năm 2008, Ý Lan mới lần đầu tiên hát tại quê nhà, sau hơn 20 năm tạo danh tiếng ở nước ngoài. Và ngay ở lần đầu tiên xuất hiện, Ý Lan đã bất ngờ nhận được sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Có lẽ, sự đồng cảm của những người con chung dòng máu luôn khiến người ta dễ mở lòng với nhau hơn.

Trải qua không ít sóng gió trong cuộc sống, Ý Lan đã dành được chỗ đứng vững chãi trong lòng khán giả, cuộc sống hôn nhân của chị hiện cũng đã bình yên. Đó là một cái kết đẹp cho một người nghệ sĩ hết lòng vì nghệ thuật

Sao Việt một thời vang bóng (12): Ý Lan - 7
Gần đây, Ý Lan xuất hiện nhiều hơn trên các sân khấu lớn tại quê nhà

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời